15/02/2018
959
Trường KTNA: Xuân Yêu Thương 2018

 

 

Sr Mary Spc

“Khi có nhiều ngôn ngữ khác nhau thì xa cách nhau. Tuy vậy, ở đây chúng ta cùng chung ngôn ngữ Yêu Thương, và liên kết cùng nhau xây dựng cuộc sống cho các cháu khuyết tật có ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn.” Đó là lời phát biểu của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho trong buổi lễ sơ kết mừng Xuân 2018, diễn ra lúc 09g00 ngày 08.02.2018 tại Trường Khuyết Tật Nhân Ái, 290 Lý Thường Kiệt, Thành Phố Mỹ Tho. Cha Giacôbê Hà Văn Xung chủ sự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa với những thành quả trong năm vừa qua và đồng thời xin lỗi Chúa về những thiếu sót. Tham dự Thánh Lễ có quý souers, quý thầy cô và các em học sinh.

Trong niềm vui hòa lẫn vinh dự, nhà trường hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm -Giám mục Giáo Phận Mỹ Tho-, cha Giacôbê Hà Văn Xung -Giám đốc Trường Khuyết Tật Nhân Ái-, cô Hồ Thị Đông -Chủ tịch hội Khuyến học Tp. Mỹ Tho-, ông Rober -chủ tịch hội Cannelle đến từ nước Pháp-, quý Cha, quý Soeurs, quý Ân Nhân, quý Phụ Huynh cùng Ban giám hiệu, tập thể giáo viên và 143 em khuyết tật đến tham dự buổi lễ Mừng Xuân Yêu Thương 2018.

Buổi lễ khai mạc với những lời chúc tốt đẹp của Soeur Elisabeth Nguyễn Thị Sương -hiệu trưởng Trường Khuyết Tật Nhân Ái-. Cùng với tiếng trống vang dội, rộn rã do các em khối tiểu học chào đón và ra mắt mọi người. Lần đầu tiên được tham gia đội trống, nhưng các em đã cố gắng thể hiện hết khả năng của mình để trao gởi đến quý khách tấm lòng biết ơn của các em. Tiếp đến, các em học đàn cũng trình diễn phần của mình sau nhiều tháng luyện tập. “Âm nhạc làm phấn khởi lòng người” các em đã gởi gắm tình cảm và tâm tư qua tiếng đàn, tiếng trống làm cho bầu khí khán phòng thêm sôi động. Tất cả mọi người đều hướng về sân khấu dường như bị cuốn hút vào thế giới của các em, dù không nghe không nói nhưng các em vẫn chơi nhạc cụ như bao người bình thường khác để thể hiện tình cảm của mình qua âm nhạc.

Tiếp đến phần trình diễn múa không kém phần đặc sắc “Xuân cho gia đình sung túc, hãy yêu người, cất tiếng cười, trái tim em nồng say…”. Đó là tiết mục Hoa Mùa Xuân do các em khối tiểu học biểu diễn. Và điều đáng nói hơn cả là tiết mục Aerobic: Chú Vịt Con thật dí dỏm, sinh động cũng được ra mắt mọi người sau khi đã đạt giải đặc biệt trong hội thi Aerobic Thành phố Mỹ Tho tổ chức tại Trung Tâm Thể Dục Thể Thao, Tp Mỹ Tho. Cùng chung niềm vui và vì yêu thương các bạn trường Khuyết Tật Nhân Ái, em Nguyễn Tấn Hoài Bảo cũng đóng góp tiết mục đàn Happy New Year của mình, như lời khích lệ và nói lên ước nguyện sau này tiếp tục dấn thân và đồng hành với các bạn khuyết tật trong quá trình học tập. Tiếp theo các em lớp mẫu giáo cũng không kém phần long trọng so với các anh chị với màn Biểu Diễn Thời Trang, qua chủ đề Nghề nghiệp và kết hợp văn hóa vùng miền. Những gương mặt rạng rỡ, những bước đi ngộ nghĩnh làm cho mọi người thêm phấn khởi và ai cũng ủng hộ các em vì lần đầu tiên được lên sân khấu. Bầu khí khán phòng càng thêm sôi động và vang dội tiếng cười.

