Thứ Bảy - Tuần XVII Thường Niên
Bài đọc 1: Gr 26,11-16.24
11 Bấy giờ, các tư tế và ngôn sứ nói với các thủ lãnh và toàn dân rằng : "Con người này đáng lãnh án tử, vì ông ta đã tuyên sấm chống lại thành này, như chính tai các ông đã nghe !"
12 Nhưng ông Giê-rê-mi-a đã trả lời tất cả các thủ lãnh và toàn dân như sau : "Chính ĐỨC CHÚA đã sai tôi tuyên sấm mọi lời liên quan đến Nhà này cũng như thành này mà các người đã nghe. 13 Vậy giờ đây, các người hãy cải thiện đường lối và hành vi của các người và hãy nghe tiếng ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của các người ; bấy giờ ĐỨC CHÚA sẽ hối tiếc về tai hoạ Người đã quyết định để lên án các người. 14 Còn tôi, này tôi ở trong tay các người, các người cứ xử với tôi thế nào như các người coi là tốt đẹp và chính đáng. 15 Có điều xin các người biết rõ cho rằng : Nếu các người giết tôi, thì chính các người sẽ phải chuốc lấy máu vô tội cho mình, cho thành này và dân cư trong thành. Vì quả thật là ĐỨC CHÚA đã sai tôi đến với các người để công bố cho các người nghe tất cả những điều trên đây."
16 Bấy giờ, các thủ lãnh và toàn dân nói với các tư tế và ngôn sứ : "Con người này không đáng lãnh án tử, vì ông ta đã nói với chúng ta nhân danh ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa chúng ta." 24 Còn ông Giê-rê-mi-a thì được ông A-khi-cam con ông Sa-phan ra tay che chở cho khỏi rơi vào tay dân mà bị giết.
Bài đọc 2: Mt 14,1-12
1 Thời ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe danh tiếng Đức Giê-su, 2 thì nói với những kẻ hầu cận rằng: "Đó chính là ông Gio-an Tẩy Giả ; ông đã từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ."
3 Số là vua Hê-rô-đê đã bắt trói ông Gio-an và tống ngục vì bà Hê-rô-đi-a, vợ ông Phi-líp-phê, anh của nhà vua. 4 Ông Gio-an có nói với vua : "Ngài không được phép lấy bà ấy." 5 Vua muốn giết ông Gio-an, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi ông là ngôn sứ. 6 Vậy, nhân ngày sinh nhật của vua Hê-rô-đê, con gái bà Hê-rô-đi-a đã biểu diễn một điệu vũ trước mặt quan khách, làm cho nhà vua vui thích. 7 Bởi đó, vua thề là hễ cô xin gì, vua cũng ban cho. 8 Nghe lời mẹ xui bảo, cô thưa rằng : "Xin ngài ban cho con, ngay tại chỗ, cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả đặt trên mâm." 9 Nhà vua lấy làm buồn, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên truyền lệnh ban cho cô. 10 Vua sai người vào ngục chặt đầu ông Gio-an. 11 Người ta đặt đầu ông trên mâm, mang về trao cho cô, và cô ta đem đến cho mẹ. 12 Môn đệ ông đến lấy thi hài ông đem đi mai táng, rồi đi báo cho Đức Giê-su.
Gợi ý suy niệm
Lm. Tôma Lê Duy Khang
Tin mừng hôm nay kể cho chúng ta câu chuyện của Hêrôđê, khi ông nghe danh tiếng Chúa Giêsu, thì ông cho rằng Chúa Giêsu chính là Gioan Tẩy Giả sống lại, vì chỉ có Gioan Tẩy Giả mới có thể làm được các phép lạ như vậy.
Điều này cho chúng ta thấy được điều gì? thưa cho chúng ta thấy được Hêrôđê xác tín rằng Gioan Tẩy Giả là một ngôn sứ, nghĩa là Gioan Tẩy Giả cũng có ảnh hưởng trên cuộc đời ông, nên ông mới nhớ mà nhắc đến Gioan Tẩy Giả.
Hình ảnh Hêrôđê nhắc đến Gioan Tẩy Giả, rằng chỉ có Gioan Tẩy Giả sống lại mới có thể làm phép lạ, có làm cho chúng ta nhớ đến một hình ảnh nào khác trong kinh thánh hay không, cũng tương tự như vậy?
Thưa đó là hình ảnh của anh mù từ thuở mới sinh, anh được Chúa Giêsu chữa lành, và câu chuyện này được thánh Gioan thuật lại trong chương 9, từ câu 1 đến câu 41.
Câu chuyện tin mừng này kể về việc Chúa Giêsu chữa lành anh mù từ thuở mới sinh, khi chữa cho anh xong thì anh ta bị người ta chất vấn, lúc đó anh ta cho biết có một ông tân là Giêsu đã chữa lành anh và người là một vị ngôn sứ.
