11/11/2020
4158
Dòng MTG Mỹ Tho: Thánh lễ an táng Dì Maria Nguyễn Thị Mỹ Dung 
Hình: Phêrô Cường, Têrêsa Mai An
Bài viết: 
Têrêsa Mai An-MTG Mỹ Tho
 

(WGPMT) Ngày 09.11.2020, sự ra đi đột ngột của Dì Maria Nguyễn Thị Mỹ Dung đã làm cho nhiều người phải bất ngờ, tâm trạng đau buồn, xen lẫn tiếc thương biểu lộ qua những gương mặt ngỡ ngàng và những giọt nước mắt rơi tràn trên mắt. Cơn đột quỵ đã làm cho Dì ra đi mãi mãi ở tuổi đời 35, với 16 năm sống với Chị Em trong Hội Dòng, 12 năm khấn Dòng, và 7 năm khấn trọn đời; để lại trong lòng những Chị Em trong Hội dòng cũng như cho gia đình Dì những nỗi buồn, mất mát, và sự nhớ thương.

Trong những ngày tang lễ, Chị Em trong Hội dòng, Gia đình và người thân cùng quây quần bên Dì trong những lời kinh, hoà quyện làn khói hương nghi ngút để xin Chúa thương sớm rước linh hồn Dì về hưởng nhan Thánh Chúa trên quê trời.

Giờ phút chia ly ngậm ngùi, Chị Em trong Hội dòng, Gia đình cùng với Dì dâng thánh lễ cuối cùng tại nguyện đường Nhà dòng trong thánh lễ an táng do Cha Tổng Đại Diện (TĐD) chủ sự. Thánh lễ diễn ra lúc 08g00, 11.11.2020 trong bầu khí ấm cúng thân thương. Đồng tế với Cha TĐD có Cha Giuse Nguyễn Văn Nhạn - hạt Trưởng Hạt Tân An, Cha Stêphanô Ngô Văn Tú – Cha nghĩa phụ của Dì Maria, Cha Phêrô Diệp Nhựt Thanh Phương – Cha sở của Dì, Cha Giacôbê Hà Văn Xung – Cha phụ trách nơi Dì phục vụ, và 3 cha TGP Sài Gòn – linh tông của Dì Phó Bề Trên. Vì trong tuần tĩnh tâm linh mục nên chỉ có các cha liên quan đến Dì đến dâng thánh lễ cầu nguyện cho Dì.

Mở đầu thánh lễ, Cha TĐD chia buồn với Hội dòng và Gia đình Dì Maria vì Hội dòng mất đi người chị em ưu tú, gia đình mất đi người con thảo hiền. Đồng thời ngài cũng mời gọi mọi người bỏ qua những thiếu sót của Dì khi còn sống, và cầu nguyện cho Dì để Dì được vui hưởng Nhan thánh Chúa muôn đời. Cái chết của Dì không phải là sự kết thúc, nhưng là ngưỡng cửa đưa Dì vào đời sống vĩnh cửu trong tình yêu của Chúa; nơi đó Dì không còn phải đau đớn, không còn buồn phiền nữa nhưng đầy hạnh phúc trong tình yêu Chúa.

Trong bài giảng, Cha TĐD nói về ý nghĩa sự chết. Ngài trích dẫn từ cơn hấp hối và cái chết của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu khi đối diện với cái chết trong vườn Gietsêmani, khi đối diện với tử thần, Ngài toát mồ hôi máu và “xin Cha cất chén đắng này khỏi con”.

Cái chết là sự chia ly, làm cho người ta đau khổ, chúng ta sẽ gặp lại nhau trong nước trời mai sau. Tuy nhiên, nó để lại cho chúng ta nhiều thương tiếc. Trong những ngày qua, Hội dòng rất đau buồn, nước mắt của người thân cũng rơi dài trên mắt. Và cảm động hơn nữa, là lát nữa đây trong giây phút tiễn đưa Dì Maria đến nơi an nghỉ cuối cùng, giây phút thi hài Dì được đưa xuống lòng đất. Con người chúng ta tìm kiếm những phương thế để giúp chúng ta thoát khỏi sự chết. Thế nhưng đối với niềm tin của người Kitô hữu toa thuốc trường sinh của chúng ta là tín thác vào Thiên Chúa: “Ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ được sống…”

Đọc qua cáo phó, Cha thấy Dì chết ở tuổi rất trẻ, Dì có ước nguyện theo Chúa từ tuổi thanh xuân, đã khấn trọn đời, và giờ đây người yêu duy nhất của Dì vẫn là Chúa Kitô. Một con người đã hết mình cho Chúa. Dì chấp nhận bệnh đau khi không muốn phiền ai, chấp nhận theo Chúa, vác thánh giá, đau khổ vì yêu mến thánh giá Chúa. Chúng ta tin chắc rằng, qua cuộc đời, tận tuỵ hy sinh của Dì, Chúa sẽ đón Dì vào Lòng thương xót của Chúa.

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện tín hữu và phần Phụng vụ Thánh Thể. Sau lời nguyện hiệp lễ, Dì Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Kiều Nương thay mặt Hội dòng và Gia đình dâng lời cám ơn Cha TĐD đã đến chủ sự thánh lễ an táng cho Dì, cùng quý Cha đồng tế đã vì yêu mến Hội Dòng đã hiện diện và cầu nguyện cho Dì Maria. Cách đặc biệt Dì cũng cám ơn Cha Phaolô Xuân – phó Chánh Toà - đã rất nhiệt tình với Dì Maria trong ngày cấp cứu tại bệnh viện cũng như dâng thánh lễ hối tử cho Dì; và Cha Phêrô Thanh Hùng đã không quản ngại xa xôi, việc học hành, thời gian đã đến Hội dòng làm phép liệm và dâng thánh lễ cho Dì.

Sau đó, Cha Stêphanô Tú cử hành nghi thức tiễn biệt Dì Maria. Tình chị em sống bao nhiêu năm trong Hội dòng, giờ đây trong sự ngậm ngùi, tiếc thương, tất cả quý Dì trong Hội dòng, Gia đình và những người thân thương của Dì cùng đưa tiễn Dì đến nơi an nghỉ cuối cùng tại Đất Thánh Lương Hoà Thượng. Xót thay, sự hiện diện của bà nội Dì Maria đã hơn 90 tuổi cũng đến tiễn biệt Dì nơi Đất thánh. Cha Giacôbê Xung làm phép huyệt và thánh hoá phần mộ của Dì.

Giờ đây Dì Maria được yên nghỉ trong lòng đất mẹ. Xin lòng thương xót của Chúa ôm trọn linh hồn Dì để Dì được ở bên Chúa mãi mãi trên cõi vĩnh hằng.Một vài hình ảnh:


Nghi thức Tiễn Biệt
 


 

Di quan sang Nhà nguyện Hội Dòng

Dì Tổng Phụ Trách và Phó Tổng Phụ Trách Dòng MTG Mỹ Tho


Ba và mẹ Dì Maria Mỹ Dung
Gia đình Dì Maria Mỹ Dung


Dì Tổng Phụ Trách, Phó Tổng Phụ Trách và quý Chị cùng lớp với Dì Maria Mỹ Dung

Thánh lễ
 

An táng tại Đất thánh Lương Hoà Thượng