14/12/2021
626
Trang trí Giáng Sinh, và Hang Đá Giáng Sinh
 

TRANG TRÍ GIÁNG SINH
 

Quà tặng Giáng Sinh: Tặng quà cho nhau dịp lễ Giáng Sinh là nét đẹp trong văn hóa Tây phương, và ngày nay lan rộng khắp thế giới. Chỉ có điều người ta tặng quà Giáng Sinh cho nhau nhưng lại quên mất quà tặng vĩ đại nhất, ấy là Thiên Chúa tặng ban Hài Nhi Giêsu, Con Một của Ngài, cho nhân loại.

Viết về một món quà em được bố mẹ tặng - Tập làm văn lớp 2 (3 mẫu)

Cây thông Giáng Sinh: Thánh Bônifaciô là người loan báo Tin Mừng cho dân tộc Đức vào thế kỷ thứ bảy. Chuyện kể rằng ngài ra lệnh đốn một cây cổ thụ mà dân bản xứ coi như thần thánh, rồi từ gốc cây cổ thụ ấy lại mọc lên một cây thông (fir tree) mà ngài coi như dấu hiệu của đức tin Kitô. Vào thế kỷ 15, có người chặt những cành thông, mang vào nhà và trang trí cùng những ngọn nến để mừng sinh nhật Chúa Hài Nhi. Rồi thói quen đó ngày càng lan rộng khắp châu Âu.

Cây Giáng Sinh là hình ảnh nhắc nhớ nhiều sự tích trong Kinh Thánh như cây sự sống trong vườn địa đàng xưa,  cây (dòng dõi) Giessê từ đó Đức Giêsu xuất hiện, cây thập giá ban sự sống, cây chữa lành trong sách Khải Huyền. Cây thông Giáng Sinh là loại cây xanh suốt năm, kể cả trong mùa đông băng giá, nên biểu tượng cho niềm hi vọng. Cây thông Giáng Sinh hướng mũi nhọn lên trời, hướng người ta tới trời cao. Và cây thông Giáng Sinh bị chặt đi nhưng nó sẽ mọc lại, biểu tượng cho sự phục sinh của Chúa.

Visual search query image

Vòng nguyệt (Wreath): Rất gần với cây Giáng Sinh là vòng nguyệt được nhiều gia đình treo trước cửa nhà. Vòng được kết bằng lá cây xanh mướt, tượng trưng cho sự sống vĩnh hằng nơi Chúa Kitô. Vòng nguyệt hình tròn, không có khởi điểm, cũng không có kết điểm, tượng trưng cho Thiên Chúa là Đấng vĩnh hằng, vô thủy vô chung. Đôi khi người ta gắn nền vào vòng nguyệt, tượng trưng cho ánh sáng Chúa Kitô đến xua tan bóng tối thế gian.

Vòng Nguyệt Quế Giáng Sinh Đẹp 2018 - Vòng Nguyệt Quế Noel Hà Nội

Hang đá:

 

HANG ĐÁ GIÁNG SINH:

Ý NGHĨA VÀ TẦM QUAN TRỌNG

 

1.Việc làm hang đá Giáng Sinh bắt đầu từ khi nào?

Thánh Phanxicô Assisi đã từng viếng thăm Thánh Địa và khi sống tại Greccio nước Ý, những hang đá ở đây làm ngài liên tưởng đến vùng quê Bêlem, nơi Chúa Hài Nhi giáng sinh. Tháng 12 năm 1223, ngài nhờ một người dân địa phương giúp ngài tái hiện cảnh Chúa giáng sinh ở Bêlem, nằm trong máng cỏ, có bò và lừa nằm kề bên. Đến ngày 25 tháng 12, các anh em dòng Phanxicô từ nhiều nơi tuôn đến cùng với những người dân địa phương đem hoa và đuốc thắp sáng đêm Giáng Sinh. Ở trung tâm là máng cỏ và bò, lừa. Mọi người đều cảm nhận niềm vui tràn ngập khi tận mắt nhìn thấy cảnh Chúa giáng sinh tại Bêlem. Khi đó, người ta chưa làm tượng các nhân vật có mặt trong đêm Chúa giáng sinh như ta thấy hiện nay. Đó chính là khởi điểm của một truyền thống hết sức tốt lành và giàu ý nghĩa, kéo dài tới ngày nay và mong sẽ còn tồn tại mãi.