Rồi sau đó người do thái tiếp tục chất vấn anh, và họ cho biết người mà chữa lành cho anh mù là người tội lỗi vì dám chữa bệnh ngày Sabat, thì anh mù lên tiếng phản kháng: “Ông ấy có phải là người tội lỗi hay không, tôi không biết. Tôi chỉ biết một điều: trước đây tôi bị mù mà nay tôi nhìn thấy được”.
Và anh ta tiếp tục lý luận để bênh vực cho Chúa Giêsu, mặc dù lúc đó anh không biết Chúa Giêsu là người đã chữa lành cho anh, anh nói: “Thiên Chúa không nhậm lời những kẻ tội lỗi; còn ai kính sợ Thiên Chúa và làm theo ý của Người, thì Người nhậm lời kẻ ấy. Xưa nay chưa hề nghe nói có ai đã mở mắt cho người mù từ lúc mới sinh. Nếu không phải là người bởi Thiên Chúa mà đến, thì ông ta đã chẳng làm được gì."
Nên chúng ta thấy hai hình ảnh Hêrôđê bị ấn tượng bởi Gioan Tẩy Giả, còn anh mù thì bị ấn tượng bởi Chúa Giêsu. Tại sao họ lại bị ấn tượng như thế?
Chúng ta biết, Hêrôđê ấn tượng Gioan Tẩy Giả vì ông là người dám nói lên tiếng nói của sự thật, còn đối với anh mù anh ấn tượng Chúa Giêsu là vì Chúa Giêsu đã chữa lành anh, nghĩa là việc Gioan Tẩy Giả làm, việc Chúa Giêsu làm, những việc làm đó nó đụng chạm đến chính con người của người ta, nên người ta mới ấn tượng và hiệu quả là không có gì thay thế được, nói điều gì là nghĩ ngay đến điều đó liền.
Đó cũng là bài học cho mỗi người chúng ta, mà chúng ta cần phải học, đó là chúng ta có ấn tượng gì về Chúa bởi điều gì chưa, khi làm bất cứ điều gì, khi gặp những sự kiện này sự kiện kia trong cuộc sống chúng ta có nghĩ ngay đến Chúa hay không? nếu chúng ta chưa có ấn tượng về Chúa, chúng ta chưa nghĩ ngay đến Chúa, thì chứng tỏ chúng ta chưa cảm nhận được Chúa đã đụng chạm đến chính con người của chúng ta, nghĩa là chúng ta chưa có kinh nghiệm về Chúa.
Chúng ta biết trong cuộc đời của chúng ta, Chúa đã đụng chạm đến chúng ta rất nhiều qua sự quan phòng của Chúa, qua các bí tích mà chúng ta lãnh nhận, qua các biến cố này, biến cố kia trong cuộc sống, nhưng tại vì chúng ta không nhận ra được mà thôi.
Chính vì thế, chúng ta xin Chúa cho mỗi người chúng ta có được lòng nhạy cảm, để cảm nhận được rằng Chúa hằng đụng chạm đến chúng ta, Chúa vẫn đụng chạm đến chúng ta mỗi ngày qua những gì mà Ngài ban cho chúng ta, để chúng ta có kinh nghiệm về Chúa, để dù trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn nhớ về Chúa và tuyên xưng Ngài. Amen.
Lm. Giuse Nguyễn Hồng Quân
Gr 26,11-16.24: Thật, Chúa đã sai tôi đến nói với các ngươi những lời đó.
Tv 69,14c: Ôi Thiên Chúa, đây là lúc biểu lộ tình thương, xin nhậm lời con.
Mt 14,1-12: Hêrôđê sai người đi chặt đầu Gioan, và các môn đệ của Gioan đi báo tin cho Chúa Giêsu.
Các bài đọc hôm nay cho ta thấy một sự thật phũ phàng dành cho những người dám nói lên sự thật. Tiên tri Giêrêmia đã công bố cho Israel ý định của Thiên Chúa, nhưng người ta đón nhận bằng cách lên án và tìm cách giết ông. Gioan Tẩy Giả đã nói về việc sai quấy của nhà vua, và kết quả là ngài bị chém đầu. Tuy nhiên, những ai chạm đến sinh mạng của người vô tội thì đời họ nắm chắc là tai ương. Hậu quả chỉ đến sớm hay muộn thôi.
May mắn thay, không phải trong đám đông quyền lực thì ai ai cũng đều bất nhân hay mù quáng. Vẫn còn đó những người hiểu lẽ phải và biết kính sợ Thiên Chúa. Mà người kính sợ Chúa thì được Chúa khoan dung. Chính lòng nhân và công lý của Chúa giúp người tội lỗi biết ăn năn trở lại, và người rao truyền Lời Chúa mạnh mẽ tiến lên trong hành trình đầy gian nan, thử thách. Dù thế gian có chối bỏ hay không muốn nghe sự thật, thì những người thực thi Lời Chúa cũng phải vẹn toàn cho bản thân bằng đời sống chứng nhân trong tình yêu và sự thật.
