Thứ Tư - Tuần XVIII Thường Niên

Bài đọc 1: Gr 31,1-7

1 Thời bấy giờ - sấm ngôn của ĐỨC CHÚA - Ta sẽ là Thiên Chúa của tất cả các thị tộc Ít-ra-en, và chúng sẽ là dân Ta.

2        ĐỨC CHÚA phán thế này : Đám dân thoát cảnh gươm đao

          đã được ân nghĩa trong sa mạc,

          đó là Ít-ra-en trên đường về chốn nghỉ ngơi.

3        Từ xa ĐỨC CHÚA đã hiện ra với tôi :

          "Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở,

          nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương.

4        Ta sẽ lại xây ngươi lên, và ngươi sẽ được xây lại,

          hỡi trinh nữ Ít-ra-en.

          Ngươi sẽ lại nên xinh đẹp ;

          với những chiếc trống cơm,

          ngươi sẽ xuất hiện giữa đám nhảy múa tưng bừng.

5        Ngươi sẽ trồng nho lại trên núi đồi Sa-ma-ri ;

          những kẻ trồng cây sẽ trồng cây, và được hưởng hoa lợi.

6        Vì có ngày trên núi Ép-ra-im, người canh gác sẽ hô lớn :

          "Đứng lên nào, chúng ta lên Xi-on,

          đến cùng ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa chúng ta !"

7        Vì ĐỨC CHÚA phán thế này : Reo vui lên mừng Gia-cóp,

          hãy hoan hô dân đứng đầu chư dân !

          Nào loan tin, ca ngợi và công bố :

          "ĐỨC CHÚA đã cứu dân Người, số còn sót lại của Ít-ra-en !"

 

Bài Tin Mừng: Mt 15,21-28

21 Ra khỏi đó, Đức Giê-su lui về miền Tia và Xi-đôn, 22 thì này có một người đàn bà Ca-na-an, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng : "Lạy Ngài là con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi ! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm !" 23 Nhưng Người không đáp lại một lời.

Các môn đệ lại gần xin với Người rằng : "Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi !" 24 Người đáp : "Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi." 25 Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng : "Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi !" 26 Người đáp: "Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con." 27 Bà ấy nói : "Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống." 28 Bấy giờ Đức Giê-su đáp : "Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy." Từ giờ đó, con gái bà được khỏi.

Gợi ý suy niệm

Lm. Tôma Lê Duy Khang

Tin mừng hôm nay trình bày không chỉ trình bày cho chúng ta thấy đức tin của người phụ nữ Cannaan mà còn cho thấy tình thương của bà dành cho con cái của mình.

Và tình thương của người mẹ này đó là hình ảnh của tình thương của Thiên Chúa dành cho con người, trong sách Isaia có nói: “Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ.”. (Is 49, 15).

Chúng ta thấy người mẹ này vì thương con mà làm tất cả vì con, nơi Chúa cũng vậy, vì thương con người nên đã làm tất cả vì con người.

Ngược lại nếu con người biết yêu mến Chúa có thể làm tất cả vì Chúa không? Thưa có.

Trong kinh thánh có câu chuyện của Đavit, vì yêu mến Chúa, vì kính sợ Chúa, mà ông đã hai lần không giết Saun, ông nói với Avisai người đầy tớ khi có cơ hội giết vua: “Đừng giết vua! Có ai tra tay hại đấng ĐỨC CHÚA đã xức dầu tấn phong mà vô sự đâu? " 10 Ông Đa-vít nói: "Có ĐỨC CHÚA hằng sống! Chính ĐỨC CHÚA sẽ đánh phạt vua, hoặc khi ngày của vua đến mà vua phải chết, hoặc khi vua xuống giao chiến mà vua thiệt mạng. Nhưng xin ĐỨC CHÚA đừng bao giờ để tôi tra tay hại đấng ĐỨC CHÚA đã xức dầu tấn phong!” (1Sm 26,9-11).

Hay câu chuyện khi Đavit rước hòm bia về Giêrusalem, vua Đavit đã nhảy múa trước nhảy múa hết sức mình trước nhan ĐỨC CHÚA. Vua Đa-vít và toàn thể nhà Ít-ra-en rước Hòm Bia ĐỨC CHÚA lên giữa tiếng hò reo với tiếng tù và. Khi Hòm Bia ĐỨC CHÚA vào Thành vua Đa-vít, bà Mi-khan, con gái vua Sa-un, từ cửa sổ nhìn xuống thấy vua Đa-vít nhảy múa quay cuồng trước nhan ĐỨC CHÚA, thì sinh lòng khinh dể. Người ta đưa Hòm Bia ĐỨC CHÚA đặt vào chỗ đã dọn giữa lều vua Đa-vít đã dựng sẵn. Vua Đa-vít dâng lên trước nhan ĐỨC CHÚA những lễ toàn thiêu và những lễ kỳ an. Khi đã hoàn tất việc dâng các lễ toàn thiêu và lễ kỳ an, vua Đa-vít nhân danh ĐỨC CHÚA các đạo binh chúc phúc cho dân. Rồi vua phân phát cho toàn dân, cho tất cả đám đông Ít-ra-en, đàn ông cũng như đàn bà, mỗi người một cái bánh ngọt, một phần thịt và một cái bánh nho. Rồi toàn dân ai nấy về nhà mình.

Khi vua Đa-vít trở về để chúc phúc cho nhà mình, bà Mi-khan, con gái vua Sa-un, ra đón vua và nói: "Vua Ít-ra-en hôm nay thật là danh giá, khi để hở hang trước mắt các nữ tỳ của tôi tớ mình, như một đứa vô danh tiểu tốt để hở hang! " Vua Đa-vít nói với bà Mi-khan: "Trước nhan ĐỨC CHÚA, Đấng đã chọn tôi thay vì thân phụ bà và cả nhà thân phụ bà, để đặt tôi làm người lãnh đạo dân ĐỨC CHÚA là Ít-ra-en, trước nhan ĐỨC CHÚA tôi sẽ vui đùa. Tôi sẽ còn hạ mình hơn thế nữa, tôi sẽ coi mình là thấp hèn; nhưng đối với các nữ tỳ mà bà nói, đối với chúng, tôi sẽ được danh giá." Và bà Mi-khan, con gái vua Sa-un, không có con cho đến ngày chết.” (2Sm 6, 14-23).

Nên chúng ta thấy khi con người có lòng yêu mến, có lòng kính sợ Chúa, thì sẽ vì Chúa mà làm tất cả, không sợ xấu hổ trước mặt người đời, mà chỉ muốn làm đẹp lòng Chúa.

Xin cho chúng ta biết yêu mến Chúa, để tin vào Chúa, sống đẹp lòng Chúa mỗi ngày. Amen.


Lm. Giuse Nguyễn Hồng Quân

Gr 31,1-7: Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở.

Đc: Chúa sẽ gìn giữ chúng ta như mục tử chăn dắt đoàn chiên mình (Gr 31,10d).

Mt 15,21-28: Này bà, bà có lòng mạnh tin.

Trong bài đọc thứ nhất, Israel trở về sau thời kỳ lưu đày thứ hai, lần này là sau khi bị người Assyria chinh phục. Chúng ta thấy niềm vui và sự ca ngợi trong cuộc giải phóng này. Đoạn trích trong sách Giêrêmia mô tả tình yêu thương lâu dài của Thiên Chúa dành cho dân tuyển chọn. “Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở.” Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu nói rõ mối quan hệ đặc biệt của Ngài với dân tộc Do Thái. Vùng Tyre và Sidon không phải là vùng có nhiều người Do Thái định cư. Một người phụ nữ Canaan, kẻ thù truyền kiếp của người Do Thái, kêu cầu Chúa Giêsu. Bà kiên trì tìm cách chữa trị cho con gái mình.

Người đàn bà gọi Chúa Giêsu là Con vua Đavít. Dường như bà đã tiến thêm một bước nhờ sự kiên trì. Câu trả lời của Chúa: “không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó,” không thể khiến bà thất vọng. Câu trả lời khiêm tốn của bà lại khiến Chúa Giêsu đánh giá cao. Vì vậy, Chúa Giêsu khen ngợi thái độ và lòng tin của bà. “Này bà, bà có lòng mạnh tin!”

Từ các bài đọc hôm nay, chúng ta nhận ra mối liên hệ lịch sử giữa Thiên Chúa và nhân loại. Theo dòng thời gian, Chúa đã yêu, đang yêu và mãi yêu dân của Người. Ta tin rằng Chúa sẽ gìn giữ chúng ta như mục tử chăn dắt đoàn chiên mình cách tốt nhất.