Thứ Sáu - Tuần II Phục Sinh
Bài đọc 1: Cv 5,34-42
34 Bấy giờ có một người Pha-ri-sêu tên là Ga-ma-li-ên đứng lên giữa Thượng Hội Đồng ; ông là một kinh sư được toàn dân kính trọng. Ông truyền đưa các đương sự ra ngoài một lát. 35 Rồi ông nói với Thượng Hội Đồng : "Thưa quý vị là người Ít-ra-en, xin quý vị coi chừng điều quý vị sắp làm cho những người này. 36 Thời gian trước đây, có Thêu-đa nổi lên, xưng mình là một nhân vật và kết nạp được khoảng bốn trăm người ; ông ta đã bị giết, và mọi kẻ theo ông cũng tan rã, không còn gì hết. 37 Sau ông, có Giu-đa người Ga-li-lê nổi lên vào thời kiểm tra dân số, và lôi cuốn dân đi với mình ; cả ông này cũng bị diệt, và tất cả những người theo ông ta đều bị tan tác. 38 Vậy giờ đây, tôi xin nói với quý vị : hãy để mặc những người này. Cứ cho họ về, vì nếu ý định hay công việc này là do người phàm, tất sẽ bị phá huỷ ; 39 còn nếu quả thật là do Thiên Chúa, thì quý vị không thể nào phá huỷ được ; không khéo quý vị lại thành những kẻ chống Thiên Chúa." Họ tán thành ý kiến của ông.
40 Họ cho gọi các Tông Đồ lại mà đánh đòn và cấm các ông không được nói đến danh Đức Giê-su, rồi thả các ông ra. 41 Các Tông Đồ ra khỏi Thượng Hội Đồng, lòng hân hoan bởi được coi là xứng đáng chịu khổ nhục vì danh Đức Giê-su.
42 Mỗi ngày, trong Đền Thờ và tại tư gia, các ông không ngừng giảng dạy và loan báo Tin Mừng về Đức Ki-tô Giê-su.
Bài Tin Mừng: Ga 6,1-15
1 Sau đó, Đức Giê-su sang bên kia Biển Hồ Ga-li-lê, cũng gọi là Biển Hồ Ti-bê-ri-a. 2 Có đông đảo dân chúng đi theo Người, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Người đã làm cho những kẻ đau ốm. 3 Đức Giê-su lên núi và ngồi đó với các môn đệ. 4 Lúc ấy, sắp đến lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do-thái.
5 Ngước mắt lên, Đức Giê-su nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Người hỏi ông Phi-líp-phê : "Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây ?" 6 Người nói thế là để thử ông, chứ Người đã biết mình sắp làm gì rồi. 7 Ông Phi-líp-phê đáp : "Thưa, có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút." 8 Một trong các môn đệ, là ông An-rê, anh ông Si-môn Phê-rô, thưa với Người : 9 "Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu !" 10 Đức Giê-su nói : "Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi." Chỗ ấy có nhiều cỏ. Người ta ngồi xuống, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn. 11 Vậy, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó. Cá nhỏ, Người cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý. 12 Khi họ đã no nê rồi, Người bảo các môn đệ : "Anh em thu lại những miếng thừa kẻo phí đi." 13 Họ liền đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn còn lại, và chất đầy được mười hai thúng. 14 Dân chúng thấy dấu lạ Đức Giê-su làm thì nói : "Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian!" 15 Nhưng Đức Giê-su biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình.
Gợi ý suy niệm
Tôma Lê Duy Khang
Tin mừng hôm nay trình bày cho chúng ta thấy việc Chúa Giêsu hóa bánh ta nhiều, nhưng để làm việc này chúng ta thấy được hai thái độ, đầu tiên là thái độ của Chúa Giêsu, đó là thái độ muốn cứu giúp đám đông dân chúng đi theo mình.
Thái độ còn lại là thái độ của các môn đệ đó là thái độ muốn thoái thác trách nhiệm, khi đứng trước một thử thách hết sức khó khăn là không thể lo cho 5000 người được ăn, cụ thể ông Philipphê nói: "Thưa, có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút." Một trong các môn đệ, là ông Anrê, anh ông Simôn Phêrô, thưa với Người: "Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu! "
Thế nhưng Chúa Giêsu vẫn làm phép lạ, để nuôi đám đông dân chúng.
Như vậy bài học cho chúng ta là gì? thưa đó là khi đứng trước sự thiện lành không bao giờ được lùi bước, không được thoái tác trách nhiệm, khi suy tư về điều này tôi thấy Chúa đang nói với mình trong sứ vụ linh mục, khi giáo dân cần đến mình, thì mình phải đến với họ, nhất là trong những lúc cuối đời để ban các bí tích sau cùng cho họ, dù nắng mưa, đêm tối gì cũng phải đáp ứng nhu cầu cho phần rỗi các linh hồn.
