07/05/2022
5414
Đức Cha Phêrô suy niệm CN IV PS năm C 2022: CẦU CHO ƠN THIÊN TRIỆU


 


 


CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH

Cv 13,14.43-52; Kh 7,9.14b-17; Ga 10,27-30  


CẦU CHO ƠN THIÊN TRIỆU 

1. Chúa nhật IV Phục sinh được gọi là Chúa nhật Chúa chăn chiên lành, đồng thời được chọn là Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Câu hỏi đặt ra là tại Việt Nam hiện nay, có cần cầu cho ơn thiên triệu nữa không? Có thể sẽ có người cho rằng không cần vì đã đủ rồi. Quả thật, nếu chỉ nhìn vào số ơn gọi phong phú và số linh mục hiện diện tại các giáo xứ thì xem ra đã đủ, nhưng nếu hướng lòng đến sứ mạng truyền giáo thì cánh đồng vẫn còn mênh mông. Ngoài ra Hội Thánh không những cần có nhiều linh mục, tu sĩ nói chung mà còn là các linh mục, tu sĩ có phẩm chất cao về nhiều mặt: nhân bản, thiêng liêng, tri thức, mục vụ. Vì thế, cầu nguyện cho ơn thiên triệu không bao giờ là đủ: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Mt 9,38). 

2. Làm sao một người trẻ có thể khám phá ra mình được Thiên Chúa kêu gọi? Chúa Giêsu tuyên bố: “Chiên của Tôi thì nghe tiếng Tôi; Tôi biết chúng và chúng theo Tôi” (Ga 10,27). Dựa vào lời này, có hai điều cần thiết. 

Thứ nhất là nghe: “Chiên của Tôi thì nghe tiếng Tôi”. Nghe được tiếng Chúa kêu gọi không phải là điều dễ dàng trong cuộc sống hiện nay, vì tiếng Chúa nhiều khi là tiếng gọi rất thầm kín trong tâm hồn và nhẹ nhàng như gió thổi, đang khi cuộc sống lại quá ồn ào, không những ồn ào vì đủ thứ âm thanh hỗn độn bên ngoài, mà còn ồn ào bên trong vì những phương tiện truyền thông hiện đại đem hình ảnh và âm thanh vào tận những nơi riêng tư nhất của đời sống. Vì thế, thinh lặng nội tâm và cầu nguyện là điều cần thiết để có thể nghe được tiếng gọi của Chúa. 

Thứ hai là theo: “Tôi biết chúng và chúng theo Tôi”. Nghe được tiếng Chúa đã khó, nhưng nghe rồi mà có dám theo không lại là một thách đố khác. Bài đọc 1 kể chuyện thánh Phaolô và Barnaba rao giảng Lời Chúa ở Antiochia, bị người Do Thái phản đối và tìm cách trục xuất các ngài khỏi thành phố của họ (x. Cv 13,50).

Bài đọc 2 trình bày thị kiến của thánh Gioan về cộng đoàn các thánh trên trời, là những người “đã trải qua cơn thử thách lớn lao, đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên” (Kh 7,14). Tất cả đều diễn tả những khó khăn, thử thách người theo Chúa phải đối diện, cũng như phải chấp nhận nhiều hi sinh, từ bỏ trong đời sống. Vì thế, cầu cho ơn thiên triệu là cầu cho có nhiều người trẻ không những nghe được tiếng Chúa mà còn dám quảng đại theo Chúa, cảm nhận được niềm vui Phúc Âm, để ngay giữa những thử thách, vẫn “tràn đầy hoan lạc và Thánh Thần” như các thánh Tông đồ xưa (Cv 13,52). 

3. Cùng với lời cầu nguyện, không thể không nói đến vai trò quan trọng của gia đình và giáo xứ trong việc vun trồng ơn gọi linh mục, tu sĩ. 

Chúa nhật IV Phục sinh hay trùng với Ngày của mẹ. Phải chăng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay có tính quan phòng? Sự trùng hợp ấy làm chúng ta liên tưởng đến vai trò của các bà mẹ nói riêng và gia đình nói chung trong việc khơi dậy và củng cố ơn gọi linh mục, tu sĩ. Có chuyện kể rằng khi Đức Phaolô VI chịu chức linh mục, áo alba của ngài được may từ áo cưới của mẹ! Chưa hết, bà mẹ còn tặng ngài một đồng hồ báo thức, đồng hồ ấy ở mãi bên ngài cho đến ngày ngài qua đời thì đồng hồ cũng ngừng chạy! Ôi, còn hình ảnh nào đẹp hơn để diễn tả sự gắn kết giữa mẹ và con, cũng như tầm quan trọng của gia đình trong việc vun trồng ơn gọi nơi con cái? Không chỉ với Đức Phaolô VI mà thôi, hãy hỏi tất cả các linh mục xem cha mẹ đã ảnh hưởng thế nào trên hành trình ơn gọi của các ngài. Đúng như lời thánh Giáo hoàng Piô X đã nói: “Mọi ơn gọi linh mục đều phát xuất từ trái tim Thiên Chúa, nhưng tiếng gọi ấy đi ngang qua trái tim các bà mẹ”. 

Ngoài gia đình, giáo xứ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc vun trồng ơn gọi. Theo thăm dò của CARA (Center for Applied Research in the Apostolate) về các linh mục chịu chức năm 2021 tại Hoa Kỳ:

- 62% từng tham dự chương trình giáo lý tại giáo xứ, trung bình 7 năm;

- 46% từng tham gia nhóm sinh hoạt giới trẻ;

- 73% từng giúp lễ trước khi vào chủng viện; 50% từng đọc Sách Thánh ở nhà thờ; 36% là giáo lý viên; 40% là thừa tác viên Thánh Thể. 

Ở Việt Nam chưa có bản thăm dò chính thức và chuyên môn như trên nhưng tôi tin rằng kết quả cũng sẽ tương tự, có khi còn có tỉ lệ cao hơn. Bản thăm dò cho thấy tác động tích cực của giáo xứ trên các bạn trẻ trong hành trình tìm ơn gọi. Vì thế thúc đẩy các bạn trẻ tham gia các hoạt động mục vụ trong giáo xứ là cách thế rất tốt để vun trồng ơn gọi linh mục, tu sĩ nơi người trẻ.

+ Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm