21/09/2018
1495
Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Giáo tỉnh Sài Gòn hành hương các thánh tử đạo tại Ba Giồng, 21.09.2018 

 


 

Bài viết: Têrêsa Mai An

Media: Dom. Xuân, Phaolô Vũ

BTT Giáo phận Mỹ Tho

(WGPMT) “Ba Giồng được Hội Đồng Giám mục Việt Nam chọn làm nơi hành hương các thánh tử đạo, vì thế hôm nay Giáo phận Mỹ Tho hân hoan chào đón hơn 4000 thành viên của Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm (GĐPTTT) Giáo tỉnh Sài Gòn về tham dự ngày hành hương này”. Đó là lời mở đầu của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm –Giám mục Giáo phận Mỹ Tho- trong thánh lễ hành hương Các Thánh Tử Đạo (CTTĐ) tại Ba Giồng ngày 21.09.2018 của GĐPTTT Giáo tỉnh Sài Gòn.

Ngày hành hương bắt đầu với lời khai mạc của Đại diện Ban Chấp hành GĐPTTT anh Giuse Huỳnh Bá Song. Sau đó, mọi người lắng nghe bài nói chuyện của Cha tổng linh hướng GĐPTTT Việt Nam -Vinhsơn Nguyễn Văn Hồng-, ngài giới thiệu về 117 thánh tử đạo tại Việt Nam. Các ngài là những người đã hy sinh không vì điều gì khác ngoài việc chọn Thánh Giá Chúa và chọn Chúa Giêsu Kitô. Việc chúng ta tôn vinh CTTĐ vì các ngài đã kiên cường sống đức tin. Cha cũng nhắn nhủ mọi thành viên GĐPTTT biết noi gương các ngài, và chỉ có một điều cốt lõi mà thôi đó là chúng ta chỉ tôn thờ một mình Thiên Chúa duy nhất.

Tiếp đến, Cha Tổng Đại Diện Phaolô Trần Kỳ Minh kể về cuộc tử đạo của Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và 27 thánh tử đạo tại Ba Giồng, để mọi người không những được biết về gương anh hùng của các ngài, mà còn giúp mọi người sống đức tin trong xã hội ngày nay.

Sau đó, cộng đoàn bước vào phần tôn vinh CTTĐ bằng việc rước kiệu các thánh lên Lễ Đài, cùng hát vang “bài ca ngàn trùng”; đoàn rước kiệu là Thánh giá, cờ GĐPTTT các Giáo xứ và 20 ngọn đuốc cháy sáng, sau cùng là Kiệu CTTĐ. Sau những nghi thức tôn vinh: xông hương, dâng hương, dâng hoa, suy niệm về cuộc tử đạo của các thánh, thánh lễ bắt đầu lúc 11g00 do Đức Cha Phêrô chủ sự cho khoảng hơn 4000 người tham dự tại khuôn viên Trung tâm Hành Hương Ba Giồng.

Trong bài giảng, Đức Cha nêu lên hai sự kiện: hành hương kính CTTĐ và lễ kính thánh Matthêu tông đồ; ngài nối kết hai sự kiện này để nói lên mối tương quan của việc tử đạo và loan báo Tin mừng. CTTĐ loan báo Tin mừng bằng cái chết, và cuộc khổ nạn, đó là lời chứng thuyết phục và hùng hồn nhất. Nhờ máu CTTĐ, Giáo hội Việt Nam mới trở nên sinh động, lớn lao, và phát triển, nên “máu CTTĐ là hạt giống sinh ra các Kitô hữu” như thánh Tertuliano đã nói. Còn thánh tác giả sách Tin mừng loan báo Tin mừng bằng chữ viết để chúng ta biết về cuộc đời và giáo huấn của Chúa, chúng ta sống và đi theo Chúa Giêsu. Nhưng dù loan báo Tin mừng bằng cách nào đi nữa, các thánh vẫn có điểm chung là sự hy sinh và từ bỏ. Còn thành viên GĐPTTT được mời gọi loan báo Tin mừng bằng việc hy sinh thời gian, sức khỏe, năng lực, tiền bạc… nhưng hơn hết là hy sinh sự tự mãn, kiêu căng để mở lòng ra với Chúa và với tha nhân. Ngài còn nói: “anh chị em là vốn quý của Giáo hội để đem đạo vào cuộc đời, vào xã hội”. Ngài mong rằng, ngày hành hương này giúp mọi người khơi dậy tinh thần tuy đơn sơ nhỏ bé của mỗi người, nhưng góp phần vĩ đại vào Hội thánh Chúa trong việc loan báo Tin mừng bằng đời sống cá nhân, đời sống gia đình, và đời sống tông đồ, góp phần vào việc loan báo Tin mừng Chúa Giêsu trên quê hương đất nước của chúng ta.

Sau lời nguyện Hiệp Lễ, một vị đại diện GĐPTTT dâng lời tri ân Đức Cha, Cha tổng linh hướng và quý Cha, cũng như bày tỏ tâm tình ấy bằng giỏ hoa tươi thắm dâng tặng Đức Cha.

Thánh lễ kết thúc với phép lành toàn xá, mỗi đoàn lãnh phần ăn trưa, và dùng bữa tại khuôn viên Trung tâm hành hương Ba Giồng với phần văn nghệ do các ca sĩ: Giao Linh, Nguyễn Thanh, Lm. Nguyễn Sang… trình bày.