09/12/2019
4888
5 phút Lời Chúa tháng 12.2019 (ngày 01-14.12.2019)

 

01.12.19

CHÚA NHẬT TUẦN 1 MV – A

Mt 24,37-44

CANH THỨC VÀ SẴN SÀNG

 

“Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến.(Mt 24,42)

Suy niệm: Ngày cánh chung, ngày Chúa Giê-su trở lại phán xét trần gian là ngày nào? Đây là câu hỏi làm bận tâm các môn đệ không chỉ trong thời Chúa Ki-tô mà còn cả trong thời đại chúng ta. Chúa dạy các môn đệ việc biết rõ thời gian cụ thể, ngày nào giờ nào sẽ diễn ra cuộc phán xét chung, điều đó không quan trọng bằng thái độ chúng ta đón chờ việc đó diễn ra. Ngày ấy bao giờ sẽ đến, không ai biết được trừ ra Chúa Cha, chỉ biết chắc một điều là nó sẽ đến và “đến như kẻ trộm ban đêm” (x. 1Tx 5,1; 2Pr 3,10). Chính vì vậy, việc canh thức, sự chuẩn bị tâm hồn cách liên lỉ là thái độ của con cái Chúa, thái độ của những trinh nữ khôn ngoan luôn sẵn sàng cầm “đèn sáng” trong tay đón chàng rể đến lúc đêm khuya (x. Mt 25,1-13).

Mời Bạn: Bạn có thật sự “đang” canh thức bằng thái độ sống của con cái Chúa ngay giữa cuộc sống bận rộn trăm bề này chưa? Thái độ canh thức đó là: “gác lại” cuộc sống bận rộn, “siêng năng” đến với Chúa qua các bí tích Giao Hòa, Thánh Thể, để được lãnh nhận ơn tha thứ và sự sống sung mãn vĩnh cửu từ Đấng Cứu Độ là Chúa Giê-su Ki-tô.

Sống Lời Chúa: Khởi đầu Mùa Vọng này, tôi đặt tôi trước mặt Chúa, để xét mình, xưng tội và quyết tâm từ bỏ một thói xấu cụ thể.

Cầu nguyện: Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà, xóa tội con đã phạm; xin dùng cành hương thảo rảy nước thanh tẩy con, con sẽ được tinh tuyền; xin rửa con cho sạch con sẽ trắng hơn tuyết; xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thuỷ. (Tv 51,3.9.12).

 

 

 

 

 

02.12.19

THỨ HAI TUẦN 1 MV

Mt 8,5-11

SỨC MẠNH CỦA NIỀM TIN

 

Đức Giê-su nói với những kẻ theo Ngài rằng: “Tôi bảo thật các ông: tôi không thấy một người Ít-ra-en nào có lòng tin như thế.” (Mt 8,10)

Suy niệm: Trước cái nhìn của người Do Thái, viên sĩ quan Rô-ma là người ngoại đạo. Nhưng lòng tin của ông thật là ấn tượng và đáng nể phục. Ông biết, trong chức vụ và quyền hạn của ông, ông đầy quyền lực đối với thuộc hạ: Bảo người này đi là nó đi, bảo người kia đến là nó đến. Thế nhưng khi chạy đến cầu xin Chúa Giê-su, ông không chỉ khiêm tốn nhìn nhận những hạn chế và bất lực của mình, mà còn tuyên xưng niềm tin vào lời đầy quyền năng của Ngài: Chỉ cần Ngài phán một lời thì mọi bệnh hoạn tật nguyền, dấu chỉ sự thống trị của ma quỷ, cũng bị xua tan. Trước lời tuyên xưng của viên sĩ quan Rô-ma, Chúa Giê-su chẳng những ngạc nhiên mà còn đặt ông làm mẫu gương đức tin cho tất cả chúng ta.

Mời Bạn: Chúa Giê-su mời bạn học đòi bắt chước ông sĩ quan Rô-ma đặt tất cả niềm tin nơi Chúa, như người con chạy đến với cha của mình để tâm sự, và trao phó nơi Ngài những nỗi niềm và mong ước của chúng ta với một niềm phó thác và trông cậy, nhất là những khi gặp đau khổ, thử thách gian nan. Một khi đặt niềm tin vào Thiên Chúa, dù bạn gặp phải bất cứ khó khăn thử thách nào, ơn Chúa cũng sẽ giúp bạn vượt qua.

