05/01/2015

Ban Di Dan_hop mat 2014 31.jpg

Ban Di Dan_hop mat 2014 32.jpg

Ban Di Dan_hop mat 2014 33.jpg

Ban Mục Vụ Di Dân Giáo phận Mỹ Tho đã chọn ngày 04.01.2015 nhằm ngày Chúa Nhật Chúa Hiển Linh, để tổ chức ngày họp mặt của anh chị em di dân năm 2015 tại Giáo xứ Đức Hòa. Đây cũng là lần thứ hai Giáo phận Mỹ Tho tổ chức Ngày Họp Mặt Di Dân. Chủ đề Ngày Họp Mặt lần này: “Hợp tác và phát triển”, chủ đề này nhắc nhở mọi Kitô hữu, đặc biệt là anh chị em di dân hãy luôn đoàn kết, gắn bó với nhau làm cho nhau ngày càng thăng tiến trong đời sống xã hội, cũng như trong đời sống đức tin.

Từ lúc 16g00, Ban Huynh trưởng và giới trẻ Giáo xứ Đức Hòa đã trực ở cổng vào để đón tiếp từng đoàn người đến dự Ngày Họp Mặt. Trên nét mặt của mọi người đều thể hiện sự hân hoan và vui vẻ. Mỗi anh chị em di dân khi bước vào cổng sẽ nhận mỗi người một phần quà của Đức Cha Phêrô gửi tặng, đó là: một quyển sách “Đạo Yêu Thương” và một tấm ảnh chân dung Đức Cha Phêrô; cùng một phiếu ăn do Cha Đaminh Nguyễn Thanh Liêm – đặc trách Mục Vụ Di Dân Giáo phận hỗ trợ. Mọi người lần lượt tiến vào khuôn viên Nhà thờ và bắt đầu sinh hoạt, giao lưu với nhau.

Số người tham dự ước tính khoảng 1000 người. Anh chị em di dân thuộc các giáo phận như: Hà Nội, Phát Diệm, Bùi Chu, Bắc Ninh, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng, Bà Rịa, Xuân Lộc, Phú Cường, TP. HCM, Mỹ Tho, Vĩnh Long, Quy Nhơn, Cần Thơ, và Long Xuyên.

Từ lúc 16g45, Cha Đaminh Nguyễn Thanh Liêm mời gọi mọi người ổn định vị trí để chào đón Đức Cha Phêrô. Khi Đức Cha vừa đến, bầu không khí của Ngày Họp Mặt rộn ràng hẳn lên với tiếng trống, bài múa của đội lân, tiếng hát chào đón, tiếng vỗ tay giòn giã... Đức Cha Phêrô đã nở nụ cười, cùng bắt tay chào mọi người. Sau phần đón tiếp, Đức Cha Phêrô tiến vào cung thánh để viếng Chúa trong ít phút.

Đến 17g00, Cha Đaminh Nguyễn Thanh Liêm giới thiệu Đức Cha Phêrô cho anh chị em di dân. Đức Cha Phêrô tiến ra sân khấu chào mọi người và khai mạc chương trình Ngày Họp Mặt Di Dân 2015. Đức Cha đã chia sẻ, giao lưu cùng anh chị em di dân một cách thân mật. Khi Đức Cha chia sẻ được đôi phút, thì Đức Cha đã nồng nhiệt đón Cha Giuse Đào Nguyên Vũ – thư ký Ủy Ban Mục Vụ Di Dân trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đang tiến từ cổng vào. Đức Cha Phêrô và Cha Giuse đã bắt tay và vui vẻ chào đón nhau, Đức Cha Phêrô giới thiệu Cha Giuse với anh chị em di dân. Cha Giuse chào mọi người cách thân thiện. Cha Giuse và Đức Cha Phêrô đã trình bày nhiều điều liên quan đến thực trạng di dân hiện nay cũng như nói lên tâm tư của Đức Thánh Cha, và các nhà chức trách đối với anh chị em di dân.

Sau phần chia sẻ của Đức Cha Phêrô và Cha Giuse, cộng đoàn tập hát để chuẩn bị bước vào Thánh lễ.

Lúc 18g15, Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho chủ sự, đồng tế với ngài là 8 linh mục trong và ngoài Giáo phận. Trong phần đầu lễ, Đức Cha nói lên tâm tình hân hoan vì sự tham dự của đông đảo anh chị em di dân.

Trong bài giảng, Đức Cha diễn giải ý nghĩa của bài Tin Mừng về việc ba nhà chiêm tinh phương Đông theo dấu sao lạ đến triều bái Hài Nhi Giêsu. Ngài chia sẻ: “Ba nhà chiêm tinh đã thấy ngôi sao lạ, đã biết được có một vị Vua mới sinh ra nơi Bê-lem, nên không ngại gian khó đến triều bài vị Vua mới ấy. Còn những nhà thông thái của Hêrôđê cũng biết có một vị Vua mới sinh ra trên vùng đất của họ, nhưng họ lại ngồi yên, chẳng làm điều gì cả. Mỗi người Kitô chúng ta đôi khi cũng giống như các nhà thông thái của Hêrôđê, chỉ biết Chúa qua lý thuyết, chứ không có hành động gì cả!”. Đức Cha còn đưa ra câu hỏi, để mỗi người tự vấn lòng mình: “Ngôi sao lạ đã dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến được với Chúa Hài Nhi, còn chúng ta là những Kitô hữu– là những ngôi sao của Chúa giữa thế giới hôm nay, chúng ta có dẫn đưa mọi người đến được với Chúa không?”

Để kết thúc bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh: “Dịp lễ Chúa Hiển Linh như là một dịp để nhắc cho mọi Kitô hữu nhớ về trách nhiệm truyền giáo của mình đến cho những ai chưa biết Chúa”.

Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với lời nguyện tín hữu và phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc thánh lễ, đại diện anh chị em di dân nói lên tâm tình tri ân Đức Cha Phêrô, Cha Giuse Đào Nguyên Vũ, Cha Đaminh Nguyễn Thanh Liêm, Cha JB Nguyễn Tấn Sang – đặc trách Mục Vụ Giới Trẻ giáo phận, cùng toàn thể Quý Cha đã yêu thương, quan tâm và hiện diện với anh chị em Di Dân trong buổi Họp Mặt này.

Trong phần đáp từ, Đức Cha nhắc lại kỉ niệm đáng nhớ của mình với chị em di dân: “Cách đây 30-40 năm, Đức Cha là một công nhân làm việc ở Hiệp Hòa, nhưng giờ đây lại trong cương vị là Giám mục giáo phận - nơi mà Đức Cha từng là công nhân”. Ngài nhắn nhủ nhiều điều, ước mong mỗi anh chị em di dân biết sống và nuôi dưỡng đức tin thật sâu sắc và sống động.

Thánh lễ kết thúc lúc 19g15. Sau thánh lễ, mỗi người tham dự lãnh phần ăn tại khu ẩm thực. Đúng 19g30, chương trình văn nghệ bắt đầu với sự đóng góp của Cha Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang, và những ca sĩ: Giao Linh, Diệu Hiền, Hoàng Hiệp, Thanh Trúc và nhóm hài Trung Dân. Chương trình rất phong phú: phần trình bày của các ca sĩ, múa nhảy, biểu diễn thời trang do thiếu nhi Giáo xứ Đức Hòa trình bày đã tạo nên bầu khí náo nhiệt. Đan xen giữa những ca khúc là chương trình xổ số với những phần thưởng hấp dẫn.

Buổi họp mặt kết thúc lúc 22g00.

MVTT Đức Hòa