11/08/2017
1127
Bổn Mạng Giới Doanh Nhân Công Giáo Mỹ Tho, 10.08.2017 
Hình: Dom. Thuận, Gx Chánh Tòa
Bài viết: VP. Caritas GP. Mỹ Tho

 
 

Hằng năm vào ngày 10.08, lễ thánh Lôrensô, phó tế tử đạo, giới doanh nhân Công giáo Giáo phận Mỹ Tho tổ chức ngày họp mặt mừng lễ bổn mạng của giới. Ngày họp mặt năm nay được tổ chức tại nhà thờ Chánh tòa với sự hiện diện khoảng 50 anh chị doanh nhân ở các khu vực Mỹ Tho, Gò Công, Tân An, Hiệp Hòa, và An Long cùng với các cha linh hướng.

Chương trình họp mặt bắt đầu lúc 9g00. Mở đầu là bài hát “Bốn phương trời ta về đây chung vui” như lời mời gọi làm nóng lên bầu khí của ngày lễ. Tiếp theo, anh Cao Dũng Khanh, đại diện cho Ban Chấp Hành chào mừng quý cha và các anh chị về dự ngày lễ hôm nay. Sau đó, anh trình bày vắn tắt một số công việc mà giới doanh nhân đã làm trong thời gian qua.

Tiếp nối chương sinh hoạt là phần chia sẻ của đại diện các khu vực. Các cha linh hướng cũng tham gia đóng góp ý kiến. Cha Phêrô Danh, cha phó nhà thờ Chánh Tòa và hiện đang phụ giúp Cơ sở xản xuất nước uống đóng chai Caritas Mỹ Tho trình bày hoạt động của cơ sở. Cha cho biết cơ sở hiện nay hoạt động khá tốt và tương lai có thể phát triển thêm nữa. Trong thời gian qua, cơ sở đã cung cấp miễn phí cho Đại Chủng Viện Sài Gòn, Trung tâm Mục vụ Sài Gòn và Mỹ Tho cũng như các lễ hội chung. Và một điều đáng mừng là các khoản nợ mua xe tải đã thanh toán xong.

Gần 10g00, cha sở Chánh Tòa cũng là cha linh hướng chung của giới doanh nhân mới đến dự vì cha bận đi họp từ lúc 08g00. Anh Cao Dũng Khanh đã mời Cha chia sẻ và tiếp tuc chủ trì buổi họp.

Cha linh hướng Giacôbê đã nói lên niềm vui mừng vì quý cha và các anh chị đã đến tham dự mừng lễ bổn mạng Lôrensô thật đông đủ, tạo nên một bầu khí yêu thương và hiệp nhất. Cha cũng cho biết chị Nguyệt không thể đến tham dự ngày lễ bổn mạng này nhưng chị rất quan tâm và đã khích lệ tinh thần cũng như vật chất để tổ chức ngày lễ bổn mạng này.

Ngoài ra, cha linh hướng cũng đề ra chương trình cho những tháng còn lại của năm 2017 gồm: họp mặt quý IV và tĩnh tâm mùa vọng – thực hiện một việc làm cụ thể là thăm viếng và giúp đỡ cơ sở từ thiện. Tất cả đã thống nhất và Ban điều hành sẽ định ngày và thông báo cho các anh chị sau.

Cao điểm của ngày họp mặt là thánh lễ do Đức Cha Phêrô chủ sự. Trong bài giảng, Đức Cha bày tỏ niềm vui khi thấy các anh chị doanh nhân họp mặt để cùng nhau mừng lễ bổn mạng. Đức Cha nhắc lại gương của thánh Lôrensô là người quản lý tài sản của Giáo Hội để phục vụ cho những người nghèo khổ, giúp đỡ những người túng thiếu. Mừng lễ bổn mạng là dịp để khơi lại đức tin của chúng ta sống theo gương thánh bổn mạng. Đức Cha gợi lên trách nhiệm và bổn phận của mỗi người được Chúa giao phó quản lý tài sản của Chúa, đó là các ân ban, là những của cải tinh thần cũng như vật chất. Chúng ta đón nhận và có trách nhiệm quản lý, sử dụng chúng theo đúng như lòng Chúa mong muốn. Đức Cha nhắc đến một việc làm cụ thể của các anh chị doanh nhân là chương trình học bổng để giúp đỡ các sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Đức Cha cám ơn và hứa sẽ đóng góp vào chương trình này cùng với các doanh nhân để lo cho các em sinh viên nghèo.  

Đức Cha cũng nhắc các em sinh viên, không phải chỉ học để làm giàu kiến thức mà còn phải biết học để làm cho con tim của mình được lớn lên và mở ra để yêu thương mọi người. Đừng bao giờ để cho mình có một cái đầu to, có hiểu biết rộng trong khi đó lại có một con tim bé tí.

Sau phần hiệp lễ, Anh Cao Dũng Khanh thay mặt các anh chị doanh nhân cám ơn Đức Cha và quý cha. Sau đó, cha Giacôbê đã giới thiệu với Đức Cha chương trình học bổng Lôrensô và cho biết năm nay số học bổng được tăng lên thành 24 học bổng thay vì 20 như những năm trước.  Và Cha đã mời Đức Cha trao học bổng cho các em sinh viên.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g30. Mọi người chung vui tiệc mừng, và khi ra về, mỗi người nhận được một món quà kỷ niệm.