Sống Lời Chúa: Mỗi khi tham dự thánh lễ, chúng ta có cơ hội lặp lại lời viên sĩ quan: “Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời là linh hồn con sẽ lành mạnh.” Bạn hãy thưa với Chúa những lời ấy một cách thật xác tín.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con tin Chúa. Xin củng cố niềm tin còn yếu đuối của con.

 

 

 

 

 

03.12.19

THỨ BA TUẦN 1 MV

Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê, linh mục

Mc 16,15-20

LOAN BÁO “ĐẠO YÊU THƯƠNG”

 

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16,15)

Suy niệm: Ngay từ thời Tin Mừng mới được loan báo trên quê hương Việt Nam, các tín hữu Ki-tô thường được anh em lương dân gọi là “những người theo đạo yêu thương”. Trước khi về trời, Chúa Giê-su ra lệnh truyền cho các môn đệ phải “loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Điều đó có nghĩa là Tin Mừng mà người môn đệ phải loan báo đó chính là luật yêu thương. Như Ba Ngôi Thiên Chúa hợp nhất trong tình yêu, Đức Giê-su cũng mời gọi chúng ta trước tiên hãy yêu thương nhau trong đời sống hằng ngày của mình. Chính đời sống đã là một hành vi loan báo rồi; và việc lên đường loan báo tình yêu ấy “cho mọi loài thọ tạo” là kết quả của cả một đời sống theo Đạo Yêu Thương đó.

Mời Bạn: Nếu chỉ loan báo khi bạn đứng trên giảng đài để thuyết giáo thì quá ít, thậm chí đối với nhiều người là không bao giờ. Nhưng nếu trong mọi hành động, từ việc cầu kinh dâng lễ, cho tới việc bạn đi chợ, đi làm, đi học, trò chuyện, giải trí…, bạn đều nỗ lực gieo mầm tình yêu của Chúa Ki-tô trong đó, thì bạn đang loan báo Đạo Yêu Thương một cách thiết thực, và hiệu quả nữa.

Sống Lời Chúa: Nhắc mình sống và loan báo Đạo Yêu Thương bằng những việc phục vụ, chia sẻ, cảm thông cách cụ thể với người thân cận.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã dạy chúng con biết sống yêu thương nhau, nhưng cuộc sống vốn dĩ không phải là đường thẳng, nên chúng con đi xa hơn đích Yêu thương mà Chúa muốn chúng con thi hành. Xin cho chúng con luôn xác tín Chúa là Chúa Tể của Tình Yêu và chúng con là những hoa trái yêu thương mà Chúa chăm chút mỗi ngày.

 

 

 

 

 

04.12.19

THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Thánh Gio-an Đa-ma-xê-nô, linh mục, tiến sĩ HT

Mt 15,29-37

NGƯỜI XIN BÁNH

 

Đức Giê-su hỏi: “Anh em có mấy chiếc bánh?” Các ông đáp: “Thưa có bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ.” …Rồi người cầm lấy bảy cái bánh và mấy con cá, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các môn đệ, và môn đệ trao cho đám đông. (Mt 15,34-36)

Suy niệm: Một đám đông bảy ngàn người theo Chúa Giê-su nơi hoang địa. Làm thế nào để họ khỏi nhịn đói mà về? Các môn đệ bó tay vì không biết lấy đâu ra đủ bánh để cho họ ăn. Còn Chúa Chúa Giê-su Ngài hỏi số bánh các ông hiện có, rồi tiếp nhận những chiếc bánh đó, tạ ơn trao lại cho các ông đem phân chia. Phép lạ đã xảy ra: số bánh ít oi hóa ra nhiều đủ cho đám đông ăn no.

