27/04/2018
2037
Đức Cha làm nghi thức khởi công xây dựng nhà dưỡng lão Giáo phận Mỹ Tho

 


 

Bài viết: Têrêsa Mai An

Hình: Luca Tài, Henri Hưng

BTT Giáo phận Mỹ Tho

(WGPMT) Trong buổi Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp gỡ người già tại Hội Trường Phaolô VI, tháng 10.2016, Ngài đã nhấn mạnh rằng: Giáo Hội nhìn đến người già bằng “lòng trìu mến, lòng biết ơn và lòng kính trọng lớn lao”, và ngài còn nói thêm: “Người già là một phần thiết yếu của cộng đồng Kitô Giáo và của xã hội”. Và trong thư mục vụ mùa chay năm nay 2018, Đức Cha Phêrô- Giám mục Giáo phận cũng đã kêu gọi mọi người trong Giáo phận cùng với ngài thực hiện dự án xây nhà dưỡng lão cho các cụ già neo đơn, không nơi nương tựa. “Tôi mong ước việc thành lập “Nhà dưỡng lão” này là công việc chung của toàn thể Giáo phận, để thực thi điều răn yêu thương mà Chúa Giêsu đã trối lại cho các môn đệ”.

Đáp lại ước mong và lời mời gọi của các vị chủ chăn, Cha Giám đốc Caritas Giacôbê Hà Văn Xung với trách nhiệm được giao đã lần lượt thực hiện công trình tại Ấp Trường Xuân A, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, như sau: ngày 26.02.2018, xây dựng tường rào chung quanh; Ngày 19.03.2018, dọn mặt bằng; Ngày 09.04.2018, làm móng nền chuẩn bị xây dựng. Và ngày 27.04.2018, lúc 09g15, Đức Cha Phêrô làm nghi thức thánh hóa phần đất xây dựng “nhà dưỡng lão” với sự hiện diện của khoảng 100 người trong đó có Đức ông Phêrô, quý cha, quý tu sĩ và một số giáo dân trong Giáo phận Mỹ Tho.

Trước khi bắt đầu nghi thức, Cha Giacôbê trình bày sơ lượt và vắn tắt về sự hình thành ngôi “nhà dưỡng lão” cùng với quyết định thành lập của Sở Lao Động và Thương Binh Xã Hội tỉnh Tiền Giang, công văn số 42/GCN-SLĐTBXH ký ngày 6 tháng 12 năm 2017.

Nghi thức bắt đầu khi Đức Cha mời gọi cộng đoàn nài xin Thiên Chúa trợ giúp công việc xây dựng được kết thúc tốt đẹp, xin Người che chở, và gìn giữ công nhân khỏi mọi sự dữ. Cộng đoàn lắng nghe Lời Chúa trong thư 1Cr 3,8-11: “Không ai có thể đặt nền móng nào khác ngoài nền móng đã đặt sẵn là Đức Giêsu Kitô.”

Để cộng đoàn hiểu rõ về ý nghĩa của việc khởi công xây dựng ngôi nhà dưỡng lão tình thương này, Đức Cha gợi lên một vài tâm tình: “Khi tiến hành việc xây dựng nhà dưỡng lão tình thương này, tôi đã kêu gọi tất cả tín hữu trong Giáo phận mỗi người góp phần một chút, vì đây là công việc chung. Chúng ta thể hiện điều răn yêu thương trong tư cách là một cộng đoàn giáo phận. Và tôi rất mừng vì dù anh chị em tín hữu trong Giáo phận đa phần là nghèo, cuộc sống còn vất vả lắm nhưng anh chị em đã vui lòng góp phần, tuy nhiên không phải hoàn thành công trình với sự giúp đỡ này, nhưng đó là bước khởi đầu rất đáng quý”. Ngài nói lên điều đó để bày tỏ lòng biết ơn với tất cả mọi người.

Ngài còn nói thêm về sự hiện diện của chính quyền cũng nói lên ý nghĩa đáng trân trọng. Vì công trình này không phải để xây nhà thờ nhưng là để xây một ngôi nhà vì phúc lợi chung của xã hội, mà đối tượng cụ thể là những người già neo đơn, nghèo khổ, và bị bỏ rơi; đó là công việc mà cả xã hội phải quan tâm. Chúng ta là thành viên trong xã hội, và hơn nữa, là môn đệ của Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi làm cho xã hội mỗi ngày một lành mạnh hơn, tốt đẹp hơn. Ngài bày tỏ lời cám ơn đối với chính quyền, đồng thời mong chính quyền tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để công trình này được tiến hành hết sức tốt đẹp, mang lại ích lợi cho những người già cô đơn, nghèo khổ, bị loại trừ trong xã hội ngày hôm nay.

Tiếp đến, cộng đoàn dâng lên Chúa những lời nguyện chân thành và tha thiết để công trình khởi sự này góp phần vào việc xây dựng Nước Chúa, và liên kết mọi người với nhau trong Đức Kitô là Viên Đá Góc. Sau đó Đức Cha rảy nước thánh trên phần đất đã làm xong phần nền móng, trong khi đó mọi người hát: “thắp sáng lên trong trái tim con…”.

Trước khi kết thúc nghi thức, Cha Giacôbê có đôi lời tri ân Đức Cha đã đến chủ sự nghi thức làm phép xây dựng nhà dưỡng lão, và cám ơn Đức Cha đã tin tưởng giao công việc xây dựng này cho Ban Caritas Giáo phận. Cha không quên cám ơn đức ông, quý cha, quý tu sĩ, và anh chị em giáo dân vì sự hiện diện này.

Nghi thức kết thúc, lời kinh quen thuộc được hát lên: “Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người…” là tâm tình của những người môn đệ Chúa, luôn mang tình thương, sự bình an, và là khí cụ của Chúa để mọi người nhận biết Chúa là Đấng luôn yêu thương hết mọi người.