18/09/2022
1019
Gx. Cần Giuộc: ngày họp mặt di dân của giáo xứ 


Bài viết: Lm. Luy Huỳnh Thanh Tân

Hình: Tôma Thái Sơn

MVTT Hạt Đức Hòa

(WGPMT) Vào lúc 8 giờ ngày 18 tháng 9 năm 2022, tại Nhà thờ Cần Giuộc, hạt Đc Hoà, Giáo phận Mỹ Tho diễn ra cuộc gặp gỡ các anh chị em di dân từ mọi miền đã đến sinh sống và làm việc trong huyện Cần Giuộc. Buổi gặp gỡ với chủ đề “kết nối yêu thương”.

Chương trình khai mạc thật hoành tráng với những tiếng vang thật to từ đội trống của Giáo xứ. Khoảng 8 giờ, chương trình khai mạc được bắt đầu với tiết mục đánh trống vang rền thật to chào mừng mọi người quy tụ về nhà thờ theo lời mời của cha chánh xứ. Tiếp đến, người dẫn chương trình là Thầy Phi Long đến từ Dòng Tên thông báo chương trình của ngày hp mặt và có những lời chào chúc cho ngày hp mặt được nhiều niềm vui, bình an và thành công.

Sau khi thông qua chương trình của Thầy dẫn chương trình là tiết mục ca nhạc, diễn nguyện và hát thánh ca. Trong phần này có những ca sĩ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cùng với các vũ đoàn, Cha sở Cần Giuộc và giáo dân, đặc biệt là có sự hiện diện và hát thánh ca của linh mục Nguyễn Sang.

Chương trình văn nghệ khép lại với phn trao bằng ân nhân cho các mạnh thường quân trong giáo xứ, là những người đã và đang cộng tác đắc lực với giáo xứ trong thời gian qua.

Trong phần pháp biểu của đại diện “Giáo Dân Di Dân” anh chị em rất vui mừng vì có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô - chủ chăn của Giáo phận. Anh chị em cũng nói lên những tâm tình của mình khi đến xứ lạ sinh sống với rất nhiều hoàn cảnh và rất nhiều khó khăn, từ vật chất mưu sinh đến tinh thần đức tin, nhất là nơi thờ phượng Chúa và giáo dục con cái về đức tin, được tham gia nhiều hơn nữa vào sinh hoạt nhà Chúa.

Đáp lại những tâm tình của anh Chị Em Di Dân, Đức Cha bày tỏ lòng cảm thông và khích lệ các anh chị em di dân: hãy an tâm vì Đức Cha luôn luôn quan tâm, tạo điều kiện cho anh chị em nhưng vẫn còn có những khó khăn nhất định, mong rằng trong thời gian tới sẽ có được điều kiện tốt hơn để anh chị em dễ dàng đến với Chúa khi có những nơi thờ phượng mới.

Thánh lễ được bắt đầu lúc 10 giờ 15 phút với đoàn rước long trọng trong tiếng trống vang dội. Đồng tế với Đức Cha có 14 cha đến từ các giáo xứ trong hạt Đức Hoà và quý cha đồng hương với anh chị em di dân.

Trong phần đầu lễ, Đức Cha mời gọi mọi người tham dự thánh lễ sốt sắng cầu nguyện cho anh chị em tham dự, cách riêng cho anh chị em di dân từ khắp mọi miền đang sinh sống và làm việc tại Cần Giuộc.

Trong bài giảng, Đức Cha dựa vào câu Tin Mừng: “Không ai có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó sẽ ghét chủ này và mến chủ kia; hoặc sẽ phục chủ này và khinh chủ nọ. Các con không thể vừa làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được”. Đức cha nói đến sự nguy hiểm của tiền bạc khi con người để nó làm chủ mình. Tiền bạc hôm nay len lỏi trong mọi ngõ ngách con người từ xã hội đến cuộc sống cá nhân; từ giáo dục đến y tế và cả Giáo hội nữa. Chính vì thế mà Ngài mời gọi các gia đình hãy giáo dục con cái bằng đời sống đạo đức, giáo xứ hãy tạo môi trường hướng dẫn con em trưởng thành trong đức tin và chỉ cho con cái thấy mối nguy hiểm khi làm nô l cho tiền của.

Trong phần cám ơn, vị đại diện cũng nói lên tâm tình cám ơn Cha sở đã hy sinh vất vả lo lắng mọi việc trong giáo xứ và giáo điểm, nhất là đã tổ chức ngày họp mặt này.

Trước khi ban phép lành, Đức Cha nhắn nhủ các anh chị em di dân: dù anh chị em từ đâu đến đây nhưng ở đây là nhà của mình, vì thế hãy cùng nhau ra sức hiệp lòng xây dựng ngôi nhà thờ là nơi quy tụ gặp g Chúa. Và Đc Cha cũng mong chính quyền hãy tạo thêm điều kiện để bà con được sinh hoạt tôn giáo tốt hơn nữa.

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ 30. Sau đó, Đức cha, quý cha các anh chị em di dân chụp hình chung tại cung thánh.