09/10/2017
1470
Trường KTNA: Vui trung thu với ChúaSr Mary

Trường KTNA

 

“Khi Tết Trung Thu đến, các em thiếu nhi rước đèn, xem múa lân, thưởng thức bánh kẹo và các loại trái cây do cha mẹ mua cho. Cũng trong dịp này, người ta mua bánh Trung Thu để biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác. Thật đây là một dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà, cha mẹ; học trò nhớ ơn thầy cô và để mọi người tỏ lòng yêu mến nhau.” Đó là những nghĩa cử cao đẹp trong dịp Tết Trung Thu đang diễn ra trên khắp miền đất nước. Các bạn Trường Khuyết Tật Nhân Ái (KTNA) cũng đã bắt đầu hưởng niềm vui Trung Thu từ ngày 20.09.2017.

Để không em nào mất niềm vui của ngày Trung Thu, quý ân nhân đã liên lạc với Ban Giám Hiệu Trường để biết số lượng học sinh và chuẩn bị quà rất sớm. Quà gồm: bánh Trung Thu, tập, viết, bút màu, bánh kẹo, nước ngọt… Tuy vậy, sự thể hiện tình thương yêu của mỗi nhóm có phần khác nhau; tạo nên sự phong phú và sáng tạo, đồng thời tăng thêm tình thân ái đối với các em.

Trước tiên, nhóm các cô chú kinh doanh nhỏ tại Mỹ Tho, đã khởi sự tặng quà Trung Thu rất sớm cho các em khuyết tật. Vào lúc 08g00 sáng ngày 20.09.2017 các em đã xếp hàng ngay ngắn tại Hội Trường để nhận quà. Mỗi em nhận một hộp bánh trung thu, đèn và chai nước ngọt. Trên gương mặt của mỗi em nở nụ cười rạng rỡ và hài lòng với món quà của mình. Dì Hai trong khi trao quà cho các em đã xúc động và thổ lộ với tôi rằng: “nhìn các em thương quá chừng…”

Đến tối ngày 23.09, có 10 anh chị thuộc nhóm thiện nguyện từ Thành phố Hồ Chí Minh không quản đường xa, mưa gió đã đến tặng quà và vui chơi cùng các em, mang đến cho các em một buổi tối thật thú vị. Những trò chơi: giả cụt tay đôi bạn cùng nhau chuyền bóng, thi vẽ “ước mơ của em ngày tết Trung Thu”, và đốt đèn Trung Thu. Kế đến, anh chị kể chuyện sự tích Hằng Nga - Thỏ Ngọc cho các em nghe. Khi đến phần tuyên bố kết quả thắng - thua, các em ai cũng háo hức mong chờ xem tác phẩm của mình thế nào.

Sáng ngày 02.10 các cô chú nhóm “Mỹ Tho Quê Tôi” đến trao quà và cùng vui Trung Thu với các tiết mục văn nghệ Chú Cuội - Chị Hằng. Các em Trường Nhân Ái tuy không nghe - không nói, không cảm nhận âm nhạc, nhưng các em cũng đóng góp phần nhỏ bé của mình với tiết mục múa Vầng Trăng yêu Thương,… và bầu khí thêm phấn khởi hơn khi nhạc Trung Thu bật lên. Xen kẽ phần văn nghệ là trò chơi “Viết chữ - trình bày ký hiệu ngôn ngữ”. Các cô chú viết, các em dịch chuyển sang ký hiệu ngôn ngữ. Tuy trò chơi đơn sơ, nhưng qua đó các cô chú muốn chuyển đến các em một thông điệp: Tình thương yêu của các cô chú không chỉ dừng lại ở những món quà mà các cô chú còn muốn hiểu ngôn ngữ của các em. Hay đúng hơn muốn đi vào thế giới “im lặng” của các em, để biết hơn, hiểu hơn và thương các em nhiều hơn nữa.

Và chiều hôm sau ngày 03.10 (nhằm ngày 14.08) chính ngày mừng Trung Thu, vào lúc 13g15, gần 200 học sinh lớp 10,11,12 của trường Chuyên Tiền Giang đã có mặt trong sân trường Nhân Ái. Dưới sự hướng dẫn của quý thầy cô, các anh chị múa, hát, tổ chức các trò chơi như: đá bóng mini, đoán vật đổi quà, thảy vòng vào khung, ngậm tắc vượt chướng ngại vật… Với mong ước chuyển tải thông điệp yêu thương đến các em qua bài hát: Nếu là chim… bằng ngôn ngữ ký hiệu. Các anh chị trường Chuyên Tiền Giang đã phải tập luyện trước một tháng. Qua đó, các em phần nào hiểu được ý nghĩa của bài hát nên tham dự tích cực và hào hứng. Văn nghệ kết thúc, mỗi anh chị phụ trách một em, tay trong tay dẫn các em đến các gian hàng tham gia trò chơi dân gian. Những món quà được gói cẩn thận trao cho các em chất chứa nhiều tình cảm của các anh chị dành cho các em. Với lời chúc thật dễ thương “Anh chúc em Trung Thu vui vẻ nhé!”, “Mừng Trung Thu ấm áp em nhé!”… làm cho mối dây yêu thương giữa các anh chị và các em Trường Nhân Ái càng thêm gắn kết. Trước khi chia tay, tất cả cùng chụp hình lưu niệm. Có em bé được anh cõng trên lưng mà không muốn xuống, không muốn rời xa. Các anh chị tạm biệt ra về mà lòng đầy lưu luyến, hẹn gặp lại dịp gần nhất.    

