24/12/2020
1048
Đức Cha Phêrô suy niệm: LỄ ĐÊM GIÁNG SINH 2020


 


 

LỄ ĐÊM GIÁNG SINH 2020

Is 9,1-6; Tt 2,11-14; Lc 2,1-14  

 

 

1. Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ cử hành Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh 2020 tại Đền thờ Thánh Phêrô nhưng chỉ một số rất ít người được dự lễ, còn mọi người chỉ có thể dự lễ trực tuyến. Rất nhiều Giáo phận trên thế giới cũng cử hành lễ Giáng Sinh trong khung cảnh giới hạn như thế. Thực tế này phản ánh tình hình thế giới năm 2020 là năm chịu ảnh hưởng nặng nề về mọi mặt do đại dịch Covid-19.

 

Trong bối cảnh đó, người ta cảm nhận rõ hơn sự mong manh yếu đuối của phận người. Ngay tại các quốc gia được cho là giàu có và tiến bộ khoa học kỹ thuật cao, số người tử vong vì Covid-19 vẫn rất lớn. Đồng thời bối cảnh trên cũng giúp chúng ta nhìn lại cách cụ thể và sống động hơn sự kiện Hài Nhi Giêsu giáng sinh tại Bêlem. Trong thời kinh tế thị trường, lễ Giáng Sinh đã bị tục hóa và thương mại hóa, trở thành mùa mua sắm và hưởng thụ. Thế nhưng thực tế ngày Chúa Giêsu giáng trần hoàn toàn khác: “trẻ sơ sinh, bọc tã, nằm trong máng cỏ” (Lc 2,12). Còn gì mong manh yếu ớt bằng trẻ sơ sinh, cha mẹ lại nghèo khổ đến độ phải sinh con ngoài đồng vắng, đặt nằm trong máng cỏ? Thiên Chúa đã làm người như thế đấy! Rất đỗi mong manh. Rất đỗi nhỏ bé. Để làm gì? Để làm sáng lên ý nghĩa EMMANUEL – THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA. Chúa ở cùng chúng ta, trong những hoàn cảnh nghèo nàn nhất, khó khăn nhất, bi thảm nhất.

 

2.Như thế, sứ điệp lớn nhất của lễ Giáng Sinh là sứ điệp tình thương. Sứ điệp ấy được chính các thiên thần loan báo cho những người chăn chiên ở Bêlem và cho toàn thế giới: “Này tôi loan báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng sẽ là niềm vui cho toàn dân: Hôm nay Đấng Cứu độ đã sinh ra cho anh em” (Lc 2,10). Chúa giáng sinh làm người là chochúng ta, do đó các Kitô hữu tuyên xưng trong Kinh Tin Kính: “Vì loài người chúng tôi và để cứu rỗi chúng tôi, Ngài đã từ trời xuống thế”.

 

Sứ điệp ấy còn được thể hiện trong ngày Chúa giáng sinh. Đôi vợ chồng trẻ “không tìm được chỗ trong nhà trọ” (Lc 2,7). Có lẽ không phải là không còn chỗ nhưng vì không có tiền! Không sao, sinh con ngoài cánh đồng cũng được, hài nhi nằm trong máng cỏ cũng được, điều quan trọng là có cha mẹ ở bên, lại thêm những người nghèo đến thăm. Các nghệ làm hang đá còn thêm cả bò, lừa thở hơi ấm cho hài nhi nữa! Khung cảnh nghèo nhưng đầy ắp tình thương. Đây chính là sứ điệp lễ Giáng Sinh, sứ điệp tình thương: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

 

3. Liệu chúng ta có thể cảm nhận sứ điệp tình thương trong những lúc khó khăn thử thách? Một trong những bài hát nổi tiếng mùa Giáng Sinh là bài Feliz Navidad

Feliz Navidad, propero ano y felicidad.

I want to wish you a merry Christmas, from the bottom of my heart.

Xin chúc bạn một Giáng Sinh vui tươi từ đáy lòng tôi.

 

Điều đáng nói là tác giả bài hát lại là một nhạc sĩ mù. José Feliciano sinh ra trong một gia đình Công giáo nghèo ở Puerto Rico và có tới 11 người con, sau này cả nhà di cư sang Mỹ. Nhà nghèo, lại bị mù, tương lai thật tăm tối. Không ai ngờ được sau này ông lại trở thành nhạc sĩ nổi tiếng, nhất là bài Feliz Navidad năm 1970 đã khiến cả thế giới biết đến ông. Mới đây, khi trả lời phỏng vấn của tờ National Catholic Register ngày 15/12/2020, ông nói: “Nhìn lại đời mình, tôi thấy Chúa thương tôi nên để tôi sinh ra trong cảnh nghèo, lại bị mù”. Thật lạ lùng, đã nghèo lại còn mù lòa, vậy mà lại nói là Chúa thương tôi! Dù sinh ra và lớn lên trong khung cảnh khó khăn như thế, ông vẫn cảm nhận tình thương của Chúa và từ cảm nhận đó, ca khúc Giáng Sinh của ông tràn ngập niềm vui và tình yêu thương. Đêm nay, chúng ta hãy hát lên và chúc nhau niềm vui đó.

 

Niềm vui đó sẽ lan tỏa đến nhiều người mà chúng ta không ngờ. Một trong những món quà tôi nhận được trong mùa Giáng Sinh này là lá thư của một người ngoài Công giáo, trong đó bạn viết: “Con là người ngoại đạo nhưng có duyên ở gần khu xóm đạo…Tình cảm dành cho đạo Công giáo nơi con bỗng chốc đầy lên khi con đi qua các nhà thờ vào giờ lễ, nghe tiếng chuông kêu gọi giáo dân đi lễ… Con viết thư này để cảm ơn Đức cha cách sâu sắc vì đã giúp con mở rộng tầm nhìn dành cho một tôn giáo thông qua các bài giảng trên youtube của Đức cha…Con tin rằng còn rất nhiều người ngoại đạo như con ở ngoài kia, vẫn thích đi nhà thờ, thích nghe tiếng chuông ngân vang và thích sự nhộn nhịp của mùa Giáng Sinh” (một người ngoại đạo, 36 tuổi). Hãy sống Đạo, hãy hát lên niềm vui Giáng Sinh và tiếp tục lời loan báo cùa thiên thần trên vùng trời Bêlem năm xưa: “Này tôi loan báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng sẽ là niềm vui cho toàn dân: Hôm nay Đấng Cứu độ đã sinh ra cho anh em” (Lc 2,10).

+ Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm