20/12/2019
3111
5 phút Lời Chúa tháng 12.2019 (ngày 22-31.12.2019)

 

22.12.19

CHÚA NHẬT TUẦN 4 MV – A

Mt 1,18-24

TRUYỀN TIN CHO GIUSE

 

“Này ông Giuse là con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì Người Con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.” (Mt 1,20)

Suy niệm: Theo thánh sử Mátthêu, Thiên Chúa thông truyền ý muốn của Ngài cho thánh cả Giuse qua những giấc mộng: báo tin Maria thụ thai cách huyền nhiệm, lệnh lên đường ngay trong đêm sang Ai cập, và cả chuyến hồi hương về Nagiarét. Trong mọi trường hợp, thánh Giuse vâng lời cách mau mắn, vô điều kiện trong đức tin, không cần những phép lạ ngoạn mục, những cuộc hiện ra phi thường. Cũng như Đức Maria nhận ra được ý định của Thiên Chúa trong lúc cầu nguyện, thánh Giuse nhận thức rõ ràng sự can thiệp của Thiên Chúa ngay cả trong giấc ngủ. Phải có một cuộc sống hết sức thân mật với Thiên Chúa mới có thể sẵn sàng nhận ra chấp nhận để Thiên Chúa hướng dẫn, sắp đặt cuộc đời mình theo thánh ý Người.

Mời Bạn: Thiên Chúa vẫn tiếp tục mời gọi bạn qua những biến cố bất ngờ xảy đến trong đời bạn. Bạn thắc mắc, chất vấn, kêu trách, chống đối Chúa, hay là bạn khiêm tốn vâng phục thánh ý Người?

Chia sẻ: Bạn hãy chia sẻ một kinh nghiệm về một cuộc viếng thăm của Thiên Chúa trong đời bạn qua một lời nói, một dấu chỉ, và ngay cả một giấc mơ.

Sống Lời Chúa: Thinh lặng, cầu nguyện, sống thân mật với Chúa để có thể nhận ra thánh ý Ngài qua mọi biến cố to nhỏ của đời sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết sống thinh lặng, khiêm tốn, phó thác vào Chúa như thánh cả Giuse để chúng con cũng có thể nhận ra và mau mắn thực hành thánh ý Chúa.

 

 

 

 

 

23.12.19

THỨ HAI TUẦN 4 MV

Thánh Gio-an Kê-ty, linh mục

Lc 1,57-66

Ý CHÚA TRONG GIA ĐÌNH

 

“Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, và chúc tụng Thiên Chúa.” (Lc 1,64)

Suy niệm: Một đôi vợ chồng trẻ mang thai đứa con đầu lòng, khi khám thai bác sĩ chẩn đoán thai nhi có khả năng dị tật và được khuyên nên phá bỏ để bảo đảm hạnh phúc gia đình. Họ đã rất hoang mang và khóc rất nhiều. Sau nhiều ngày suy nghĩ và cầu nguyện, họ quyết định giữ lại đứa bé và mong chờ ngày sinh. Khi được hỏi tại sao, họ trả lời: “Hạnh phúc gia đình chúng con có được từ những gì Chúa ban cho. Con cái chúng con dù thế nào, chúng con vẫn sẵn sàng đón nhận và yêu thương chúng.” Đó là một chứng từ của đức tin. Chuyện gia đình ông Dacaria trong ngày lễ cắt bì và đặt tên con, cũng vỡ òa trong niềm vui nhận vì ra thánh ý Chúa đã được thực hiện, điều mà ông đã nghi ngờ và đã bị “câm lặng” để nghiền ngẫm trong chín tháng vợ ông mang thai.

Mời Bạn: Tông huấn “Niềm Vui Yêu Thương” viết: “Nhan Thiên Chúa cư ngụ trong các gia đình cụ thể, với mọi rắc rối và đấu tranh, mọi vui tươi và hy vọng hàng ngày của họ. Sống trong một gia đình khiến chúng ta khó mà giả vờ hay gian dối được… Nếu tính chân thực này được lòng yêu thương gợi hứng, thì Chúa ngự trị ở đó, cùng với niềm vui và sự bình an của Người” (số 315). Bạn có sẵn sàng để tìm kiếm và thực hiện  Thánh Ý Chúa; qua những thử thách trong chính gia đình của mình không?

