15/04/2017
1833
Hội Dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho: Đức Cha Phêrô cử hành Suy Tôn Thánh Giá


 

(WGPMT) Vào lúc 17g30, Thứ Sáu Tuần Thánh 14.04.2017, tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho đã cử hành cuộc thương khó của Chúa do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận Mỹ Tho- chủ sự, Cha Phêrô Nguyễn Thanh Hùng, cùng với sự hiện diện của quý Dì trong Hội Dòng và một số giáo dân trong Giáo xứ Tân An tham dự.

Trong Giáo Hội Công Giáo, Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày giữ chay kiêng thịt, không có phụng vụ Thánh Thể nhưng còn có thể gọi là phụng vụ Thánh Giá, để tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu Kitô. ĐÂY LÀ MẦU NHIỆM ĐỨC TIN - Tin rằng cái chết của Chúa đem lại ơn cứu độ cho nhân loại - Thấy được sự xấu xa của tội lỗi. - Thống hối ăn năn vì nhận ra rằng ơn cứu độ là quan trọng nhất trong cuộc đời. Nếu Thứ Sáu Tuần Thánh là một ngày buồn thảm, thì cũng ngày này lại giúp mọi người Kitô hữu chấn tỉnh niềm tin, củng cố niềm trông cậy và lòng can đảm để mỗi người vác Thánh Giá của mình với lòng khiêm nhường.

Với ý nghĩa đó, sau bài thương khó theo thánh Gioan, trong phần chia sẻ, Đức Cha Phêrô có nói: "Như trong bữa tiệc ly, Chúa biết Giuđa sẽ phản bội lại Người, nhưng Người vẫn rửa chân cho ông, đấy là sự bày bỏ tình yêu của Người đối với Giuđa cho dù biết trước ông sẽ nộp Người. Và sự hèn nhát được thể hiện qua các tông đồ, các ông đã bỏ chạy hết trong khi Chúa Giêsu sắp phải nhận án phạt, bị nộp vì loài người chúng ta. Phêrô thì chối Chúa, ông chối Chúa cho dù trước đó ông đã từng can đảm tuyên bố rằng dù mọi người bỏ Thầy, nhưng con cũng không bỏ Thầy”. Đức Cha nói tiếp: “Chúng ta sống phục vụ và được Chúa sai đi để phục vụ cộng đoàn giáo xứ, thì cũng phải biết đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn, thử thách của cộng đoàn cũng như đồng cảm với Hội thánh, đồng cảm với Chúa Kitô để cùng nhau ôm đau khổ cùng Chúa, để cùng Ngài được vui hưởng vinh quang phục sinh".

Sau đó, mọi người cầu nguyện cho tất cả mọi thành phần, như là ơn cứu rỗi được thông ban cho mọi người; tiếp theo là nghi thức Kính Thờ Thánh Giá, mọi người được mời gọi biểu lộ lòng tôn kính Đấng Cứu Thế qua việc tôn kính Thánh Giá và hôn chân Chúa. Và sau cùng, với phần Rước Lễ mời gọi các tín hữu cùng kết hiệp với hy tế của Chúa Kitô để tôn vinh Chúa Cha.

Buổi cử hành cuộc thương khó của Chúa kết thúc lúc 19g00, mọi người ra về trong trang nghiêm và sốt sắng.

Maria Huế

MVTT Tân An