05/05/2016
1525
Xin xót thương con!
 

“Chúa ơi, xin thương con là kẻ có tội

Xin thương con phận người yếu đuối giữa đời.”

Có một bài hát với những lời ca tâm tình sâu lắng như thế. Bài hát ấy gợi nhắc mỗi Kitô hữu chúng ta ý thức thân phận của một kiếp người. Đó là thân phận mỏng giòn yếu đuối. Đó là thân phận chóng qua và tội lỗi khi đặt mình trước nhan Thánh Chúa. Vì thế, mỗi chúng ta mới thì thầm cầu nguyện với Chúa: “Lạy Chúa Giêsu, xin xót thương con vì con là kẻ tội lỗi.”

Trình thuật Luca (18,9-14) kể về dụ ngôn người Pharisêu và người thu thuế lên đền thờ cầu nguyện. Người Pharisêu tự hào về những đức hạnh của bản thân và cho rằng mình không là kẻ tội lỗi như người thu thuế kia. Còn người thu thuế thì đứng đàng xa, mắt không dám ngước lên trời và tay đấm ngực thú nhận rằng: “Lạy Thiên Chúa, xin thương xót lấy tôi, vì tôi là kẻ có tội.” (x. Lc 18,13)

Vâng, ta có thể nhận thấy hai thái độ đối lập nơi người Pharisêu và người thu thuế qua dụ ngôn trên. Người Pharisêu với thái độ tự hào và tự kiêu. Còn người thu thuế thì khiêm tốn thú nhận mình là kẻ tội lỗi. Chúa Giêsu đề cao thái độ của người thu thuế. Đó là thái độ được Thiên Chúa xót thương tha thứ. Còn người Pharisêu thì không được như thế khi ra về, bởi vì ông ta ỷ lại vào sức lực của bản thân, tự hào về những công đức bên ngoài của bản thân mà lòng không nghĩ đến Thiên Chúa, không cần đến Thiên Chúa.

Thật vậy, thân phận con người có là chi mà Chúa cần nhớ đến. Không có Chúa thì tự sức con người không thể làm được gì để nên công trạng xứng đáng. Không có Chúa con người sẽ càng lúng sâu vào vũng lầy dục vọng và tội lỗi. Vì vậy, Chúa chính là cứu cánh cho cuộc đời mỗi con người. Chúa chính là Đấng giàu lòng xót thương tha thứ cho muôn vàn tội lỗi của con người trót phạm ở chốn trần gian. Tội trong suy nghĩ, lời nói và trong hành động bất xứng của mỗi chúng ta.

Thế nên, mỗi Kitô hữu chúng ta cần khiêm tốn thú nhận mình là kẻ tội lỗi. Không có một tội nhân nào mà không có tương lai. Vì vậy, với Chúa không có gì là không thể. Cho dù tội lỗi của con người có lớn đến đâu nhưng vẫn không thể nào lớn hơn lòng thương xót của Thiên Chúa. Tình yêu của Thiên Chúa lớn hơn tội lỗi của con người. Chúa chính là niềm hy vọng và hạnh phúc đích thực cho cuộc đời con người.

Giáo hội chọn năm nay là Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Ước gì qua những cử hành phụng vụ và đạo đức thiêng liêng, mỗi Kitô hữu chúng ta biết khiêm tốn nhận ra thân phận tội lỗi của chính mình. Chúa Giêsu đến trần gian và để gánh lấy tội lỗi của trần gian. Chúa Giêsu sẵn sàng tha thứ muôn vàn tội lỗi cho chúng ta mỗi khi chúng ta khiêm tốn cầu nguyện với Ngài: “Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót con vì con là kẻ tội lỗi.”

Raphael Trần Dương Tuyển

Gp. Mỹ Tho