Vui Trung Thu tại Trường Nhân Ái diễn ra nhiều lần với nhiều hoạt động vui nhộn, dí dỏm mang tính nhân văn. Vì vậy không chỉ mang lại cho các em học sinh mà còn cho quý Soeus, quý thầy cô giáo niềm vui, sự cảm thông và khích lệ trong công tác nuôi dạy các em. Dẫu rằng các em trường Khuyết Tật Nhân Ái tuy không may mắn vì khiếm khuyết trên cơ thể. Nhưng các em thật hạnh phúc trong tình thân ái của quý ân nhân xa gần đã quan tâm, chia sẻ, an ủi và vỗ về các em, đặc biệt trong dịp Tết Trung Thu. Tết Trung Thu năm nay thật ý nghĩa và thắm đậm tình người.

Với mong ước cho các em có một tết Trung Thu thật vui và ý nghĩa. Trước đó 2 tuần, quý Soeus, quý thầy cô và các em học sinh lớp 4, lớp 5 đã khởi sự làm bánh Trung Thu. Phân chia mỗi nhóm một việc, nhóm dọn vệ sinh sân trường, tỉa cắt cây cảnh, vệ sinh hội trường, dọn rửa các dụng cụ làm bánh và nhóm tập dợt văn nghệ cho ngày Mừng Trung Thu. Bắt tay vào việc, dưới sự hướng dẫn của quý thầy cô, các em đã làm nên những cái bánh Trung Thu thật thơm ngon sau nhiều cố gắng. Qua đó đã mang lại cho các em một trải nghiệm đáng nhớ trong quá trình học tập. Trong ngày Mừng Trung Thu, Các em rước đèn quanh sân trường, tham gia múa lân, văn nghệ… vui chơi thỏa thích. Dù đã thấm mệt sau một ngày vui chơi, nhưng trên gương mặt các em luôn nở nụ cười thỏa mãn. Trung Thu năm nay thật vui, quý Soeurs vui, quý Thầy Cô vui, và các em cũng vui. Mọi người đều vui vì có lẽ mỗi người cảm nghiệm được phần đóng góp của mình làm nên Trung Thu rất đặc biệt giàu tính nhân văn. Và niềm vui Trung Thu không dừng lại ở Trường Nhân Ái mà còn được chia sẻ cho những nơi khác nữa.

Về phần mình, các em Trường Nhân Ái không chỉ vui chơi tại Trường mà các bạn cùng với Quý Soeurs đến vui Trung Thu với các bạn nhỏ ở Giáo điểm Thanh Bình. Mặc dù chiều 30.09 mưa rất to nhưng không vì vậy mà làm cho tinh thần buồn chán. Các bạn vẫn hăng hái lên đường, khi xe chúng tôi đến nơi, các bạn nhỏ cùng quý phụ huynh đã đến đông nghẹt sân. Đúng 06g30, cha Giacôbê Hà Văn Xung khai mạc đêm Vui Trung Thu. Khi nhạc Trung Thu bật lên làm cho bầu khí thêm vui nhộn. Không ngần ngại lấm lem áo quần vì nước mưa và bùn đất, các bạn Trường Nhân Ái vẫn say sưa với điệu múa Rock Vầng Trăng, và vầng Trăng yêu Thương, trong niềm mong đợi của các bạn nhỏ. Bầu khí tươi vui, hòa đồng không phân biệt lương hay giáo. Sau văn nghệ các bạn nhỏ được nhận quà gồm bánh Trung Thu và nhiều bánh kẹo. Đêm vui Trung Thu kết thúc trong niềm tiếc nuối và hẹn gặp lại vào ngày này năm sau.

Kế đến, các em tham gia đêm Trung Thu Yêu Thương diễn ra lúc 19g00 ngày 02.10 tại Nhà thờ Nữ Vương Hòa Bình trong niềm háo hức của các em và các anh chị sau gần 1 tháng tập dợt các tiết mục. Những tiếng cười giòn tan và niềm vui dường như òa vỡ khi mục múa lân xuất hiện. Tiếp đến các em nhận và rước đèn quanh nhà thờ, điều đáng trân trọng hơn cả với sự tham gia rước đèn của Cha Tổng Đại Diện Phaolô Trần Kỳ Minh cùng thiếu nhi. Tiếp đến, Cha Tổng Đại Diện khai mạc đêm văn nghệ với những lời yêu thương gởi đến các em thiếu nhi và xin ơn bình an của Chúa. Sau đó, các tiết mục liên tiếp diễn ra. Những điệu múa đơn sơ của nhóm Chiên Non, tiếng hát du dương của các chị nghành Nghĩa và màn trình diễn thời trang thật hấp dẫn của các anh chị Huynh Trưởng đã làm nên đêm văn nghệ hoành tráng, và sôi động. Hầu hết những ai có mặt trong đêm nay đều thấy vui vẻ và hãnh diện về con em mình. Chương trình khép lại với mục trao quà Trung Thu cho các em trong bầu khí tươi vui và ấm áp.

Tuy đêm hội Vui Tết Trung Thu đã khép lại, nhưng ước gì mỗi ngày của thiếu nhi là ngày Tết để các em giữ mãi nụ cười tuổi thơ. Trung Thu, ngày tết của tuổi thơ, của đoàn tụ, chúng ta cùng cầu nguyện cho các em thiếu nhi biết sống ngoan hiền, vâng lời cha mẹ, thầy cô và cảm nghiệm được tình yêu quan phòng của Chúa qua sự săn sóc của mọi người.