08/01/2018
1508
Gx. Long Định 1: Đức Cha Phêrô dâng lễ giỗ 20 năm cha cố Phêrô Tạ Đức Tiến

 

Maria Phương Uyên

Gx Long Định 1

 Được sự cho phép của cha sở, ngày 06.01.2018, tại nhà thờ Long Định 1, giáo xứ đã tổ chức lễ giỗ 20 năm cho cha cố Phêrô Tạ Đức Tiến, nguyên cha sở Giáo xứ Long Định 1 trong 27 năm, từ năm 1971-1998.

Thánh lễ được cử hành long trọng vào lúc 09g30 do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế. Đồng tế với ngài có cha chánh xứ Tô-ma Nguyễn Văn Phong, quý cha trong giáo phận, quý cha quê hương, đặc biệt còn có sự hiện diện của cha Giuse Tạ Huy Hoàng là cha cháu của cha cố Phê-rô Tạ Đức Tiến, hiện tại ngài đang làm cha giáo tại Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn. Hiệp dâng trong thánh lễ còn có quý thân nhân của cha cố Phêrô, cùng đông đảo bà con giáo dân xa quê và giáo dân trong giáo xứ tham dự.

Nhân ngày lễ giỗ 20 năm hôm nay, mở đầu thánh lễ Đức cha kêu gọi mọi người tưởng nhớ và cầu nguyện cho cha cố Phêrô và ngài tin chắc rằng cha cố Phêrô cũng luôn yêu thương và cầu nguyện cho chúng ta. Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha đã cho cộng đoàn thấy được việc Chúa Hiển Linh tỏ mình nơi các Linh mục, khi các ngài đại diện cho Chúa ở trần gian mang lại ân sủng cho nhiều người qua việc giải tội và ban bí tích xức dầu bệnh nhân cho những người đau yếu, vì các Linh mục là hình ảnh của Chúa Giêsu. Đức Cha còn chia sẻ thêm khi còn sống cha cố Phêrô đã hết mình lo cho con chiên có một ngôi nhà thờ, nay giáo xứ mỗi ngày một đông số, thì việc dự định di dời phần mộ của cha cố qua phần đất mới, để thuận tiện cho việc xây dựng nhà thờ mới trong tương lai cho bà con có nơi thờ phượng Chúa tốt đẹp hơn thì tôi nghĩ giờ đây chắc cha cố cũng rất là vui, vì giáo xứ từng ngày đã phát triển hơn.

"Dù 20 năm đã trôi qua nhưng hình ảnh về người cha đáng kính thân thương vẫn luôn sống động trong tâm trí mỗi người. Trong thời kì chiến tranh loạn lạc, giáo xứ còn nhiều bất ổn, cha cố luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho giáo xứ, cha cố luôn khuyên dạy chúng con phải sống tốt đời, đẹp đạo tin tưởng vào tình yêu Chúa. Đó là những tâm tình mà ông chánh trương bày tỏ trước khi kết thúc Thánh lễ. Đại diện giáo xứ cũng có đôi lời cám ơn Đức cha, quý cha, quý thân nhân của cha cố Phêrô và quý khách đã bớt chút thời gian về dâng lễ giỗ cầu nguyện cho linh hồn cha cố Phêrô.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g30, mọi người ra về trong hy vọng và bình an.