09/03/2019
1198
Đức Cha Phêrô cử hành Lễ Tro khai mạc mùa chay thánh
 

ĐỨC CHA PHÊRÔ CỬ HÀNH LỄ TRO

 KHAI MẠC MÙA CHAY THÁNH

 

MVTT Giáo xứ Chánh Tòa

 

Thứ tư Lễ tro năm nay, nhằm ngày 06/03/2019, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám Mục Giáo phận đã dâng thánh lễ khai mạc Mùa Chay thánh tại Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho.

Đúng 17 giờ 45 phút, Đức Cha Phêrô, cha sở Giacôbê Hà Văn Xung, cha phó Antôn Phan Văn Đại, quý Sơ Dòng thánh Phaolô, quý dì Dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho, và đông đảo anh chị em giáo dân giáo xứ Chánh Tòa sốt sắng dâng thánh lễ và cùng nhau tham dự nghi thức xức tro.

Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô mời gọi mọi tín hữu bước vào mùa chay thánh không phải với bầu khí ảm đạm nhưng với tâm tình hân hoan. Hân hoan vì mùa chay nhắm trực tiếp đến mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa Kitô, đây là mầu nhiệm đem lại sự sống và ơn cứu độ cho tất cả những ai tin vào Chúa.

Đức cha cũng giải thích ý nghĩa của việc xức tro: việc xức tro trên đầu mỗi Kitô hữu nhắc nhớ thân thận con người chỉ là bụi tro và sẽ trở về tro bụi. Việc nhận ra thân phận tro bụi của mình chính là lực đẩy giúp mỗi người quyết tâm sám hối, sửa đổi đời sống và làm mới lại các mối tương quan. Tương quan với Chúa: bằng đời sống cầu nguyện, chay tịnh. Tương quan với chính mình: bằng việc chay tịnh phần xác, hy sinh, hãm mình tiết chế những tính hư nết xấu… giúp mỗi người nhận ra thân phận tội lỗi của mình, nhận ra mình đang đói khát về đời sống thiêng liêng, để mau chóng trở về với Chúa. Tương quan với người khác: ngang qua việc làm phúc bố thí, mỗi người dễ dàng nhận ra nhu cầu của anh chị em để cảm thông, tha thứ và giúp đỡ.

Sau bài giảng, Đức cha cử hành nghi thức làm phép tro. Ngài khiêm tốn quỳ gối để được xức tro từ cha sở Giacôbê. Tiếp đến, Đức cha xức tro cho quý cha và quý Sơ được nhờ xức tro. Sau đó, Đức cha, quý cha, và quý Sơ cùng xức tro cho cộng đoàn phụng vụ.

Sau nghi thức xức tro, cộng đoàn dâng lời nguyện chung và thánh lễ tiếp tục diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.