Sống Lời Chúa: Suy nghĩ về một thử thách gia đình bạn đang gặp, và cầu nguyện xin Chúa soi sáng cho mình phải biết đón nhận điều đó để sống Tình Yêu trong gia đình thế nào.

Cầu nguyệnLạy Chúa, xin giúp chúng con biết sẵn sàng để đón nhận những đau khổ và thử thách trong gia đình để biết sống yêu thương hơn. Amen.

 

 

 

 

 

24.12.19

THỨ BA TUẦN 4 MV

Lc 1,67-79

CHẲNG CÒN SỢ HÃI

 

“Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Israel, đã viếng thăm cứu chuộc dân Người…, và cho ta chẳng còn sợ hãi…” (Lc 1,68.74)

Suy niệm: Sống ở đời, con người thường bị đe doạ bởi nhiều sợ hãi: sợ đói, sợ lạnh, sợ già, sợ xấu, sợ bệnh, sợ cô đơn, sợ thất bại…, và còn sợ những “khách không mời mà tới” như thiên tai, khủng bố, tai nạn… Tất cả sợ hãi này phát xuất từ nỗi sợ lớn nhất: đó là sợ chết. Sợ chết vì ham sống, vì muốn hưởng thụ cuộc sống, dù cuộc sống “méo mó”, nhưng “méo mó có hơn không”. Vì bất lực, nên sợ rồi tìm cách chạy trốn, lẩn tránh cái chết, nhưng “nhân sinh tự cổ thuỳ vô tử”…? Thiên Chúa “đã viếng thăm cứu chuộc dân Người” chính là để giải thoát ta khỏi mọi nỗi sợ hãi như thế. Ngoài Ngài ra, không ai có thể cứu thoát chúng ta, vì chỉ có Ngài là Chúa của Sự Sống, không những sự sống đời này, mà nhất là sự sống đời đời.

Mời Bạn: Bạn đang sợ hãi những gì? và Bạn làm gì trước những nỗi sợ đó? Chạy trốn lẩn tránh hay phó mặc cuộc đời như “bèo dạt mây trôi”? Bạn không tin rằng mình thuộc về “dân của Người” ư? Chúa sinh xuống làm người để trở thành Emmanuel, là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Bạn chẳng còn phải sợ!

Chia sẻ: Cái sợ nào đáng sợ nhất đang ám ảnh bạn, cộng đoàn của bạn?

Sống Lời Chúa: Bạn dành vài phút trước hang đá giáo xứ để chiêm ngắm mầu nhiệm “Chúa viếng thăm và cứu chuộc dân Người” và cầu xin cho Bạn, cũng như mọi người đừng sống trong sợ hãi, nhưng được can đảm TIN và SỐNG như “dân” của Người.

Cầu nguyệnĐọc lại cả đoạn Phúc Âm hoặc những câu Phúc Âm trên đây và tâm sự với Chúa.

 

 

 

 

 

25.12.19

THỨ TƯ

Đại lễ Chúa Giáng Sinh

Ga 1,1-18

EMMANUEL, THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA

 

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta.” (Ga 1,14)

Suy niệm: “Trở nên người phàm” và “cư ngụ giữa chúng ta” nghĩa là gì? Thưa, là sự hạ mình của Đấng từ trên cao xuống trong cõi đất này. Là việc Con Thiên Chúa mang lấy kiếp phàm nhân, trở nên một người như muôn người, chia vui sẻ buồn với kiếp người, mạc khải cho họ nhận biết Chúa Cha, cũng như đưa họ thông phần bản tính thần linh với Ngài. Là Con Thiên Chúa đã “cắm lều” ở giữa nhân loại để cho những ai tin vào Ngài được thông phần ân sủng, được gọi là con Thiên Chúa. “Thiên Chúa quá cao cả đến nỗi Người có thể trở nên bé nhỏ, quá toàn năng đến nỗi có thể trở nên yếu kém, và để gặp gỡ ta như một đứa trẻ không có bảo vệ, để ta có thể yêu mến Người” (Đức Bênêđictô XVI).