Mời bạn: Nạn đói của số đông là vấn đề nan giải. Lắm kẻ chủ trương: ‘lấy của người này cho người kia’ để rồi núp dưới chiêu bài đó, tìm mọi cách, mọi mánh khóe để hôi của, bóc lột. Hậu quả là người đói khổ lại càng đói khổ. Trước bài toán ‘cho kẻ đói ăn’, Chúa Giê-su làm người đi xin ‘bánh’. Ngài ngửa tay xin những tấm “bánh” mỗi người chúng ta đang có để từ đó làm ‘phép lạ hóa bánh ra nhiều’ nuôi đám đông nghèo đói. Ngài muốn ta chia sẻ cho anh em đang cần cứu giúp. Đối với Chúa Giê-su ‘tấm bánh’ cho người đói không ở đâu xa nhưng từ những món quà của những tấm lòng biết cảm thông và chia sẻ cho tha nhân. Nhiều ‘bánh’ mà ai cũng khư khư bó tay thì người đói nghèo vẫn còn; nhưng ít ‘bánh’ mà nhiều người rộng tay làm phúc, không ai phải túng thiếu.

Sống Lời Chúa: Trong Mùa Vọng này, tôi hi sinh một vài chi tiêu để làm phúc cho một gia đình khó khăn trong xứ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết cảm thương đến những người nghèo khổ và biết mở rộng tấm lòng cho  họ. Xin cho biết rằng: con chia sẻ cho họ là con chia sẻ cho Chúa. Amen.

 

 

 

 

 

05.12.19

THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Mt 7,21.24-27

LẠY CHÚA! LẠY CHÚA!

 

“Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lạy Chúa! lạy Chúa! là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.” (Mt 7,21)

Suy niệm: Linh mục Nguyễn Trọng Viễn, dòng Đa minh đã chỉ ra năm căn bệnh trầm kha của Giáo hội Việt Nam. 1. “Đạo” sinh hoạt: Người Ki-tô hữu thường sống đạo theo kiểu gắn đời mình vào trong những sinh hoạt giáo xứ, ít quan tâm tương quan cá vị với Thiên Chúa... 2. “Đạo” kính sợ: Dễ thấy trách nhiệm với Chúa nhưng lại khó nhận ra tình thương của Chúa... 3. “Đạo” thiêng liêng: Đức tin được biểu lộ trong sinh hoạt tôn giáo, trong nhà thờ nhưng lại tách rời cuộc sống, thiếu bác ái trong đời sống hằng ngày... 4. “Đạo” luân lý: Ít bận tâm đến nỗ lực tu sửa và tập luyện nhân đức nhưng thường xuề xòa với các tính xấu của mình... 5. “Đạo” thực dụng: quan tâm đến những lợi ích trong mọi sự, tính toán được hay mất (danh dự, vật chất). Ngoài ra, chúng ta còn có thể kể đến những căn bệnh “nhẹ” khác như: bệnh sáo ngữ, bệnh hình thức, bệnh đoàn lũ và bệnh chủ quan nơi tầng lớp giáo sĩ. Theo đạo không dừng lại ở việc “lạy Chúa”. Theo đạo là sống bạn hữu với Đức Giê-su, Đấng Đang Sống.

Mời Bạn: Người khôn ngoan xây nhà trên đá. Chớ gì bạn và tôi nhận ra sự khôn ngoan là neo tựa nơi đá tảng Giê-su, Đấng Đang Sống và sống tri âm tri kỷ với Ngài. Đó là tâm tình “Lạy Chúa” đích thực.

Sống Lời Chúa: Tỉnh thức để nhận ra Chúa Giê-su vẫn đang dạy bạn sự khôn ngoan.

Cầu nguyện: Lạy Chúa con! Lạy Thiên Chúa của con! Xin dạy con sự khôn ngoan là thực hành lời Ngài dạy. Amen.

 

 

 

 

 

06.12.19

THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Thánh Ni-cô-la, giám mục

Mt 9,27-31

CHIA SẺ MỘT NIỀM VUI

 

Họ đã nói về Người trong khắp cả vùng. (Mt 9,31)

Suy niệm: Hai người mù được Đức Giê-su chữa lành; Người yêu cầu họ giữ kín chuyện này. Nhưng họ đã không thể kín miệng; họ công bố về Người trong khắp cả vùng! Đơn giản bởi vì họ không thể không công bố. Họ cảm nghiệm được niềm vui quá lớn lao. Và niềm vui ấy tự động bộc phát ra qua lời nói, qua tâm tư ý nghĩ, qua toàn thể con người của họ. Thật vậy, đành rằng Chúa Giê-su truyền cho các Tông Đồ loan báo Tin Mừng, nhưng thúc đẩy các ông dấn thân trong sứ mạng chủ yếu không vì, và càng không chỉ vì đây là một mệnh lệnh mà còn vì đó là một tin vui nữa. Tân Ước, nhất là Công Vụ Tông Đồ, cho thấy rằng các Tông Đồ loan báo Tin Mừng tiên vàn không phải để thi hành một mệnh lệnh cho bằng để chia sẻ một niềm vui.

Mời Bạn: Bạn có thực sự vui vì được Chúa chữa lành tật bệnh tâm hồn không? Điều gì sẽ xảy ra khi người ta nghe bạn loan báo ‘Tin Vui’ nhưng họ không nhận thấy bạn vui? Điều gì sẽ xảy ra khi bạn cảm nghiệm thực sự sâu sắc một niềm vui lớn lao? Mời bạn nhìn lại cuộc sống của mình để cảm nghiệm niềm vui được gặp Chúa, được Người chữa lành, và để được thúc đẩy chia sẻ niềm vui này cho anh chị em xung quanh.

Sống Lời Chúa: Người ta không thể chia sẻ cái mình không có. Bạn không thể loan báo niềm vui được gặp Chúa và được Chúa chữa trị nếu bạn đã không thực sự gặp Người và đã không cảm nghiệm sự đụng chạm của Người. Đời sống cầu nguyện, vì thế, là yếu tố quyết định của nhiệt tâm và hiệu quả tông đồ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con niềm vui được Chúa cứu độ.

 

 

 

 

 

07.12.19

THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Thánh Am-rô-xi-ô, giám mục, tiến sĩ HT

Mt 9,35-10,1.6-8

ANH EM ĐÃ ĐƯỢC CHO KHÔNG

 

“Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy.” (Mt 10,8)

Suy niệm: Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: Anh em đã được ban tặng một cách vô điều kiện, đã được cho không. Vậy, chúng ta thử hỏi, các môn đệ được cho không điều gì? Thưa, cả vật chất lẫn tinh thần. Về vật chất, ba năm theo Đức Giê-su, Ngài chăm lo đời sống vật chất cho các ông. Còn gì nữa? Khi Phê-rô hỏi, chúng con theo Thầy, chúng con được gì? Đức Giê-su nói, chúng con sẽ được gấp trăm ở đời này, cùng sự bách hại (xem Mc 10,29) Về mặt thiêng liêng, Đức Giê-su sai các môn đệ chữa lành bệnh tật, loan báo Nước Trời và Ngài nói, hãy trao ban nhưng không. Như thế, các ông đã nhận được sự chữa lành nơi Đức Giê-su, được đón nhận mặc khải mầu nhiệm Nước Trời. Đó là món quà thiêng liêng mà các môn đệ nhận được. Để đáp lại hồng ân được Đức Giê-su cứu chữa, các môn đệ đã cho đi tất cả, cho đi cả mạng sống, vì ước muốn Tin Mừng đến tận cùng thế giới.

Mời Bạn: Chủ đề Loan báo Tin Mừng năm 2019: “Được rửa tội và được sai đi”. Chỉ khi nào bạn nhận ra hồng ân được Chúa Giê-su cứu chữa, lúc đó bạn mới có thể loan báo Chúa và ước muốn được sai đi. Các tông đồ xưa đã cho đi cả mạng sống, các thánh tử đạo Việt Nam cho đi cả mạng sống vì Tin Mừng, Chúa Giê-su cũng mời gọi bạn như thế: Ai yêu quý mạng sống mình thì sẽ mất!

Sống Lời Chúa: Đi thăm viếng một người với tinh thần đáp lại hồng ân Chúa và tỉnh thức Mùa vọng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo Hội nhiều tâm hồn quảng đại ra đi loan báo Tin Mừng, đáp lại hồng ân của Chúa: anh em cũng phải cho không như vậy. Amen.

 

 

08.12.19

CHÚA NHẬT TUẦN 2 MV – A

Mt 3,1-12

VỊ TIÊN TRI KHÔNG CẢ NỂ

 

“Các anh hãy sinh hoa quả cho xứng với lòng thống hối. Và đừng tưởng có thể nghĩ bụng rằng chúng ta đã có tổ phụ Áp-ra-ham. Vì tôi nói cho các anh hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Áp-ra-ham.” (Mt 3,8-9)

Suy niệm: Đừng tưởng Gio-an Tẩy giả, con người có vẻ bán khai rừng rú mặc chiếc áo lông lạc đà và ăn toàn những châu chấu và mật ong rừng mà cho rằng vị ngôn sứ ấy sẽ vị nể những bậc quyền thế vị vọng như quý ông thuộc phái Sa-đốc hay nhóm Pha-ri-sêu. Trái lại, Gio-an Tẩy Giả lại “giáng” xuống trên những hạng người ấy những lời lẽ nặng nề nhất: nào là “nòi rắn độc” “tìm cách trốn cơn thịnh nộ của Chúa”, nào là những bọn “con ông cháu cha” đừng “tưởng bở” cậy mình đã có tổ phụ Áp-ra-ham. Kèm theo đó là những lời đe doạ khủng khiếp: “chiếc rìu đã đặt sát gốc cây.” Thế nên, không phải cứ đến sông Gio-đan để cho Gio-an Tẩy Giả trầm mình dưới làn nước mà đã gọi là ăn năn sám hối. Lòng ăn năn sám hối thực sự phải phát sinh hoa quả tương xứng bằng một cuộc đổi đời tận gốc: “Hãy sinh hoa quả cho xứng với lòng thống hối.”

Mời Bạn: Không ai được miễn chước khỏi việc ăn năn sám hối. Nhưng không phải là ăn năn kiểu “sĩ diện”, vụ hình thức, như quý ông Pha-ri-sêu và Sa-đốc. Cũng thế khi bạn đến lãnh nhận bí tích hoà giải, thì hoa quả của lòng thống hối chính là việc từ bỏ vết xe đổ của tính hư nết xấu (= dốc lòng chừa) và thực thi bác ái (= đền bù đi đôi với việc đền tội).

Sống Lời Chúa: Hẳn là bạn đang chuẩn bị cho việc sám hối cộng đồng trong mùa Vọng? Bạn hãy ăn năn dốc lòng chừa một cách nghiêm túc.

Cầu nguyện: Sốt sắng đọc kinh “Ăn Năn Tội”.

 

 

 

 

 

09.12.19

THỨ HAI TUẦN 2 MV

ĐỨC MA-RI-A VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Lc 1,26-38

TINH TUYỀN NHƯ MẸ

 

Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.” (Lc 1,35)

Suy niệm: Giữa muôn vàn ơn phúc Chúa ban cho Đức Ma-ri-a, thì đặc ân đầu tiên làm tiền đề cho mọi đặc ân khác, đó là ơn Vô Nhiễm nguyên tội. Mẹ không mắc một vết nhơ tội lỗi nào, dù là tội riêng mình hay là tội nguyên tổ, bởi vì Mẹ luôn có Chúa ở cùng. Các thánh giáo phụ nhận định rằng: Có lẽ nào Thiên Chúa toàn năng lại không chuẩn bị cho Con Một của Ngài một cung lòng xứng đáng để nhập thể? Có lẽ nào Thiên Chúa vô cùng thánh thiện lại để cho Mẹ Đấng Cứu Thế bị vấy nhơ tội lỗi dù chỉ là trong một thoáng chốc? Mẹ thực sự vô nhiễm nguyên tội, vì chỉ có thế lời thiên sứ chào kính mới đích thực có ý nghĩa: “Kính chào Bà đầy ân sủng. Đức Chúa ở cùng Bà.”

Mời Bạn: Ngày nay chúng ta sống trong môi trường ô nhiễm, từ vật chất đến tinh thần. Làm sao để chúng ta “miễn nhiễm” giữa môi trường ô nhiễm đó? Làm sao để chúng ta thanh luyện và thánh hoá nó? Noi gương Mẹ, chúng ta sống Lời Chúa bằng cách liêm chính trong công việc, đứng đắn trong làm ăn, ngay thẳng trong thi cử, trung thủy trong tình yêu… để thực sự “trở nên tinh tuyền, thánh thiện” (Ep 1,4), hầu làm chứng cho Chúa giữa lòng đời hôm nay.

Sống Lời Chúa: Nhờ Bí tích Thánh Tẩy chúng ta cũng được khỏi tội nguyên tổ. Noi gương Mẹ, quyết luôn nói không với tội, và biết mau sám hối, làm hoà với Chúa mỗi khi trót sa phạm tội lỗi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con đủ sức chống lại mọi cái xấu và cương quyết không phạm tội để bảo toàn phần rỗi đời đời của con. Amen.

 

 

 

 

 

10.12.19

thứ ba tuần 2 mv

Mt 18,12-14

“1” có lớn hơn “99”?

 

“Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất.” (Mt 18,14)

Suy niệm: Trong dụ ngôn chiên lạc, thoạt nghe người chủ chiên bỏ 99 con chiên trên núi để đi tìm có mỗi một con chiên lạc, và khi tìm thấy “người ấy vui mừng vì con chiên đó hơn 99 con không bị lạc”, ta dễ có cảm tưởng rằng người chủ bầy chiên đó vụng tính, đã coi “1” lớn hơn “99”. Phải từ bỏ thói quen áp dụng “kỹ thuật số” vào con người –nghĩa là coi con người như những con số– lúc đó mới có thể hiểu được tấm lòng vị chủ chiên –là chính Thiên Chúa; bởi vì đối với Chúa, mỗi cá nhân đều có giá trị độc đáo và cao quí vô song, không thể thay thế, đến nỗi Người không thể nào chấp nhận bất cứ “một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất. Chính vì tấm lòng của Thiên Chúa như thế, Ngài đã dấn thân vào một cuộc trao đổi thật đắt giá và không chút cân xứng, nhưng lại là hồng phúc cho chúng ta: đánh đổi mạng của một vị Thiên Chúa, Con Một của Ngài, để chuộc lấy mạng sống của muôn người, trong đó có chúng ta.

Mời Bạn: Chúng ta rất “có giá” trước mặt Chúa, bởi vì chúng ta được cứu thoát “không phải nhờ những của chóng hư nát như bạc vàng” nhưng là nhờ “bửu huyết của Chúa Ki-tô” (x. 1Pr 1,18-19). Bạn có quí trọng những gì Thiên Chúa coi là quí trọng không? Bạn sẽ làm gì để tôn trọng phẩm giá con người nơi bạn, nơi tha nhân, nơi những người bé mọn?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy bắt đầu bằng cách luôn luôn cư xử người trong gia đình mình bằng những lời nói, việc làm tử tế, và đầy kính trọng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết kính trọng phẩm giá của mọi người vì mọi người đã được Con Chúa đổ máu ra mà cứu chuộc.

 

 

 

 

 

11.12.19

THỨ TƯ TUẦN 2 MV

Thánh Đa-ma-sô I, giáo hoàng

Mt 11,28-30

HÃY ĐẾN VỚI CHÚA

 

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28)

Suy niệm: Mùa Vọng là mùa chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm biến cố trọng đại Ngôi Hai giáng sinh làm người đến ở giữa chúng ta đồng thời hướng lòng trông đợi ngày Chúa lại đến trong vinh quang. Nhưng ngày nay, biến cố trọng đại này đang có nguy cơ trở thành ngày lễ hội, dịp tặng quà cho nhau, cao điểm của thời mua sắm. Vì vậy, lời Chúa mời gọi “hãy đến cùng Ta” trở thành lời đánh thức đức tin, ký ức và niềm hy vọng của chúng ta vào Chúa Giê-su, Thiên-Chúa-làm-người. Đến với Chúa Giê-su để ta được làm mới đức tin, bởi cuộc gặp gỡ thân tình này phá vỡ sự xơ cứng đức tin do thói quen nơi Ki-tô hữu và đem lại sức sống đức tin nơi Ki-tô hữu. Đến với Chúa để ký ức của ta được thức dậy nhận ra rằng Thiên-Chúa-làm-người đón nhận mọi hệ luỵ của kiếp người để ở lại với chúng ta. Đến với Chúa để nhờ gặp gỡ cá vị với Chúa, ta luôn được sẵn sàng cho ngày Chúa đến với từng người chúng ta.

