21/01/2016
2269
Gp. Bà Rịa: Thánh Lễ Tấn Phong Giám Mục Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn 


“ Vâng nghe Thánh Thần”


 

“Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta đã được Chúa Cha sai đến để cứu chuộc nhân loại. Chính Người đã sai mười hai tông đồ đi khắp thế gian, để sau khi được đầy tràn sức mạnh Chúa Thánh Thần, các Ngài rao giảng phúc âm, quy tụ muôn dân vào một đoàn chiên, thánh hóa và cai quản họ. Để nhiệm vụ này tồn tại cho đến ngày tận thế, các Tông Đồ đã chọn các vị phụ tá và nhờ việc đặt tay, các Ngài thông truyền cho các vị ấy hồng ân Chúa Thánh Thần được lãnh nhận từ nơi Đức Kitô. Và nhờ việc đặt tay mà sự viên mãn của Bí tích Truyền Chức được trao ban. Như vậy, trải qua các thế hệ, truyền thống nguyên thủy được bảo tồn nhờ việc kế vị liên tục của các Giám mục, và sự nghiệp của Đấng Cứu Thế được lưu truyền và tăng trưởng cho tới thời đại chúng ta…” (dẫn vào Thánh lễ).

Những lời dẫn nhập về Hồng ân Giám mục giải thích lý do vì sao toàn thể Giáo phận Bà Rịa luôn sống trong niềm hân hoan cảm tạ kể từ khi đón nhận Tông sắc, ngày 28.11.2015, của Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Linh mục Tổng Đại diện Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn làm Giám mục phó Giáo phận với quyền kế vị. Và hôm nay, 20 tháng 01 năm 2016, sau nhiều ngày chuẩn bị, Thánh lễ Tấn phong Giám mục đã được cử hành cách long trọng và sốt sắng.Khoảng 10.000 tín hữu, gồm quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo dân trong và ngoài giáo phận, đã nô nức quy tụ về Nhà thờ Chánh Tòa tham dự Đại lễ do Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Giáo phận chủ tế và  tấn phong Giám mục cho người con ưu tú trong hàng linh mục giáo phận đã được Đức Thánh Cha tuyển chọn.

Vào lúc 09g00, những bài thánh ca rộn rã vang lên rước Đoàn đồng tế hướng về đền thánh và tiến bước trên con đường thảm đỏ có 1.500 Giáo lý viên chào đón suốt lối đi.

Một lần nữa, lòng muôn người lại dâng trào niềm cảm xúc và niềm xác tín về tình yêu Thiên Chúa dành cho Giáo phận, biểu lộ trong lòng Giáo Hội Việt Nam khi chiêm ngắm đoàn đồng tế với 704 vị trong hàng Giáo sĩ trang trọng đồng hành với Đức Giám mục Tân cử:

Đức Giám mục chủ phong Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Giáo phận Bà Rịa, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Sứ thần Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Hồng y Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giáo phận Hà Nội, 30 Đức Giám mục các giáo phận khác thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, cùng 670 linh mục trong và ngoài giáo phận, như đang yêu thương nâng bước vị Giám mục Tân cử đi vào giữa lòng Nhà thờ, tiến lên cung thánh để tận hiến cho Chúa Thánh Thần, Đấng mà phần Phụng vụ Lời Chúa trong Thánh lễ và bài thánh ca “Vâng nghe Thánh Thần” đang không ngớt vang lên, đặc biệt trong cử hành Nghi thức Tấn phong, nhắc nhớ về sự hiện diện đang bao phủ cộng đoàn cũng như tác động diệu kỳ của Ngài trên vị Tân chức mà Ngài đã tuyển chọn và xức dầu trong giờ phút này. Cộng đoàn cảm nhận như mình đang sống trong cảnh vực Thần Linh và ước mong chia sẻ tâm tình “Vâng nghe Thánh Thần” của vị Tân Giám mục.

Thật vậy, “Vâng nghe Thánh Thần” là Tâm niệm sống đời Giám mục của vị Tân cử, là lối mở con tim đón nhận ấn tín Tư tế viên mãn chính Thánh Thần Chúa trao ban qua việc đặt tay và lời nguyện tấn phong mà Đức Giám mục chủ phong cử hành với sự hiệp thông của quý Đức  Giám mục hiện diện.

“Vâng nghe Thánh Thần” là khiêm nhu cúi mình để dầu thánh được xức trên đầu còn chảy xuống tận gấu áo choàng như dấu chỉ hương thơm của Dầu thánh phải được lan tỏa ra tới vùng ngoại vi theo bước chân của người mục tử.

“Vâng nghe Thánh Thần” là đôi tay dứt khoát mở ra đón nhận Lời Chúa làm nên lương thực cho chính mình và phân phát dồi dào cho đoàn chiên.

“Vâng Nghe Thánh Thần” để có thể giữ trọn lời cam kết thủy chung và nên một với Hội thánh khi mang vào ngón tay chiếc nhẫn, ấn tín của đức tin.

“Vâng nghe Thánh Thần” phải là vinh quang duy nhất người mục tử cần chiếu tỏa như chiếc mũ Mitra Tân chức vừa đội trên đầu.


Vâng nghe Thánh Thần” là xây dựng việc quản trị của vị mục tử, mà chiếc gậy được trao vào tay như một biểu tượng, theo cung cách quản trị của Đức Kitô, Vị Mục Tử tối cao và nhân lành.

Và “Vâng nghe Thánh Thần” là mối dây liên kết bền vững Vị Giám mục tân cử với Đức Thánh Cha cùng Giám Mục đoàn Hội thánh, cách riêng với Hội đồng Giám mục Việt Nam qua nghĩa cử trao hôn bình an, kết thúc Nghi thức Tấn phong.


Trước khi đón nhận những lời chúc mừng của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Sứ thần Tòa Thánh, của Đức Tổng Giám mục Phaolô, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và của linh mục đại diện cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận, Đức Tân Giám mục đã chia sẻ ân phúc mình vừa lãnh nhận qua phép lành đầu tiên trao ban cho cộng đoàn hiện diện.

Tâm tình tri ân Đức Tân Giám mục dâng về Đức Thánh Cha và Hội đồng Giám mục Việt Nam, cách riêng Đức Giám mục Giáo phận nhà, cũng như lời cám ơn và lời xin thương tiếp tục cầu nguyện cho mình mà Đức Tân Giám mục ngỏ cùng mọi thành phần dân Chúa khắp nơi và trong giáo phận, đã khép lại việc cử hành đại lễ hôm nay.

11g30, mọi người ra về trong niềm tri ân cảm tạ vì những hồng ân kỳ diệu Chúa đã ban cho Giáo phận.

Ban Truyền thông Giáo phận Bà Rịa

(Nguồn: giaophanbaria.org)