Mời bạn: Bạn đang tìm gì nơi hang đá trong nhà thờ, ở nhà bạn và những nơi khác? Phải chăng là so sánh hang đá nào đẹp hơn, đúng chủ đề phụng vụ? Hay từ các hang đá ấy, bạn khám phá ra vẻ đẹp dịu dàng của một Tình Yêu mang tên Thiên-Chúa-Làm-Người, Emmanuel, Thiên-Chúa-ở-với-con-người, Hoàng Tử Bình An?

Sống Lời Chúa: Sau thánh lễ, dành ít phút trước máng cỏ để chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu, Mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người, một mầu nhiệm “thì thầm” vào tai bạn biết bao điều kỳ diệu về Thiên Chúa bạn thờ kính.

Cầu nguyệnLạy Chúa, Chúa đã sáng tạo con người cách kỳ diệu, lại còn phục hồi phẩm giá con người cách kỳ diệu hơn nữa qua việc Con Chúa nhập thể làm người. Xin ban cho chúng con được chia sẻ chức vị làm con Chúa với Đức Kitô là Đấng đã chia sẻ kiếp người với chúng con. Amen.

 

 

 

 

 

26.12.19

THỨ NĂM – NGÀY THỨ II TUẦN BÁT NHẬT GS

Thánh Têphanô tử đạo tiên khởi

Mt 10,17-22

LÀM CHỨNG CHO TIN MỪNG

 

“Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn.” (Lc 10,28)

Suy niệm: Đang trong bầu khí tưng bừng của đại lễ Giáng Sinh, vậy mà Hội Thánh lại mừng kính thánh Têphanô, vị tử đạo tiên khởi. Hội Thánh muốn nhắc nhở ta: (1) Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người chính là sự sống vĩnh cửu; đón nhận Ngài là đón nhận sự sống ấy; (2) mầu nhiệm Giáng Sinh đi liền với mầu nhiệm thập giá, ngày Chúa ra đời cũng là ngày các thánh Anh Hài lìa đời. Têphanô, vị phó tế nhiệt thành, đã can đảm đối chất với Thượng Hội Đồng Do Thái về niềm tin vào Đức Kitô. Chính việc tuyên xưng đức tin cách công khai này đã đưa ông đến cái chết tử đạo, triều thiên vinh quang của sự sống vĩnh cửu. Tin Đức Giêsu thì phải làm chứng cho Ngài, một việc làm chứng đòi ta phải vác thập giá mỗi ngày theo chân Ngài.

Mời Bạn: Bí quyết để Têphanô can đảm đóng vai chứng nhân là nhìn thấy Chúa Giêsu đang chờ đợi chào đón mình ở thiên đàng. Ông mong muốn nên giống vị Chúa của mình nên đã xin tha thứ cho kẻ ném đá mình. Can đảm làm chứng không chút khoan nhượng, nhưng với quả tim mềm mại tha thứ. Đó có thể là điều bạn rút ra từ cuộc đời chứng nhân của thánh nhân để rồi áp dụng trong đời sống hằng ngày của bạn.

Sống Lời Chúa: Tôi quyết tâm giới thiệu Kitô giáo, đạo yêu thương, cho một người thân hay một người quen, như một cách bắt đầu vai trò chứng tá của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, xin ban thêm sức mạnh và lòng can đảm cho con để con dám tuyên xưng, giới thiệu Chúa, Tin Mừng Chúa cho những người chưa biết, hay đang muốn tìm hiểu đạo Chúa. Amen.

