12/08/2019
1799
Gx. Chợ Bưng: Đức Cha Phêrô làm phép nhà xứ, các tượng Đài, ban Bí tích Thêm Sức, và Rước lễ lần đầu 
Hình: Henri Hưng - MVTT Hạt Mỹ Tho
Bài viết: Anna Linh Phương - MVTT Hạt Cái Bè
 

“Sau khi chịu phép Thêm sức, trở nên con cái Chúa Thánh Thần các con hãy sống hiền hòa, vị tha, nhiệt thành đem bình an của Chúa đến cho mọi nguời…”. Đó là lời nhắn nhủ của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm -Giám mục Giáo phận Mỹ Tho- trong Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho 34 em tại Giáo xứ Chợ Bưng lúc 09g45 Chúa Nhật 11.08.2019. Đồng tế với ngài có cha hạt trưởng Hạt Cái Bè -AnPhongsô Khuất Đăng Tôn-, cha sở Giáo xứ Chợ Bưng-Giuse Tô Minh Phương cùng quý cha trong Giáo phận. Hiện diện trong Thánh lễ còn có quý Dì dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho, quý thầy và quý ân nhân, thân nhân của cha sở, quý phụ huynh, người đỡ đầu cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Về nhà thờ Giáo xứ Chợ Bưng, mọi người nhận thấy khuôn viên nhà thờ Giáo xứ khang trang hơn với các tượng đài Lòng Chúa Thương xót, núi Đức Mẹ Lộ Đức, đồi Chúa chiên lành và tượng các vị thánh bổn mạng các giáo khu bên cạnh hoa viên tươi tắn. Một khuôn viên như lòng mong ước, một quảng trường đủ rộng để bà con giáo dân, các hội đoàn có nơi cầu nguyện, sinh hoạt, và vui chơi.

Đúng 09g30 Đức Cha tiến hành nghi thức làm phép nhà xứ, tượng lòng Chúa thương xót, đồi Chúa chiên lành và tượng đài Đức Mẹ Lộ Đức (Tượng các thánh bổn mạng các giáo khu và hội đoàn đã được cha sở làm phép chiều hôm trước). Sau đó đoàn đồng tế cùng tiến vào nhà thờ, thánh lễ được khởi sự bằng Kinh Vinh Danh.

Sau bài Tin Mừng, Cha Sở đã giới thiệu với Đức Cha 34 em đã được học giáo lý, đã qua kiểm tra, được tĩnh tâm và hội đủ điều kiện để lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và xứng đáng được rước Chúa lần đầu. Đức Cha đón nhận các em và đã có những câu hỏi nhỏ giúp các em ý thức hơn bí tích mà các em sắp lãnh nhận. Đức cha giảng giải hai hình ảnh gần gũi nói về Chúa Thánh Thần là Lưỡi Lửa và Chim bồ câu: Lưỡi Lửa diễn tả lòng nhiệt huyết, còn chim bồ câu nói về tính hiền hòa, vị tha. “Sau khi chịu phép thêm sức được ghi dấu ấn tín Chúa Thánh Thần và đón nhận Người vào tâm hồn, các con trở nên con cái Chúa Thánh Thần các con hãy sống hiền hòa, vị tha, nhiệt thành đem bình an của Chúa đến cho mọi nguời”, Đức Cha ước mong đời sống đức tin của các em được vững vàng hơn, giúp các em vượt qua mọi cơn cám dỗ trong cuộc sống thường ngày. Nhân đây, Đức Cha nói lời cám ơn các bậc làm cha mẹ và người đỡ đầu, tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả nhưng vẫn không quên bổn phận làm cha làm mẹ của người Công giáo luôn cộng tác với cha sở quan tâm giáo dục đời sống đức tin, và nhất là làm gương sáng cho các con, đó là cách cụ thể góp phần cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội.

Sau bài giảng, các em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức cùng cộng đoàn lặp lại lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Sau đó, lần lượt từng em cùng cha mẹ đỡ đầu tiến lên cung thánh để Đức Cha ghi dấu ấn tín ơn Chúa Thánh Thần và trao ban bình an cho các em.

Cuối lễ, vị đại diện HĐMVGX - dâng lời tri ân Đức Cha, cám ơn cha quản hạt, quý Cha đã đến dâng thánh lễ cho các em. Đặc biệt ông có những tâm tình đơn sơ mộc mạc khi nói về tình cha con cùng những trăn trở lo toan, những hy sinh thầm lặng của từng gia đình trong giáo xứ và những kết quả qua 18 tháng nhận sở của cha Giuse. Ông cũng không quên cám ơn quý thầy, quý dì, quý phụ huynh và cộng đoàn đã quan tâm để các em có được buổi lễ trang trọng và đầy niềm vui hôm nay. Xin được dâng lên những lẵng hoa tươi-tâm tình yêu thương của những người con Chợ Bưng-dành cho Đức Cha và cha sở.

Đức Cha có đôi lời tâm tình cám ơn Giáo xứ đã dành cho ngài sự đón tiếp long trọng, lòng quý mến và lời cầu nguyện trong thánh lễ mỗi ngày. Ngài chúc mừng Giáo xứ có khuôn viên Sáng-Sạch-Đẹp, có quảng trường rộng với các tượng đài ý nghĩa qui tụ anh chị em cầu nguyện nâng cao đời sống đức tin của cộng đoàn, qua đó thể hiện sự hiệp nhất, tình yêu thương gắn bó giữa cha sở và anh chị em trong Giáo xứ. Đức Cha không quên sự hy sinh cầu nguyện đóng góp của của gia đình cha sở, các ân nhân xa gần đã đang và sẽ giúp đỡ Giáo xứ ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Với các em Đức cha có những tâm tình đặc biệt khi nói về đời sống văn hóa: “Cha rất mừng khi thấy chúng con còn đi học, hãy chịu khó học, học để hiểu biết, học để có kỹ năng chuyên môn thì đời sống tương lai sẽ tốt hơn, cuộc sống bản thân sẽ phong phú hơn, cha sẳn lòng giúp chúng con học tốt”. Đức cha động viên các bậc cha mẹ trong bối cảnh xã hội ngày hôm nay cần dành nhiều thời quan tâm giáo dục đời sống đức tin và văn hóa cho các em thật nhiều hầu góp phần xây dựng Giáo xứ ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Sau Thánh lễ, Đức cha cùng quý cha cùng chụp hình lưu niệm với các em và dự tiệc thân mật với Giáo xứ.