Bên cạnh bài học khi đứng trước sự lành chúng ta không được lùi bước, vậy khi đứng trước sự dữ thì sao? thưa khi đứng trước sự dữ chúng ta phải có thái độ khôn ngoan, không phải chúng ta sợ sự dữ, nhưng chúng ta tránh hết sức có thể để tránh hậu quả nghiêm trọng hơn.
"Một vị sư lên rừng hái củi, trên đường về gặp một cậu bé đang chạy chơi đùa, hái hoa bắt bướm. Vị sư đến gần hỏi: Trên tay con cầm gì thế?
Thằng bé láu cá: Đố sư biết đó, nhưng nói sai, sư phải mất cho con bó củi nhe?
- Một con bướm đã chết đúng không?
- Haha sai rồi, con bướm còn sống nhé sư? Nói rồi cậu tung con bướm bay lên trời.
- Vị sư cười nói: Củi của con đây, cầm về đi!
Thằng bé hí hửng đem bó củi về khoe cha, ông tái mặt bước đến nhéo tai thằng con: Đem bó củi lên chùa trả rồi xin lỗi người ta ngay. Thằng bé vừa đi vừa la: Nhưng con thắng mà!?! Đến chùa 2 cha con chắp tay xin lỗi, vị sư chỉ nhẹ mỉm cười gật đầu. Trên đường về cậu bé vẫn hậm hực.
Người cha nhẹ nhàng nói: Nếu sư nói con bướm còn sống con cũng bóp cho nó chết đúng không? Từ đầu ngài đã định đem bó củi để đổi lấy một mạng sống rồi đó. Thằng bé lặng lẽ cúi đầu.
Cũng vậy, khi đứng trước sự dữ chúng ta lùi bước không phải là chúng ta thua, nhưng tránh để hậu quả lớn hơn xảy đến, và tìm cách đẩy lui sự dữ một cách khéo léo, chính vì thế có người đã nói: “Ai chửi mắng thì ta giả điếc, đợi cho người hết giận ta khuyên, chữ nhẫn hiền ta để đầu tiên, thì đâu có đến mang cầu thù oán”.
Xin Chúa cho chúng ta có lòng nhiệt thành tận tụy trong việc lành, và khi chúng ta làm việc lành thì không có chỗ cho điều xấu, để qua đó chúng ta làm vinh danh Chúa và mưu ích các linh hồn. Amen.
Lm. Giuse Nguyễn Hồng Quân
Cv 5,34-42: Các ngài hân hoan ra về, vì thấy mình xứng đáng chịu sỉ nhục vì danh Đức Giêsu.
Tv 27,4: Có một điều tôi xin Chúa, một điều tôi kiếm tìm, đó là tôi được cư ngụ trong nhà Chúa suốt đời tôi.
Ga 6,1-15: Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích.
Trong Tin Mừng, chúng ta đọc thấy phép lạ hóa bánh ra nhiều: “Bấy giờ, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, tạ ơn và phân phát cho các kẻ ngồi ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích.” Bánh và cá mà Chúa Giêsu cung cấp cho họ chỉ tượng trưng cho sự sống mà Ngài ban cho họ bằng lời của Ngài. Với Chúa Giêsu, ta không chỉ no thỏa mà còn được dư tràn lương thực cho tâm hồn.
Để làm nên điều kỳ diệu, Chúa muốn có sự cộng tác của mọi người. Chúa Giêsu cũng nhân rộng đức tin, sự vâng lời và sự mạnh dạn, mặc dù chúng ta không thể thấy ngay thành quả của những nỗ lực của mình. Việc hóa bánh ra nhiều là dấu chỉ của việc Chúa Giêsu chia sẻ chính mình và hơn thế nữa là hình ảnh của việc Chúa Giêsu tiếp tục tự hiến trong Bí tích Thánh Thể. Ta hãy nhớ rằng Bí tích Thánh Thể cũng là dấu chỉ và là sự tỏ lộ trước, là dấu hiệu của sự tự hiến hoàn toàn của Chúa Giêsu trên thập giá. Ta hãy theo đuổi sự khao khát đối với Chúa Giêsu, Đấng biết rõ, yêu thương và nuôi sống ta. “Có một điều tôi xin Chúa, một điều tôi kiếm tìm, đó là tôi được cư ngụ trong nhà Chúa suốt đời tôi.”