 

 

 

 

 

27.12.19

THỨ SÁU – NGÀY THỨ III TUẦN BÁT NHẬT GS

Thánh Gioan, Tông đồ, Tác giả sách Tin Mừng

Ga 20,2-8

VỊ TÔNG ĐỒ CỦA TÌNH YÊU

 

“Môn đệ kia chạy mau hơn ông Phêrô và đã tới mộ trước… Ông đã thấy và đã tin.” (Ga 20,4.8)

Suy niệm: Người ta không chạy khi người ta có thể nhẩn nha bước đi. Người ta chỉ chạy khi có một áp lực từ bên ngoài hay từ bên trong mình. Nghĩa là, người ta chỉ chạy khi người ta cảm thấy cần phải… chạy! Có phải vì Gioan trẻ khoẻ hơn Phêrô mà ông chạy mau hơn đến mộ của Thầy không? Chưa chắc. Cứ xem Gioan nhường cho Phêrô bước vào mộ trước, ta sẽ thấy người môn đệ trẻ này vẫn còn ý tứ giữ lễ ‘kính trên nhường dưới’ đó chứ. Thế tại sao Gioan đã chạy mau hơn, dù chỉ là để ‘đến trước vào sau’? Hẳn là vì trong lòng Gioan có một sức thúc giục rất mạnh. Gioan thấy cần phải chạy thật nhanh, để xem thực hư thế nào về chuyện mộ thầy trống rỗng. Sức thúc giục ấy chính là tình yêu. Gioan yêu mến Thầy tha thiết, vì ông biết mình là “người môn đệ Chúa yêu.”

Mời Bạn: Chúng ta có thể đo lường lòng mến của mình đối với Chúa Giêsu đấy bạn ạ. Cách nào? Bằng cách xem mình có ‘chạy’ tìm Chúa hay không khi lỡ lạc mất Người. Bằng cách xem mình có cảm nhận được Người thúc giục để ‘chạy’ đến gặp Người nơi những anh chị em bé mọn nhất ở chung quanh đời mình hay không.

Chia sẻ: Hình ảnh Gioan ‘chạy’ ra mộ Thầy cho thấy trong trái tim người môn đệ này có một ngọn lửa bùng cháy. Bạn nghĩ người tông đồ hôm nay có thể nhẩn nha bước đi hay thậm chí có thể bình chân như vại vì quá ‘dư thời giờ’ được không?

Sống Lời Chúa: Yêu Chúa bằng cả trái tim, thể hiện nơi sự tận tình khi cầu nguyện cũng như khi thi hành sứ vụ.

Cầu nguyệnXin đốt nóng trong con ngọn lửa Tình Yêu của Chúa. Amen.

 

 

 

 

 

28.12.19

THỨ BẢY – NGÀY THỨ IV TUẦN BÁT NHẬT GS

Các Thánh Anh Hài, tử đạo

Mt 2,13-18

HÃY BẢO VỆ SỰ SỐNG!

 

“Bấy giờ vua Hêrôđê thấy mình bị các đạo sĩ đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bêlem và toàn vùng phụ cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã hỏi cặn kẽ các nhà chiêm tinh.” (Mt 2,16)

Suy niệm: Bạo vương Hêrôđê “đùng đùng nổi giận” bởi vì đằng sau việc bị “quả lừa” của các đạo sĩ, ông còn tiềm ẩn một mối lo: lời tiên tri về một vị Vua cứu thế chào đời lại trùng khớp với điềm lạ ánh sao dẫn đường cho ba nhà đạo sĩ từ phương xa tìm đến. Một trẻ sơ sinh tưởng chừng vô hại nay lại là mối đe doạ cho ngai vàng của ông: Sẽ không còn thâu tóm trong tay mọi quyền lực. Sẽ không còn ung dung phè phỡn hưởng thụ lạc thú. Thế là… Hêrôđê đã “hỏi han cặn kẽ”, đã tính toán rất kỹ: Thà giết lầm hơn bỏ sót! Và ông đã xuống tay thực hiện tội ác!

Mời Bạn: Hẳn bạn cảm thấy rùng mình ghê sợ trước sự tàn bạo của Hêrôđê. Thế nhưng, bạn có rùng mình khi biết rằng hiện nay trên thế giới, mỗi ngày hàng triệu thai nhi bị tàn sát bằng những kỹ thuật tân kỳ? Phải chăng sự xuất hiện của những trẻ thơ ấy sẽ làm xáo trộn cuộc sống bình yên của chúng ta? Phải chăng vì chúng ta đã chỉ muốn hưởng thụ, thậm chí hưởng thụ một cách vô độ và ích kỷ nhưng lại không dám đứng ra nhận lãnh trách nhiệm?

