18/03/2019
995
Dòng MTG Mỹ Tho: Tĩnh tâm Mùa Chay 2019

 
Têrêsa Mai An
MTG Mỹ Tho
 

(WGPMT) Mùa chay, Giáo hội mời gọi mọi tín hữu trở về với chính mình, để nhận ra những lỗi lầm, thiếu sót với Chúa và với nhau, để hoán cải thật sự, và đón nhận những hồng ân Chúa ban. Đồng thời, mùa chay cũng là thời gian mỗi Kitô hữu suy niệm nhiều hơn về cuộc khổ nạn của Chúa, và sự chiến thắng hiển vinh sau cái chết của Người. Trong ý hướng và tâm tình đó, quý Dì dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho cũng dành thời gian đặc biệt trong những ngày đầu mùa chay để sống mật thiết với Chúa qua ngày tĩnh tâm tháng 03.2019.

Chiều 15.03.2019, quý Dì từ các cộng đoàn trở về Nhà Mẹ Hội dòng để chuẩn bị cho ngày tĩnh tâm. Lúc 19g00, quý Dì cùng nhau lắng đọng tâm hồn trong giờ Chầu Thánh Thể với tâm tình sốt sắng và yêu mến.

Lúc 09g00, 16.03.2019 sau giờ nghe sách thiêng liêng và cầu nguyện riêng, cha Giuse Đỗ Quang Khang -Giáo sư Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn- đồng hành với quý Dì trong ngày tĩnh tâm, với đề tài “tuyệt vọng nhưng vẫn một lòng cậy trông”. Ngài dẫn chứng hình ảnh cụ thể trong Cựu ước với gương của tổ phụ Apraham. Ông tin vào Đức Chúa, hy vọng vào một viễn tượng. Kế đến là câu chuyện Tân Ước về Thánh Cả Giuse. Ngài làm điều không như Ngài suy nghĩ. Một biến cố xảy ra đối với Ngài như đi vào ngõ cụt, nhưng Ngài vẫn cậy trông vào Chúa, và thực hiện Lời Chúa muốn. Và cuối cùng, câu chuyện thời sự về phán quyết 16.02 của Tòa thánh: Đức Giáo Hoàng trục xuất Đức Hồng y McCarrick khỏi hàng giáo sĩ, và buộc phải hồi tục. Một phán quyết xem ra không có lòng khoan dung và thương xót, thế nhưng Giáo hội có phẩm trật và lề luật, mọi thành viên phải tuân theo. Tuy nhiên, luật buộc phải giữ, người nào không giữ thì bị chế tài.

Qua đó, Cha giúp quý Dì rút ra bài học đức tin: Con người yếu đuối, có những yếu đuối gây ra tính nghiêm trọng, do đó chúng ta cần suy nghĩ về tính nghiêm trọng của những yếu đuối để chúng ta thay đổi lối sống, sống theo sự thật để chúng ta được sống bình an; Sự liên đới rất quan trọng vì một chi thể đau thì cả thân thể đều đau, vì thế chúng ta cần quan tâm đến tình liên đời; và một bài học cho chính mỗi người là sống độc thân mà không khiết tịnh là một thứ giả hình.

Dòng MTG Việt Nam chọn Thánh Giuse làm Quan Thầy trong đó có Hội dòng MTG Mỹ Tho. Vì thế, trong thánh lễ lúc 10g10, cha Giuse long trọng dâng thánh lễ mừng kính Thánh Giuse Quan Thầy của Hội dòng, và cũng là dịp mừng kỷ niệm 16 năm cung hiến nhà nguyện của Hội Dòng.

Trong bài giảng lễ, Cha giúp quý Dì tìm hiểu đức tính tốt nơi thánh Giuse và khơi lên điều mà mỗi người tu sĩ cần phải có là giữ sự tương quan với Thiên Chúa. Thánh Giuse dù không tìm kiếm ý Chúa cao độ nhưng Ngài luôn giữ tương quan mật thiết với Chúa, nhờ đó ngay cả khi Ngài đã đưa ra quyết định nhưng Ngài vẫn ngoan ngoãn làm theo Thánh ý Chúa. Quyết định của Thánh Giuse tốt và hợp lý, nhưng điều Chúa muốn là điều cuối cùng, và thánh ý Chúa cần được thể hiện. Vì thế, Cha kết luận rằng: quý Dì cần nhạy bén với thánh ý Chúa, và giữ tương quan với Chúa vì đó là điều cần thiết cho đức tin của quý Dì.

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện tín hữu và kết thúc lúc 11g00. Trước giờ cơm trưa, Dì Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Kiều Nương thay mặt Hội dòng chúc mừng bổn mạng Cha Giuse nhân ngày mừng thánh Quan Thầy.

Ngày tĩnh tâm khép lại, quý Dì trở về với việc mục vụ thường nhật của mình giữa một thế giới đang bước đi trên những con đường đẹp của tiện nghi, vật chất, tận hưởng những thức ăn cao sang, vui vẻ với những lạc thú… Với sứ mạng loan báo Tin mừng, quý Dì được mời gọi dấn bước vào thế giới để làm cho môi trường quý Dì đang sống trở nên sống động hơn nhờ gia vị của tình yêu và lòng vị tha, của bao dung và quảng đại, để mỗi ngày Giáo hội có thêm nhiều tín hữu tin vào Chúa và nhiều người quay về với Chúa hơn.