Chúa Nhật IV Thường Niên

(Mt 5,1-12a)

Tôma Lê Duy Khang


Tin mừng mà chúng ta vừa nghe là phần đầu tiên của bài giảng trên núi của Chúa Giêsu nói về 8 mối phúc thật. Thế nhưng, khi nói là 8 vậy tại sao sau mối phúc thật thứ 8 lại có một mối phúc nữa đó là: “Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.”, như vậy có 8 hay là 9 mối phúc?

Chúng ta biết thật ra chỉ có 8 mối phúc thật mà thôi còn mối phúc được cho là mối phúc thứ 9 là để giải thích cho mỗi phúc thứ 8 mà thôi.

Ở đây chúng ta chú ý đến câu cuối cùng của trang tin mừng hôm nay, đó là câu nói Chúa Giêsu nói: “Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.”, câu nói này cho chúng ta thấy được điều gì? thưa cho chúng ta thấy được rằng nếu chúng ta biết đầu tư ngay khi còn ở trần gian này, qua việc sống theo tinh thần của 8 mối phúc thật, chắc chắn chúng ta sẽ có được hạnh phúc Nước Trời mai sau.

Trong ngày lễ các thánh nam nữ 01.11.2022 cha Giuse Tạ Duy Tuyền mời gọi mỗi người hãy gởi kho tàng nơi Chúa như các thánh.

Cụ thế, cha chia sẻ như thế này: “Các thánh nam nữ không làm tôi cho vua chúa trần gian, không làm tôi hai chủ mà là người luôn thuộc về Thiên Chúa. Họ là những người đã để Thiên Chúa giữ hộ kho báu đời sau là những việc lành phúc đức và cả một cuộc đời vâng theo thánh ý Chúa. Các ngài đã đi qua cõi tạm này để về trời nhờ đã cất giấu một kho tàng trên trời là nơi không mối mọt, không hư hao. Các ngài đã giặt cuộc đời mình trong máu Con Chiên nên các ngài đã được thanh sạch xứng đáng nhìn xem Thiên Chúa.”

Nói thì nói như vậy, nhưng khi sống được điều mà chúng ta nói có dễ hay không? thưa không dễ chúng nào, bởi con người chúng ta hay mang tính chất thực dụng, nghĩa là khi làm cái gì phải thấy được hiệu quả trước mắt, phải cảm được, phải sờ chạm chạm, còn những cái xem ra là lợi ở đời sau thì chẳng mấy ai chịu đầu tư bỏ vốn, để rồi dẫn đến suy nghĩ đó là thôi gần đến hãy tính, đời ta còn dài mà.

Chúng ta hãy nhớ lại câu chuyện của anh Ladaro nghèo khổ và ông phú hộ giàu có là một minh họa cho chúng ta, ông nhà giàu thì ngày ngày mặc lụa là gấm vóc, yến tiệc linh đình. Còn trước cổng nhà ông ta có một anh Ladaro nghèo khổ, ghẻ chóc đầy mình, thèm được ăn những mảnh vụ từ bàn ăn rơi xuống mà chẳng ai cho.

Thế rồi, ông nhà giàu chết người ta đem chôn, anh Ladaro chết thì được các Thiên Thần đem vào lòng tổ phụ Ápraham. Ông nhà giàu ngước mắt nhìn lên thấy Ladaro ngồi trong lòng tổ phụ, còn ông ta phải chịu cực hình. Nên ông ta xin tổ phụ sai anh Ladaro nhúng ngón tay vào nước nhỏ vào lưỡi ông cho đỡ khác, nhưng cũng không được. Rồi ông ta xin tổ phụ Apraham sai Ladaro đến báo cho năm người anh em của ông ta được biết, kẻo họ cũng chịu cực hình như vậy, vì họ cũng đang sống lối sống như ông, nhưng Apraham cũng không đồng ý. (x. Lc 16, 19-31). Nên chúng ta thấy, lúc còn sống không chịu đầu tư, đến khi chết rồi muốn đầu tư, nhưng đã quá trễ.

Hay một câu chuyện khác đó là câu chuyện của một ông nhà phú hộ, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, mới nghĩ bụng rằng: "Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu! Rồi ông ta tự bảo: "Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã! Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: "Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó." (Lc 12,16-21),

Qua hai câu chuyện tin mừng mới gọi chúng ta điều gì? Thưa Chúa Giêsu muốn mời gọi con người hãy biết đầu tư, đầu tư không chỉ cho đời này mà con phải biết đầu tư cho cả đời sau nữa, và việc đầu tư này là đầu tư ngay từ bây giờ chứ không thể đợi đến khi nào mình muốn đầu tư là đầu tư, bởi vì ai trong chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, nên không có cơ hội lần thứ hai để sửa sai.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta hiểu được điều đó, để ngay từ bây giờ biết đầu tư cho sự sống đời sau của mình, qua việc sống tinh thần của tám mối phúc thật khi còn ở đời này, nếu chúng ta biết đầu tư ngay từ bây giờ, thì chắc chắn đó là gương sáng cho người khác noi theo bắt chước để thay đổi đời sống của mình mà không cần phải đợi người chết sống lại họ mới tin. Bên cạnh đó, khi chúng ta biết đầu tư ngay khi còn ở đời này, thì đời sau của chúng ta sẽ được hưởng hạnh phúc mà Chúa đã hứa ban cho mỗi người chúng ta. Amen.