Chia sẻ: Dưới ánh sáng Lời Chúa, bạn cùng phân định những nguyên nhân và hệ quả của việc phá thai.

Sống Lời Chúa: Mời bạn tham gia cầu nguyện và cộng tác -nếu có thể- với các chương trình “Bảo Vệ Sự Sống”, các nhóm chôn cất thai nhi, ở nơi bạn đang sống.

Cầu nguyệnLạy thánh Giêrađô, bổn mạng các thai phụ và thai nhi, xin dạy chúng con biết tôn trọng sự sống.

 

 

 

 

 

29.12.19

CHÚA NHẬT TRONG TUẦN BÁT NHẬT GS – A

Lễ Thánh Gia Thất

Mt 2,13-15.19-23

SỐNG THÁNH NHƯ THÁNH GIA

 

“Ông Giuse liền chỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập.” (Mt 2,14)

Suy niệm: “Khi mọi sự trở nên như hỏa ngục, có những người đứng bên cạnh bạn mà chẳng hề nao núng – họ là gia đình của bạn” (J. Butcher). Khi tính mạng Hài Nhi bị bạo chúa Hêrôđê đe dọa tựa như “ngàn cân treo sợi tóc,” thánh Giuse đang đêm đã đưa hai mẹ con trốn sang Ai Cập. Khi bạo chúa qua đời, thánh nhân lại đưa Hài Nhi trở về quê quán. Thế nhưng, biết Áckhêlao là người bạo ngược lên kế vị cha mình, thánh nhân đã cẩn trọng đem Hài Nhi về Nadarét, xa lãnh thổ của Áckhêlao. Sự sống Hài Nhi được bảo vệ nhờ người cha nuôi công chính. Đời sống Thánh Gia Thất hạnh phúc, an bình nhờ việc mọi thành viên gia đình đồng tâm, đồng thuận và đồng lao cộng khổ trong việc sống tình con thảo với Chúa và sống vẹn nghĩa với nhau.

Mời Bạn: Có nơi chốn để đi về là nhà; có những người để yêu là gia đình. Cả hai đều là phúc lành của Chúa. Bạn hạnh phúc vì có một mái ấm gia đình, hãy tạ ơn Chúa. Bạn buồn phiền vì gia đình chưa là tổ ấm, đừng ngồi nguyền rủa “bóng tối,” nhưng cố gắng xây dựng hạnh phúc dựa trên Lời Chúa dạy.

Sống Lời Chúa: Tôi cố gắng ít nhất mỗi tuần đọc kinh chung gia đình với nhau một lần trước khi đi ngủ. Tôi xác tín gia đình hạnh phúc là gia đình sống đạo đức theo gương Thánh Gia.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã tôn kính, vâng lời Mẹ và cha nuôi dưới mái nhà Nadarét. Xin cho những người con biết nhìn vào mẫu gương ấy để sống hiếu thảo với cha mẹ mình. Xin cho những bậc cha mẹ biết noi theo mẫu gương thánh thiện, tốt lành của Đức Mẹ và thánh Giu-se. Amen.

 

 

 

 

 

30.12.19

THỨ HAI – NGÀY THỨ VI TUẦN BÁT NHẬT GS

Lc 2,36-40

LÀ MỘT TRẺ NHƯ GIÊSU

 

“Hài Nhi, ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.” (Lc 2,40)

