23/08/2023
2438
Chủng viện dự bị Gioan 23: Khai giảng năm tu học 2023-2024

 CHỦNG VIỆN DỰ BỊ GIOAN 23: KHAI GIẢNG NĂM TU HỌC 2023-2024

Bài viết và hình: Tôma Duy
BTT Gp Mỹ Tho


Audio bài giảng Đức Cha(WGPMT) Sáng ngày 23.08.2023 Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đã chủ sự thánh lễ khai giảng năm tu học 2023–2024 và nghi thức trao tu phục cho đại chủng sinh, trao Thánh Giá cho chủng sinh dự bị.

Trước khi thánh lễ diễn ra, cha Phêrô Lê Tấn Bảo – Giám đốc Chủng viện Dự bị (CVDB) Gioan 23 cùng một số anh em chủng sinh dự bị đã hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô, cha Tổng Đại Diện (TĐD)  Phaolô Trần Kỳ Minh, quý cha cùng quý khách mời đến tham dự thánh lễ. Theo lời cha Giám đốc, năm tu học 2023-2024 có: 16 chủng sinh dự bị và 4 tân chủng sinh sẽ tiếp tục quá trình tu học tại Đại chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Lúc 09g30, tại nhà nguyện CVDB Gioan 23, Đức Cha Phêrô đã chủ sự thánh lễ khai giảng năm tu học 2023-2024 với chủ đề: "Hãy theo Thầy". Đồng tế với ngài có cha Phaolô Trần Kỳ Minh - Tổng Đại Diện Giáo phận Mỹ Tho, cha Phêrô Lê Tấn Bảo - Giám đốc CVDB Gioan 23, quý cha trong ban đào tạo, quý cha. Tham dự thánh lễ có quý phụ huynh và quý khách mời.

Đức Cha Phêrô đã chủ sự thánh lễ
 

“Phúc thay mắt nào được thấy điều anh em thấy! Quả vậy, Thầy bảo cho anh em biết: nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, muốn nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.” (Lc 10,23-24) Đức Cha nhắc lại đoạn Tin Mừng chính Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ Ngài. Thật vậy, các Tông Đồ khi xưa thật có phúc vì đã được kề cận bên Chúa. Nhưng chính các Tông Đồ đã chia sẻ cái phúc ấy bằng việc ra đi loan báo Tin Mừng của Chúa. Sách Phúc Âm là một công trình mà các Tông Đồ dưới sự linh hứng của Chúa Thánh Thần để lại cho chúng ta, nhờ đó mỗi tín hữu biết Chúa và sống đạo. Sứ vụ Chúa Giêsu trao phó cho các Tông Đồ khi Ngài về trời cần có thế hệ kế thừa. Chính các linh mục tiếp nối công việc của các Tông Đồ. Còn các chủng sinh là thế hệ tương lai tiếp bước kế thừa các linh mục. Đức Cha đã nói “Chủng viện là con ngươi của Giáo phận”. Để thấy được tầm quan trọng ấy, Đức Cha tiếp tục trích dẫn câu 21 của Tin Mừng Thánh Luca: “Ngay giờ ấy, được Thánh Thần tác động, Đức Giê-su hớn hở vui mừng và nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.” Qua đó, Đức Cha muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của Chúa Thánh Thần trong công tác đào tạo chủng sinh tương lai. Tuy Chúa Thánh Thần là Đấng vô hình nhưng dưới tác động của Ngài, thông qua các cha giáo hướng dẫn các chủng sinh trong quá trình tu học từ Chủng viện Dự bị đến Đại chủng Viện. Trong quá trình đó, Đức Cha cũng mời gọi các chủng sinh cộng tác với các cha giáo để quá trình tu học mang lại nhiều lợi ích thiêng liêng, tri thức, mục vụ và nhân bản. Đức Cha cũng mời gọi quý phụ huynh và quý khách cầu nguyện và giúp đỡ chủng viện bằng nhiều cách để góp phần giúp giáo phận đào tạo linh mục tương lai cho giáo phận.

Sau bài giảng, Đức Cha cử hành nghi thức trao áo dòng cho 4 tân chủng sinh sẽ tiếp tục quá trình tu học tại Đại chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn và trao tượng ảnh Thánh Giá cho 16 chủng sinh dự bị.


Đức Cha trao áo dòng cho đại chủng sinh
 
Đức Cha trao Thánh Giá cho chủng sinh dự bị

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ thánh thể và kết thúc lúc 10g30.

Xem thêm hình