2. Kinh Thánh có nói gì về hang đá Giáng Sinh không hay đây chỉ là sáng kiến của thánh Phanxicô Assisi?

Ước mong của thánh Phanxicô Assisi khi làm hang đá Giáng Sinh đầu tiên là tái hiện việc Chúa sinh ra ở Bêlem như Kinh Thánh kể lại, vì thế đương nhiên Kinh Thánh là nền tảng của việc tái hiện này. Trong Thánh lễ Đêm Giáng Sinh, chúng ta vẫn nghe bài Tin Mừng theo thánh Luca kể rằng Đức Maria “sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ” (Lc 2,7).

3. Trung tâm của hang đá là Chúa Hài Nhi Giêsu nằm trong máng cỏ. Điều đó có ý nghĩa gì?

Nơi Hài nhi Giêsu nằm trong máng cỏ, Thiên Chúa bày tỏ tình yêu dịu dàng mà mãnh liệt Ngài dành cho nhân loại: Đấng tạo dựng cả đất trời nay hạ mình làm trẻ thơ bé nhỏ để ở với chúng ta, chia sẻ thân phận con người với chúng ta. Nơi Hài Nhi Giêsu, Thiên Chúa đang mỉm cười và giang rộng cánh tay đón tiếp tất cả và từng người trong chúng ta. Và Hài Nhi Giêsu mời gọi chúng ta theo Ngài trên con đường khiêm nhu, nghèo khó, bỏ mình mà chính Ngài đã đi từ máng cỏ Bêlem đến thập giá trên đồi Canvê.

4. Tại sao Chúa Hài Nhi lại nằm trong máng cỏ chứ không nằm trên giường?

Vì chúng ta làm theo những gì Kinh Thánh kể: “Đức Mẹ sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con và đặt nằm trong máng cỏ” (Lc 2,7), và dấu chỉ mà sứ thần báo cho những người chăn chiên biết về Đấng Cứu độ mới sinh ra là: “anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc trong tã, nằm trong máng cỏ” (Lc 2,12). Ngoài ra Hội Thánh còn nhìn hình ảnh này như biểu tượng diễn tả những chân lý đức tin. Thật vậy, Con Thiên Chúa làm người được đặt trong máng để thức ăn cho súc vật. Đây là hình ảnh diễn tả sự tự hạ đến tận cùng của Thiên Chúa tình yêu, đồng thời nhiều vị thánh thấy đây là hình ảnh báo trước Chúa Giêsu là “Bánh từ trời xuống” (Ga 6,41), như thánh Augustinô nói: “Được đặt nằm trong máng cỏ, Chúa trở nên của ăn cho chúng ta”.

5. Trong hang đá, tại sao Đức Mẹ không ôm con vào lòng như các bà mẹ khác?

Đúng vậy, truyền thống làm hang đá Giáng Sinh thường trình bày Đức Mẹ đang quỳ gối chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu. Hình ảnh đó diễn tả thái độ thờ lạy và tôn kính trước mầu nhiệm cao cả của Thiên Chúa. Người con do Đức Mẹ sinh ra không phải là người con theo xác thịt nhưng do quyền năng của Chúa Thánh Thần. Đức Maria được Chúa mời gọi qua lời truyền tin của sứ thần Gabriel và Mẹ đã hoàn toàn vâng theo thánh ý Chúa để qua Mẹ, Thiên Chúa xuống thế làm người, cứu độ chúng ta.