Suy niệm: Các chuyên viên dinh dưỡng cảnh báo tình trạng trẻ em bị béo phì tăng nhanh tại các thành phố lớn như tại Sài Gòn tỷ lệ trẻ béo phì là 50%, nội thành Hà Nội là 41%. Đang khi ấy, trẻ lại thiếu trưởng thành về phương diện tâm lý do được cha mẹ quá nuông chiều. Rồi chắc chắn, có thể được đầu tư quá nhiều thời gian cho học văn hoá, mà thiếu sự quan tâm đến việc học giáo lý cũng như cho các kỹ năng cần thiết khác. Các bậc cha mẹ đâu biết mình đang tạo ra những trẻ thiếu quân bình, dễ bị thương tổn, nhất là có nguy cơ đánh mất niềm tin vào Chúa. Qua hình tượng trẻ Giê-su, Tin Mừng hôm nay gợi ý cho ta bốn phương diện cần thiết trong quá trình dưỡng dục một trẻ em: nuôi dưỡng sức khoẻ thể lý, trưởng thành nhân cách, phát triển trí tuệ, và lớn lên trong ân sủng Chúa.

Mời Bạn“Bạn trưởng thành khi thế giới của bạn mở ra và bạn nhận thức rằng mình không phải là trung tâm của thế giới ấy” (M. Croan). Có những người lớn lên, già đi, nhưng không trưởng thành, vì họ chỉ loay hoay, quanh quẩn với thế giới, cuộc sống, sở thích, dự tính riêng của mình. Bạn thì sao?

Sống Lời Chúa: Nếu là phụ huynh, tôi quan tâm đầu tư cả bốn phương diện trên đây khi dưỡng dục con cái. Nếu là con cái, tôi tập hướng đến thiện ích của người thân, người lân cận, thay vì chỉ chăm chăm lo cho bản thân mình.

Cầu nguyệnLạy Chúa Giêsu, con chiêm ngắm Chúa lớn lên cách hài hoà thời thơ ấu với mọi phương diện của con người. Con ước mong các trẻ Việt Nam hôm nay cũng được cha mẹ ý thức nuôi nấng dưỡng dục như vậy. Amen.

 

 

 

 

 

31.12.19

THỨ BA – NGÀY THỨ VII TUẦN BÁT NHẬT GS

Thánh Xin-vét-tê I, Giáo hoàng

Ga 1,1-18

CHÚNG TÔI ĐÃ THẤY NGÀI

 

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta.” (Ga 1,14)

Suy niệm: Tin Mừng của thánh Gioan được gọi là Tin Mừng của mắt phượng hoàng. Người ta tin rằng phượng hoàng là sinh vật duy nhất có thể nhìn thẳng vào mặt trời mà không bị chói mắt. Gioan cũng nhìn thẳng vào những mầu nhiệm và sự thật muôn đời của Thiên Chúa, được bày tỏ qua Đức Giêsu Kitô, Đấng là Ngôi Lời Thiên Chúa, đã mặc lấy xác phàm, cư ngụ giữa con người. Gioan mạnh dạn làm chứng rằng mình đã ở với Ngài, đụng chạm đến Ngài, tận mắt nhìn thấy những dấu lạ Ngài làm cho thấy chân tướng Thiên Chúa của Ngài. Ông mở đầu Tin Mừng bằng cách giới thiệu Ngài là sự sống, ánh sáng, ân sủng và sự thật; rồi sẽ khéo léo triển khai những đặc tính ấy trong suốt sách Tin Mừng của mình.

Mời Bạn: “Lời, dĩ nhiên, là thứ thuốc mạnh nhất được con người sử dụng” (nhà văn R. Kipling). Thánh Gioan đã dùng lời trong Tin Mừng để làm chứng Đức Giêsu là Thiên Chúa làm người. Noi gương thánh nhân, bạn cũng có thể dùng lời của mình để giới thiệu Ngài cho người đương thời. Giới thiệu bằng lời nói xác tín về Ngài, đi kèm với lời được diễn đạt bằng đời sống tốt đẹp, yêu thương và chia sẻ của bạn.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ không ngại ngùng trình bày Đức Giêsu, Tin Mừng của Ngài, cho một người bạn, hay cho một người thân chưa biết Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Ngôi Lời Thiên Chúa rất đáng mến, xin dạy con biết sống quảng đại, biết phụng sự Chúa cho xứng với uy linh Ngài, biết cho đi mà không tính toán, biết chiến đấu không ngại thương tích, biết hiến thân mà không mong chờ phần thưởng nào ngoài việc chu toàn Thánh Ý Chúa. Amen.