Đặc biệt nhất là tiết mục hoạt cảnh với câu chuyện Tích Chu. Bầu khí buổi lễ lúc này đang dần trầm xuống khi hai bà cháu Tích Chu xuất hiện trên sân khấu thu hút cái nhìn của mọi người. Tích Chu là cậu bé ham chơi không hiếu thảo với bà ngoại, nhưng kết cục cậu bé hoán cải và trở nên người tốt. Chính tình yêu của bà ngoại đã tác động mạnh mẽ và thay đổi trái tim của Tích Chu. Và một lần nữa mọi người tham dự buổi lễ bị cuốn hút vào hoạt cảnh, khi các em thể hiện vai diễn thật sống động.

Có thể thấy rằng, tuy các em sinh ra không được may mắn như bao trẻ em bình thường khác vì mang trên thân thể sự khiếm khuyết về nghe về nói. Nhưng sự nổ lực học tập và không ngừng vươn lên của các em đã mang lại niềm vui và vinh dự cho những người có công chăm sóc và giáo dục các em. Dù không thể nghe hay nói, nhưng qua mỗi tiết mục văn nghệ các em làm cho mọi người đều thấy rõ ý chí rèn luyện và khát khao trở thành người có ích cho gia đình và xã hội sau này. Và để đạt được những thành quả đó, nhờ sự góp phần không nhỏ của Ban giám hiệu, tập thể giáo viên, quý phụ huynh, quý ân nhân đã luôn đồng hành trong việc chăm sóc và giáo dục các em trong thời gian qua. Để đáp lại tình yêu thương đó, nhân dịp xuân mới đang đến, các em đã gởi đến Đức Cha, Cha Giám Đốc, Soeur Hiệu trưởng… những đóa hoa tươi thắm do chính các em làm, thay lời chúc tốt đẹp và lời tri ân sâu sắc.

Buổi lễ đang dần khép lại với phần đáp từ của Đức Cha sau khi kết thúc các tiết mục văn nghệ. Đức Cha đã bày tỏ lòng cảm mến tri ân đến Cha Giám đốc, quý Soeurs, quý Thầy cô, quý phụ huynh, quý ân nhân đã góp phần đem lại cuộc sống có ý nghĩa và sung túc hơn cho các em khuyết tật tại Trường Khuyết Tật Nhân Ái này. Đứng trước các em, chúng ta cũng là người xa lạ vì ngôn ngữ của chúng ta khác các em. Khi có nhiều ngôn ngữ khác nhau thì xa cách nhau. Chúng ta không thể hiểu các em nếu không được học hỏi ngôn ngữ của các em. Tuy vậy, nhưng ở đây chúng ta cùng chung ngôn ngữ Yêu Thương vì liên kết cùng nhau xây dựng cuộc sống cho các em có ý nghĩa và hạnh phúc hơn. Ngài cũng cảm kích những đóng góp của quý thầy cô và sự cố gắng của các em cho những tiết mục văn nghệ thật hay và ý nghĩa. Sau cùng, Đức Cha gửi lời chúc thân thương tốt lành đến gia đình mỗi người đang hiện diện trong buổi lễ. Ngài hy vọng tất cả sẽ lại hội ngộ trong chương trình mừng xuân năm tới với nhiều thành quả mới.

Buổi lễ kết thúc vào lúc 10g00 trưa cùng ngày, sau phần đáp từ của Soeur Elisabeth Nguyễn Thị Sương, Hiệu trưởng. Soeur chân thành tri ân tâm tình quý báu của Đức Cha dành cho nhà trường cùng quý ân nhân. Cám ơn tất cả mọi đã chuẩn bị để buổi lễ diễn ra thật tốt đẹp. Cuối cùng, Soeur thay mặt nhà trường nói lên lòng quyết tâm, sẽ cố gắng đạt nhiều thành quả trong năm mới. Sau đó, Đức Cha, quý Cha, quý Soeurs, quý thầy cô và các em học sinh dùng tiệc tất niên trong bầu khí tươi vui, thân tình, rộn rã tiếng cười như báo hiệu mùa xuân mới với nhiều niềm vui gần kề.