6. Còn Thánh Giuse thì sao?

Thánh Giuse đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của Hài nhi Giêsu và Mẹ Maria. Ngài hoàn toàn tín thác nơi Thiên Chúa, luôn lắng nghe tiếng Chúa và đem ra thực hành. Ngài chấp nhận mọi nguy hiểm để bảo vệ gia đình Nazarét, nhất là trước những đe dọa của vua Hêrôđê. Ngài chính là tấm gương tuyệt vời cho những người cha trong gia đình và Hội Thánh Công giáo tôn vinh ngài là Đấng bảo trợ Hội Thánh.

7. Tại sao lại có bò, lừa trong hang đá?

Khi làm hang đá Giáng sinh đầu tiên ở Greccio, thánh Phanxicô đã làm máng cỏ và có bò, lừa chung quanh. Máng cỏ là nơi người ta để cỏ cho các súc vật ăn, vì thế có bò và lừa trong hang đá là điều dễ hiểu.

8. Có phải các mục đồng là những người đầu tiên biết tin Chúa ra đời?

Đúng thế, Kinh Thánh kể rằng khi Chúa Giêsu giáng sinh ở Bêlem, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. Sứ thần Chúa hiện đến với họ, loan tin Đấng Cứu độ mới sinh ra. Sau đó, họ bảo nhau: “Nào chúng ta sang Bêlem để xem sự việc đã xảy ra như Chúa đã tỏ cho ta biết” (Lc 2,15).

Những người chăn chiên là những người nghèo và thấp kém trong xã hội, nhưng họ lại là những người đầu tiên được Chúa tỏ mình ra. Khi xuống thế làm người, Thiên Chúa đã chọn làm một người nghèo, sinh ra trong cảnh nghèo, gần gũi với người nghèo, để bày tỏ tình yêu Ngài dành cho họ. Chọn lựa đó của Thiên Chúa giúp chúng ta hiểu chính tình yêu mới là điều thiết yếu trong cuộc sống. Chúng ta dễ bị lóa mắt trước sự hấp dẫn của tiền bạc và quyền lực, nghĩ rằng có tiền của và quyền lực là có mọi sự. Nhưng cuộc cách mạng đích thực là cuộc cách mạng của tình yêu. Tôn trọng và chia sẻ với người nghèo là nẻo đường dẫn tới một thế giới huynh đệ, nơi đó không có ai bị coi thường và bị loại ra bên ngoài.

9. Gần đến lễ Hiển Linh, trong hang đá lại có thêm ba vua nữa?

Ba vua, như chúng ta quen gọi, là các hiền nhân phương Đông lên đường đi Bêlem để tìm gặp Hài Nhi Giêsu và tiến dâng những lễ vật quý giá cho Ngài là: vàng biểu tượng cho vương quyền, nhũ hương biểu tượng cho thần tính, và mộc dược nói lên nhân tính thánh thiêng của Hài Nhi Giêsu (x. Mt 2,1-11). Hình ảnh các hiền nhân lặn lội từ phương xa đến thờ lạy Chúa nhắc nhở các Kitô hữu bổn phận loan báo Tin Mừng cho muôn dân, để họ cũng được biết Chúa và Tin Mừng cứu độ của Ngài.

10. Có nên làm hang đá trong gia đình không?

Rất nên. Làm hang đá Giáng Sinh trong nhà giúp chúng ta nhớ và sống mầu nhiệm Giáng Sinh cách cụ thể. Hơn nữa, làm hang đá Giáng Sinh còn là cơ hội để các bậc cha mẹ thông truyền đức tin cho con cái. Trong Tông thư Admirabile Signum, Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Tôi khuyến khích truyền thống gia đình tốt đẹp là chuẩn bị cảnh Giáng Sinh vào những ngày trước lễ Giáng Sinh, và tôi cũng khuyến khích làm cảnh Giáng Sinh ở trường học, bệnh viện, nơi làm việc, trại giam và cả ngoài quảng trường”.

  Thiên Triệu

$$$$$$$$$$$$$$$$$$
Dựa theo Tông thư Admirabile Signum của Đức Thánh Cha Phanxicô, ban hành ngày 1/12/2019.