04/09/2017
222
Đau khổ trong đời_ Raphael Tuyển

 

Làm sao tránh được những đau khổ trong cuộc đời? Vâng, ai cũng có những nổi niềm đau khổ giữa vòng xoáy nghiệt ngã của cuộc sống. Người thì khổ vì sự khó khăn túng thiếu cứ mãi đeo bám. Người khác thì khổ vì bệnh tật hoành hành mà không có tiền để điều trị, hoặc phải mang những chứng bệnh nan y chờ chết. Người thì khổ vì chồng, vì con cờ bạc, rượu chè, hoặc trai gái lêu lỏng và bê tha. Vậy đó, nếu không khổ về vật chất thì cũng khổ về tinh thần, hay còn được gọi với hai từ khổ tâm. Bởi vậy, tín đồ Phật Giáo thường hay nói câu: “Đời là bể khổ”. Còn người Công Giáo của chúng ta thì dựa vào những lời khuyên của Chúa Giêsu: “Anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.” (Mt 6,34)

Những lời của Chúa Giêsu cho thấy đau khổ không phân biệt và loại trừ một ai. Người nghèo có cái khổ của người nghèo; Người giàu có cái khổ của người giàu; Người học thức lại có cái khổ riêng trong cuộc đời của họ. Điều này nói lên rằng: đã trót mang thân phận con người thì khó lòng tránh khỏi những đau khổ trong cuộc đời. Nhìn lại quãng đời 33 năm dương thế của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ rất dễ nhận ra những đau khổ của Ngài. Chúa khổ vì cái nghèo khi phải sinh ra trong một hang bò lừa, và khi chết trên thập giá thì cũng trần truồng. Chúa còn khổ khi bị người ta hiểu lầm, chống đối và tìm cách loại trừ. Và có lẽ Chúa cũng rất đau khổ trong lòng khi bắt gặp những mảnh đời què quặt, câm điếc, đui mù…

Thật vậy, con đường mà Chúa Giêsu đã đi qua là con đường của thập giá, là con đường của đau khổ. Chúa Giêu chấp nhận đối diện với đau khổ và đã vượt qua để làm gương cho chúng ta. Kinh nghiệm cho thấy, những khi gặp khủng hoảng đau khổ thì chúng ta dễ kêu cầu Chúa giúp đỡ. Chính những lúc đối diện với những đau khổ hàng ngày để bản thân chúng ta được thanh luyện, được biến đổi nên giống Chúa ngày một hơn. Và chính nhờ những đau khổ mà chúng ta biết cậy trông và phó thác cuộc đời cho Chúa. Chúa là niềm an ủi, là sự giải thoát cho mỗi chúng ta. Chúa chính là suối nguồn ơn cứu độ cho chúng ta.

Có những đau khổ là do bản thân mỗi người tạo ra. Nhưng rồi cũng có những thứ đau khổ ta không muốn đón nhận mà vẫn cứ xảy đến với đời ta. Cuộc đời đôi lúc có những trớ trêu nghiệt ngã như thế. Điều quan trọng là chúng ta học được gì từ những đau khổ. Và điều quan trọng hơn cả là nhờ những đau khổ mà chúng ta thấy mình cần Chúa hơn, nhớ đến Chúa nhiều hơn. Đời là bể khổ và đời người thật ngắn ngủi. Hạnh phúc và đau khổ trong cuộc đời rồi sẽ qua đi khi ta nhắm mắt lìa khỏi trần gian này. Mong sao, khi suy nghĩ, đối diện và chấp nhận những đau khổ trong cuộc đời, cũng là lúc tâm hồn chúng ta được thanh luyện để cảm nhận được tình yêu cứu độ mà Chúa ban tặng cho mỗi chúng ta.

Raphael Trần Dương Tuyển

Gp. Mỹ Tho