Mời Bạn: Chúa Giê-su không cất những gian khó trong đời của chúng ta, nhưng ban cho ta đức tin để nhớ lại Chúa đến với ta và khơi dậy niềm hy vọng vào Chúa trong mọi hoàn cảnh. Để đức tin của ta khỏi rơi vào tình trạng sáo mòn, chiếu lệ, Chúa mời ta đến gặp gỡ Chúa, và sống với Chúa trong lời Chúa và trong Bí tích Thánh Thể, nhờ đó, đời Ki-tô hữu được phấn khởi, hăng say và niềm hy vọng được gặp Chúa trong ngày Chúa lại đến được sống động trong mọi hoàn cảnh.

Sống Lời Chúa: Đọc lời Chúa và viếng Chúa hằng ngày.

Cầu nguyện: Maranatha! Lạy Chúa, xin hãy đến!

 

 

 

 

 

12.12.19

THỨ NĂM TUẦN 2 MV

Đức Mẹ Gua-đa-lu-pê

Mt 11,11-15

SỨC MẠNH NÀO CHO KI-TÔ HỮU?

 

“Từ thời ông Gio-an Tẩy giả cho đến giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh. Ai mạnh sức thì chiếm được.” (Mt 11,12)

Suy niệm: “Thiên Chúa thích những tâm hồn can đảm.” Lời này của Thánh Tê-rê-xa Cả như âm vang lời tuyên bố của chính Đức Giêsu: “Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được” (c. 12). Ki-tô giáo không hề là thuốc phiện làm èo uột, ru ngủ quần chúng, mà là con đường của những kẻ thực sự mạnh. Đức Giê-su không muốn các môn đệ Người sống thụ động, ngại khó, vâng phục vì sợ sệt. Chúa muốn có những tâm hồn mạnh mẽ dám vượt mọi thách đố, hiểm nguy, và dám sống chết vì Tin Mừng.

Mời Bạn: Các thánh nhân là những người thực sự mạnh. Song cũng như bạn và tôi, các ngài vốn mỏng giòn yếu đuối. Nhưng các ngài đã trở nên mạnh mẽ và vượt qua các thử thách nhờ biết dựa vào Chúa, như lời thánh Phao-lô: “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Pl 4,13).

Chia sẻ: Theo bạn, sự hiền lành, dịu dàng, thứ tha, nhường nhịn, nhẫn nhục, khiêm tốn… là mạnh hay yếu? Tại sao?

Sống Lời Chúa: Như thánh Phao-lô, chúng ta ý thức mình yếu đuối, nhưng với “sức mạnh của Đức Ki-tô ở mãi trong tôi,” chúng ta quyết chiến với mọi cám dỗ lớn nhỏ mà mình gặp trong cuộc sống hằng ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, để xứng đáng với Nước Trời, chúng con phải thật sự can đảm, mạnh mẽ khi đối đầu với cám dỗ, nhất là những cám dỗ ngọt ngào của ma quỉ, trần gian và xác thịt. Xin giúp chúng con sống theo ơn can đảm và sức mạnh mà Chúa Thánh Thần đã ban cho ngày lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Amen.

 

 

 

 

 

13.12.19

THỨ SÁU TUẦN 3 MV

Thánh Lu-ci-a, trinh nữ, tử đạo

Mt 11,16-19

ĐỪNG ÁP ĐẶT Ý CHÚA THEO Ý RIÊNG MÌNH

 

“Tôi phải ví thế hệ này với ai. Họ giống như lũ trẻ gọi lũ trẻ khác, và nói: Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám mà các anh không đấm ngực khóc than.” (Mt 11,16-17)

