07/07/2017
Đức Thánh Cha ban tước Đức ông (Monseigneur) cho Linh mục Giuse Lê Văn Sỹ

Giáo phận Nha Trang cám ơn Mẹ Hội Thánh; Cám ơn Đức Thánh Cha, Quốc Vụ Khanh, Đức TGM Leopoldo Girelli đại diện Tòa thánh tại Việt Nam; tưởng nhớ và tri ân công đức các vị Chủ chăn tiền nhiệm; và đặc biệt công ơn lớn lao của Đức Cha Giuse trong việc dẫn dắt Giáo phận, đã ban tước Đức ông (Monseigneur) cho Linh mục Giuse Lê Văn Sỹ, Quản xứ Giáo xứ Chánh Tòa, Quản Hạt Nha Trang, Tổng đại diện Giáo phận.

Thư thỉnh nguyện của Đức Giám Mục Giáo phận:

Nhân dịp Giáo phận Nha Trang dâng lễ tạ ơn mừng Ngọc Khánh Giáo phận (1957 – 2017 ), ngày 13 tháng 3 năm 2017, Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận đã trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô thư thỉnh nguyện xin Đức Thánh Cha ban cho Linh mục Giuse Lê Văn Sỹ, Quản xứ Chánh Tòa, Quản Hạt Nha Trang, Tổng đại diện Giáo phận, tước “Đức Ông” (Monseigneur), vì trái tim mục tử và vì các thành tích mục vụ mà Linh mục Tổng đại diện đã thực hiện trong suốt thời gian phục vụ.

Ngày 27 tháng 6 vừa qua, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện của Đức Thánh Cha và của Tòa thánh, đã có văn thư thông báo cho Đức cha Giuse, là Đức Thánh Cha, vào ngày 29 tháng 5 năm 2017, đã chấp nhận thư thỉnh nguyện của Giáo phận Nha Trang và truyền cho Phủ Quốc vụ khanh Tòa thánh thông báo cho Đức cha Giuse sắc chỉ sau đây của Đức Thánh Cha.

Bản văn tiếng latin

Secretaria Status

SUMMUS PONTIFEX FRANCISCUS INTER SUOS CAPPELLANOS ADLEGIT REVERENDUM DOMINUM JOSEPH LÊ-VĂN-SỸ E DIOECESI NHATRANGENSI, QUOD QUIDEM EIDEM REVERENDO DOMINO OPPORTUNE SIGNIFICATUR.

Ex Aedibus Vaticanis, die 29 mensis Maii anno 2017.

+ GIOVANNI ANGELO BECCIU

SUBSTITUTUS

Bản dịch

Phủ Quốc vụ khanh Tòa thánh

ĐỨC PHANXICÔ THƯỢNG TẾ

tuyển chọn và đặt định Linh mục GIUSE LÊ VĂN SỸ

thuộc Giáo phận Nha Trang

vào hàng ngủ những VỊ QUẢN NHIỆM NHÀ CHÚA CỦA NGÀI.

Văn thư nầy được ban cho Linh mục GIUSE LÊ VĂN SỸ để vi bằng.

Ban hành tại Điện Vatican, ngày 29 tháng 5 năm 2017

Ký tên

+ Tổng Giám mục GIOVANNI ANGELO BECCIU

Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa thánh

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện của Đức Thánh Cha và của Tòa thánh gửi lời chúc mừng Giáo phận Nha Trang và ủy nhiệm cho Đức cha Giuse, thay mặt Ngài, trao sắc chỉ Tòa thánh cho Đức Ông Tổng đại diện GIUSE LÊ VĂN SỸ.

Ngài cũng nhờ Đức cha Giuse chuyển lời chúc mừng của Thánh Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc đến Đức Ông GIUSE.

Đôi nét về tiểu sử Đức ông Tổng đại diện Giuse Lê Văn Sỹ

Đức ông Tổng đại diện Giuse Lê Văn Sỹ:

- Sinh ngày 6.02.1947

- tại Quần Phương, Hải Hậu, Nam Định 06 tháng 02 năm 1947.

- Rửa tội năm 1947 tại Nhà thờ Quần Phương, Bùi Chu, Nam Định.

- Thêm sức 1959 tại Nhà thờ Phủ Cam Huế, do Giám mục Urrutia Thi (MEP).

- Thân phụ: Giuse Lê Văn Thân (…).

- Thân mẫu: Maria Nguyễn Thị Mùi (…).

- Giáo xứ (của cha mẹ): Quần Phương.

- Giáo  phận gốc: Bùi Chu.

- Phục vụ tại Giáo Phận Nha Trang từ ngày 07 tháng 05 năm 1975

Thời kỳ huấn luyện:

- Học Tiểu Chủng Viện Phú Xuân + Hoan Thiện Huế. Từ năm 1960 - 1967.

- Học Triết học tại Giáo Hoàng Học Viện Piô X  Đà Lạt từ năm 1967 - 1971.

- Học Thần học tại Giáo Hoàng Học Viện Piô X Đà Lạt từ năm 1972 - 1975.

- Thụ phong Linh mục tại: Tòa Giám Mục Nha Trang, ngày 07 tháng 05 năm 1975, do Đức Giám mục: FX Nguyễn Văn Thuận

Các sứ vụ đã đảm nhận :

1/ Linh mục phó xứ tại giáo xứ Quảng Thuận, từ 1975 - 1975 (21 ngày).

2/ Linh mục quản xứ tại giáo xứ Hòa Do, từ 1975 - 1992.

3/ Linh mục quản xứ tại giáo xứ Phú Nhơn, từ tháng 04 năm 1992 - 2005.

4/ Linh mục quản xứ tại giáo xứ Ba Ngòi, từ tháng 10 năm 2005 - 10 năm 2007.

5/ Linh mục quản xứ tại giáo xứ Chánh Tòa Nha Trang, từ tháng 10 năm 2007 đến nay

6/ Linh mục quản hạt tại hạt Cam Ranh, từ năm 1998 - 10 năm 2007.

7/ Linh mục quản hạt tại hạt Nha Trang, từ tháng 11 năm 2011 - nay

8/ Linh mục Tổng đại diện giáo phận, từ tháng 05 năm 2013 – nay

9/ Đức Thánh Cha và của Tòa thánh, đã có văn thư thông báo cho Đức cha Giuse, là Đức Thánh Cha, vào ngày 29 tháng 5 năm 2017, đã chấp nhận thư thỉnh nguyện của Giáo phận Nha Trang và truyền cho Phủ Quốc vụ khanh Tòa thánh thông báo cho Đức cha Giuse sắc chỉ Linh mục Giuse Lê Văn Sỹ, Quản xứ Chánh Tòa, Quản Hạt Nha Trang, Tổng đại diện Giáo phận, tước “Đức Ông” (Monseigneur).

BTT Giáo phận Nha Trang

(Nguồn: giaophannhatrang.org)