19/01/2021
317
Gp. Đà Nẵng: Thánh Lễ Mừng 58 Năm Thành Lập Giáo Phận


 

 

Sáng sớm ngày thứ Hai, 18.01.2021, tại Nhà thờ Chính Tòa giáo phận Đà Nẵng, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận chủ sự thánh lễ đồng tế mừng 58 năm thành lập giáo phận và phong chức Phó tế cho 7 ứng viên là 4 đại chủng sinh giáo phận và 3 tu sĩ thuộc Hội dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc hiện đang thực tập mục vụ tại các giáo xứ trong giáo phận.

Lúc 5 giờ 30 sáng, đoàn rước chủ tế và các linh mục đồng tế, các ứng viên chức thánh khởi đi từ Tòa Giám mục đến trước lễ đài tại tiền sảnh Nhà thờ Chính Tòa trong tiếng chuông, chiêng, trống, kèn đồng của đội kèn giáo phận. Trời trở lạnh từ vài hôm nay nên số giáo dân tham dự không đông như các dịp lễ phong chức trước, ngoài số giáo dân và thân hữu từ các giáo xứ trong ngoài giáo phận liên hệ với các Tiến chức. Cùng với linh mục đoàn giáo phận Đà Nẵng, trong đoàn rước, có sự hiện diện của quý Cha Giám đốc, giáo sư Đại chủng viện Huế, Cha Phó Tổng Phục vụ, quý cha thuộc hội dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc và quý tân phó tế của giáo phận Kon-Tum.

Trong lời chào mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse đã bày tỏ niềm vui của toàn thể cộng đồng dân Chúa khi được quy tụ trong ngày đặc biệt 18.01 này để tạ ơn Thiên Chúa vì cuộc hành trình đức tin suốt 58 năm (1963-2021) của giáo phận kể từ ngày chính thức được thành lập (tách ra từ giáo phận Quy Nhơn) và được định hướng theo tinh thần Công đồng chung Vatican II lịch sử. Niềm vui cũng được gia tăng khi giáo phận hôm nay lại có thêm 7 tiến chức Phó tế tiếp tục dấn thân cho sứ vụ phụng thờ Chúa và phục vụ cộng đoàn.

Nghi thức phong chức Phó tế được tiến hành ngay sau phần Phụng vụ Lời Chúa. Mở đầu nghi thức, các tiến chức được xướng danh và giới thiệu với Bản Quyền giáo phận gồm có:

1- Tu sĩ Martinô Porres Phan Văn Luận, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc

2- Tu sĩ Antôn Claret Trần Văn Giang, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc

3- Tu sĩ Đôminicô Nguyễn Văn Hiển, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc

4- Thầy Giacôbê Hứa Thanh Thịnh, Chủng sinh giáo phận

5- Thầy Phêrô Nguyễn Quý Khôi, Chủng sinh giáo phận

6- Thầy Ambrôsiô Nguyễn Quang Minh, Chủng sinh giáo phận

7- Thầy Antôn Võ Ngọc Vĩnh, Chủng sinh giáo phận

Tràng pháo tay hân hoan và lời đáp rộn ràng “Tạ ơn Chúa” đã vang lên khi Đức Cha Giuse tuyên bố chấp nhận sự tiến cử của những vị có trách nhiệm về ơn gọi trong giáo phận: “Nhờ ơn Thiên Chúa, Chúa chúng ta, và nhờ ơn Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng ta, chúng tôi tuyển chọn các anh em chúng ta đây lên chức Phó Tế!”. Tiếp đó, Đức Cha chủ sự ban lời huấn dụ với cộng đoàn phụng vụ và quý tân chức với lời gợi nhớ đến biến cố thành lập và tình hình của giáo phận trong thời kỳ sơ khai cùng với những thăng trầm, thử thách do thời cuộc và địa dư mà cộng đoàn dân Chúa phải kiên trì và can đảm vượt qua để duy trì đời sống đức tin và tiếp tục phát triển cho đến hôm nay, trong đó, vai trò của từng cá nhân, gia đình và đặc biệt nỗ lực nuôi dưỡng và đào tạo ơn thiên triệu để giáo phận luôn có được những mục tử và chứng nhân như lòng Chúa mong ước. Lời huấn dụ được kết thúc với lời nhắn nhủ riêng của Đức Cha Chủ sự, trong tư cách là Bản Quyền giáo phận với các tiến chức: “Vì các con tự nguyện tiến lên chức Phó tế, các con phải là những người có tiếng tốt, đầy khôn ngoan và Thánh Thần giống như những người ngày xưa được các Tông Đồ tuyển chọn để thi hành thừa tác vụ bác ái. Các con sẽ thi hành thừa tác vụ của các con trong bậc độc thân. Vì chưng, đó vừa là dấu chỉ, vừa là động lực của bác ái mục vụ, đồng thời cũng là nguồn mạch phát sinh nhiều hoa trái trong thế gian…”

Các tiến chức sau khi được đích thân Đức Giám mục giáo phận thẩm vấn về quyết tâm và ý thức trách nhiệm được thánh hiến, gìn giữ và rao giảng đức tin tông truyền bằng lời nói, việc làm trong tinh thần khiêm nhường cộng tác với các thừa tác viên của Hội Thánh và tuân giữ luật độc thân và công khai tuyên hứa giữ đức vâng phục với các bề trên và bản quyền liên hệ; đã thực hiện một dấu chỉ được xem là ấn tượng trong nghi lễ phong chức là phủ phục trước bàn thờ trong khi cộng đoàn cùng hát Kinh cầu Các Thánh, trước khi Đức Cha chủ sự đặt tay và đọc lời nguyện phong chức “…Lạy Cha, chúng con xin Cha sai Chúa Thánh Thần xuống trên các Thầy, để nhờ ơn Người, các Thầy được bảy ơn Cha thêm sức, sẽ trung thành thi hành thừa tác vụ phục vụ…” Tiếp sau đó là các nghi thức diễn nghĩa bao gồm: đeo dây Stola và trao sách Phúc Âm và trao hôn bình an.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể và các tân Phó tế bắt đầu thi hành bổn phận phục vụ bàn thờ của mình bên cạnh Đức Giám mục và các linh mục đồng tế.

Phần tạ ơn của các tân Phó tế và chúc mừng của Đức Cha chủ sự thay mặt cộng đoàn được kết thúc với một sự kiện đặc biệt ghi dấu ấn ngày giáo phận tổ chức mừng 58 năm thành lập là: Đức Cha Giuse, giám mục giáo phận chính thức ban hành Sắc Lệnh thành lập Hiệp hội Công “Nữ Tỳ Thừa Sai Thánh Giá Đà Nẵng” như một chặng đường tiến tới việc thành lập Hội Dòng Nữ (cùng tên gọi) cho giáo phận Đà Nẵng, để thêm những chứng nhân hoạt động cho việc loan báo Tin Mừng trên xứ sở của vị Tử đạo tiên khởi Anrê Phú Yên và Đức Mẹ Trà Kiệu dấu yêu. Trụ sở của Hiệp hội mới này được đặt tại Đền thánh Anrê Phú Yên, Phước Kiều khởi đầu cho việc chiêu sinh và đào tạo theo luật Hội Thánh.




Thánh lễ mừng 58 năm thành lập giáo phận và phong chức Phó Tế được kết thúc trong tâm tình hân hoan, cảm tạ và tiếng thở phào nhẹ nhỏm của cộng đoàn dân Chúa khi bầu trời chừng như đang chực đổ xuống cơn mưa phùn trong tiết đông se lạnh.

Ban MVTT/GP Đà Nẵng

(Nguồn: giaophandanang.org)