31/08/2023
1632
Gx. An Thái Trung: Thánh lễ Tạ ơn và nhận sở mới của cha Phêrô Nguyễn Thành Danh

 
GIÁO XỨ AN THÁI TRUNG: THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ NHẬN SỞ MỚI
CỦA CHA PHÊRÔ NGUYỄN THÀNH DANH

Bài viết và Hình: Anna Linh Phương

BTT hạt Cái Bè

 

(WGPMT) Sáng ngày 31.8.2023 tại Nhà thờ An Thái Trung tọa lạc Ấp 2, xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đã chủ sự thánh lễ nhậm sở của cha Phêrô Nguyễn Thành Danh.

Vào lúc 9g30 thứ Năm, ngày 31.08.2023 tại Nhà thờ An Thái Trung - Giáo hạt Cái Bè - Giáo phận Mỹ Tho, Đức Cha Phêô Nguyễn Văn Khảm đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và nhậm xứ của cha Phêrô Nguyễn Thành Danh. Đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh, quý cha hạt trưởng Mỹ Tho, Cái Bè cùng 66 cha trong và ngoài giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ còn có quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân của cha sở mới, quý bà con giáo dân Giáo xứ Chính tòa Mỹ Tho, Đông Hòa, Vĩnh Kim, Nhị Bình, Hòa Hưng và An Thái Trung.


Đức Cha Phêô trao Văn thư bổ nhiệm cho cha Phêrô Nguyễn Thành Danh

Giáo xứ An Thái Trung được hình thành và thành lập do các thầy dòng Kitô Vua (Cái Nhum). Vào năm 1958 - 1959 bề trên dòng Kitô Vua sai một số tu sĩ đi truyền giáo ở vùng Đông Hoà, Bình Trưng, Vĩnh Kim… thuộc về phía tây nam của thành phố Mỹ Tho. Nhưng chỉ có thầy Bênêđictô Thái Văn Hoàng dừng chân và bám trụ lại trên mảnh đất trực thuộc Giáo xứ Cái Bè lúc bấy giờ.

Vào khoảng đầu năm 1960 thầy Hoàng khởi công xây dựng một dãy nhà gồm 5 căn để dạy học và dạy giáo lý cho những người dự tòng. (Về sau, nhà này được dùng làm nhà thờ. Hiện nay năm phòng được trùng tu làm phòng dạy giáo lý và nhà ở cho quý soeurs). Ngay từ thời gian đầu, Đức Cha Giuse Trần Văn Thiện đã đề nghị thầy Hoàng lập giáo điểm truyền giáo tại An Thái Trung và từ đó Giáo xứ An Thái Trung được thành lập. Ban đầu, Giáo xứ An Thái Trung chỉ có một vài gia đình công giáo sống rải rác chung quanh. Thỉnh thoảng quý cha Dòng Kitô Vua hoặc quý cha thuộc Giáo phận Vĩnh Long đến dâng lễ.

Sau năm 1975 Thầy Hoàng vẫn tiếp tục công tác truyền giáo và sống tại An Thái Trung đến năm 1981.

Các linh mục đã từng phục vụ giáo xứ:

Trước năm 1975: Cha Phêrô Thấy, cha Henri Phán. Trong thời gian 1975 đến 1989 khoảng hai tuần một lần quý cha đến dâng lễ: Cha sở Cái Bè Phanxicô Nguyễn Chí Tịnh (1975-1980), cha Sang, cha Duy (Nhà thờ Cái Tàu), cha Châu (Nhà thờ Mỹ Thuận - Vĩnh Long) (1980-1982); Cha Gioan Baotixita Đặng Văn Hứa (cha sở Giáo xứ Cái Thia), cha Phêrô Nguyễn Văn Thành (cha sở Giáo xứ Cái Mây) (1982-1989).

Ngày 23 tháng 05 năm 1989, Đức Cha Anrê Nguyễn Văn Nam bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Thành làm cha sở tiên khởi Giáo xứ An Thái Trung và kiêm nhiệm họ Hòa Hưng (1989-2005), cha Antôn Nguyễn Ngô Tri (2005-2023), cha Phê rô Nguyễn Thành Danh (2023- ).

Trước thánh lễ, cha Hạt trưởng Anphongsô công bố Văn thư bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Thành Danh làm cha sở Giáo xứ An Thái Trung.

Trong bài giảng, Đức cha bảo trên đường về Cần Thơ, Vĩnh Long, Nhà thờ An Thái Trung ở vị trí như một trạm dừng chân, và ghé trạm là để nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu cho bản thân để đi tiếp. Cuộc đời của mỗi người là một hành trình đi về quê trời, chặng đường ấy cũng cần dừng chân để lấy sức đi tiếp trên đường dài. Nhà thờ là nơi chúng ta được tiếp sức, là trung tâm mục vụ giáo xứ, nơi đó cũng cần sự tiếp sức của mọi tín hữu. Đức Cha nói tiếp,  nơi ngôi nhà thờ có vị cha sở, người trung tín với Chúa, với Hội thánh Chúa và với hội thánh địa phương. Do đó, trong sự khôn ngoan Chúa ban, với ơn gọi, với sứ mệnh được trao phó cha sẽ cấp phát lương thực đúng lúc, đúng thời, đúng hoàn cảnh cho mọi người. Đức cha tin rằng, cùng với sự đồng hành nâng đỡ của bà con giáo dân các giáo xứ và với kinh nghiệm những năm mục vụ nơi Giáo xứ Chính Tòa, Đông Hòa, Vĩnh Kim, cha sở mới hôm nay được sai đến sẽ cùng cộng đoàn xây dựng Giáo xứ An Thái Trung ngày càng phát triển hơn.


Đức Cha Phêô giảng lễ


Cộng đoàn tham dự thánh lễ

Sau bài giảng, cha sở mới lặp lại lời thề hứa khi chịu chức linh mục. Kế đó, Đức Cha đưa cha sở mới đến những nơi liên hệ tới tác vụ của người mục tử: Giật chuông, ngồi Tòa giải tội, ngồi ghế Chủ sự, mở cửa Nhà tạm và xông hương Mình Thánh Chúa. Sau đó, thánh lễ được tiếp tục như thường lệ. Trong phần chúc bình an, cha sở mới đã đến chúc cho các vị đại diện bà con giáo dân trong giáo xứ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện giáo xứ có đôi lời cám ơn Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ, quý khách và tâm tình cùng hứa hẹn hiệp hành với cha sở mới. Cha sở mới cũng cám ơn Đức Cha, quý cha và cộng đoàn. Cách riêng, ngài ngỏ lời với bà con giáo dân Giáo xứ An Thái Trung và mong mọi người cùng hiệp hành xây dựng, phát triển giáo xứ trong tương lai. Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 50 phút.

Xem hình thêm