Suy niệm: Thần thoại Hy Lạp có kể câu chuyện về một tên tướng cướp có biệt danh là Procrustes. Hắn ta tính tình cổ quái, cướp của ai rồi, trước khi giết, hắn bắt người ấy nằm trên một cái giường; nếu ngắn hơn, thì hắn kéo giãn người đó ra cho vừa; nếu dài hơn, hắn chặt bỏ khúc dư. Chúa Giê-su cho biết kiểu áp đặt thô bạo này vẫn có thể tồn tại ở mọi nơi và với mọi người. Quả thật, cũng giống như những đám trẻ nô đùa ngoài phố chợ, có những đứa bỗng dưng “nổi chướng” bắt các bạn phải khóc phải cười theo ý thích không giống ai của chúng, nhiều người trong chúng ta cũng thích lấy ý riêng mình làm khuôn mẫu bắt mọi người phải theo, và thậm chí còn áp đặt cả Thiên Chúa cũng phải nằm lên “cái giường của Procrustes” đó.

Mời Bạn: Bạn có giữ đạo “theo thời vụ”? Bạn có lý luận để gia giảm, châm chước, “lách” luật cho phù hợp với nhu cầu của bạn không (chẳng hạn giới răn “giữ ngày Chúa Nhật”) ? Coi chừng bạn đang “tùng xẻo” cả Thiên Chúa đấy! Tốt nhất, để sống theo ý Chúa, trước tiên mời bạn gạt bỏ hết mọi định kiến để có một tâm hồn bình an và sẵn sàng, rồi bạn lắng nghe tiếng Chúa nói, chiêm ngắm cách Chúa làm qua việc suy niệm Lời Chúa. Lúc đó Chúa sẽ tỏ cho bạn biết ý muốn của Ngài.

Sống Lời Chúa: Trong năm Phụng vụ mới, tôi quyết trung thành với việc suy niệm Lời Chúa cá nhân và gia đình.

Cầu nguyện: Dành ít phút để tâm sự với Chúa.

 

 

 

 

 

14.12.19

THỨ BẢY TUẦN 2 MV

Thánh Gio-an Thánh giá, linh mục, tiến sĩ HT

Mt 17,10-13

NHẬN RA CHÚA KHI NGÀI ĐẾN

 

“Ông Ê-li-a đã đến rồi mà họ không nhận ra ông, nhưng đã đối xử với ông theo ý họ muốn.” (Mt 17,12)

Suy niệm: người chơi chữ nên giải thích theo nguyên ngữ La Tinh rằng “Mùa Vọng” (adventus) là mùa “phiêu lưu” (adventurus), vì cả hai từ đều có chung một gốc “advenire”, có nghĩa là “đến”. Mùa Vọng là mùa “phiêu lưu” của Chúa! Quả thật để giải cứu nhân loại khỏi tội lỗi, Thiên Chúa đã làm một cuộc phiêu lưu vĩ đại. Ấy là chưa kể sau cuộc chuẩn bị kéo dài miên viễn, “khi thời gian tới hồi viên mãn” (x. Gl 4,4), Con của Ngài sinh xuống làm người, cuộc giải cứu đã có nguy cơ bị bóp vỡ từ trong trứng nước. Nhưng điều bi đát nhất chính là những con người mà Ngài đang chờ mong được giải cứu lại không nhận ra Ngài khi Ngài đến. Sở dĩ ta chưa nhận ra Ngài vì ta thường ép nặn một Thiên Chúa cho vừa cái khuôn theo ý riêng mình, lấy đường lối của mình thay thế đường lối của Thiên Chúa và bắt Ngài phải đi theo con đường của mình. Cho nên khi Chúa sinh ra trong hang đá nghèo hèn, sống khó nghèo với người nghèo, chết chôn nhờ mồ người khác, thì con người không thể nhận ra Ngài. Thật đáng tiếc thay!

Mời Bạn: Có thể bạn đã quen với hình ảnh một Hài Nhi “được vấn tã đặt nằm trong máng cỏ”; thế nhưng khi Chúa đến theo đường lối khiêm hạ, nghèo hèn giữa muôn người nghèo để có thể sống với và sống cho người nghèo, bạn có bị che khuất không nhận ra Ngài không?

Sống Lời Chúa: Sẵn sàng đón nhận và giúp đỡ những người nghèo hèn, bất hạnh vì Chúa đến trong những người đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết từ bỏ ý riêng cũng như thành kiến và có tâm hồn rộng mở để có thể nhận ra Chúa khi Ngài đến với con.