LỄ MỒNG 3 TẾT
(Mt 25,14-30)
Tôma Lê Duy Khang
Trang Tin Mừng hôm nay, trình bày việc ông chủ sắp đi xa, nên ông gọi các đầy tớ đến để giao phó của cải của mình. Ông cho người này năm yến, người kia hai yến, người khác nữa một yến, tuỳ khả năng riêng mỗi người. Những cuối cùng, người 5 yến và người 2 yến thì sinh lợi cho ông chủ, còn người một yến thì không. Chúng ta thấy, ông chủ đâu có đòi hỏi gì quá đáng, nhưng tùy theo khả năng để mà giao phó công việc mà thôi, vậy mà họ không cùng chung một quan điểm, hai người đầu cho đó là cơ hội, còn người thứ 3 thì cho đó là một sự thử thách, một khó khăn, một hình phạt: "Thưa ông chủ, tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi. Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn giấu yến bạc của ông dưới đất. Của ông đây, ông cầm lấy!".
Chúng ta thử đặt vấn đề đó là nếu có ông chủ ở đó, chắc người thứ 3 sẽ làm tốt công việc của mình.
Hôm nay mùng 3 tết là ngày lễ xin Chúa thánh hóa công ăn việc làm, vậy thánh hóa có nghĩa là gì?
Chúng ta biết người dân của chúng ta hãy dùng từ làm phép nhà, làm phép xe… nhưng chúng ta phải hiểu làm phép là từ ngữ bình dân, mà thật ra đó chính là xin Chúa thánh hóa ngôi nhà mới, xin Chúa đồng hành hiện diện với gia đình mới.
Đó là ý nghĩa của thánh hóa.
Cách đây mấy năm có người nhờ tôi làm phép xe, vì ở gần nhà thờ, nên tôi tới nhà làm phép xe, ông ta đậu chiếc xe ở cái nhà cũ của cha mẹ mình ngày xưa, một bên là ông ta cất cái nhà mới.
Ông ta nói: thưa cha, cha biết không, cái nhà này là cái nhà của ba má con ngày xưa, ngày xưa, ba má con nghèo mà vẫn cho con cái ăn học đầy đủ, hôm nay con mua được chiếc xe hơi này, con muốn đậu ngay trước cửa nhà cũ này, con không đập bỏ, để ở trên thiên đàng, có linh thiêng ba má con thấy, mà cũng vui mừng, vì con cái thành đạt, có tiền sắm xe hơi.
Một hình ảnh đơn sơ thôi, nhưng làm việc đó vì ba má của mình, ý thức sự hiện diện của ba má, nên cố găng vươn lên trong đời sống, đó là suy nghĩ thường tình của người ta thôi.
Nên chúng ta xin Chúa thánh hóa công ăn việc làm của chúng ta, chúng ta cũng được mời gọi ý thức sự hiện diện của Chúa trong đời sống, trong công việc của chúng ta, ý thức sự hiện diện để chúng ta cố gắng làm tốt công việc của mình, có Chúa là người đồng hành, người giám sát chúng ta, để chúng ta có động lực hơn trong công việc của mình, để như khi có điều gì không ngay chính biết điều chỉnh lại, cho đẹp lòng Chúa hơn, để khi có thành quả trong công việc của mình, mình biết dâng lên cho Chúa, để Chúa cũng hãnh diện vì con cái của Chúa, đã sống, đã làm đẹp lòng Chúa.
Cầu chúc cho tất cả ông bà cô bác và anh chị em, một năm mới với mọi công việc đều được thuận lợi. Xin Chúa nâng đỡ, ban những ơn lành cần thiết cho tất cả chúng ta trong năm mới này. Amen.
