06/09/2018
631
Trường KTNA: Lễ Khai Giảng Năm Học Mới 2018-2019
 

 Khai Giảng Năm Học Mới 2018-2019

 

”Dạy cho các em biết lễ phép, lễ nghĩa là nét văn hóa, văn minh”. Đây là lời phát biểu của linh mục Giacôbê Hà Văn Xung trong lễ khai giảng của Trường Khuyết Tật Nhân ái  diễn ra lúc 7g30 sáng ngày 5.9. 2018, tọa lạc 290 Lý Thường Kiệt – Thành phố Mỹ Tho.

Đến tham dự buổi lễ gồm 163 em học sinh cùng phụ huynh đã lần lượt có mặt từ lúc 6g sáng và được quý Soeurs, quý thầy cô giáo và nhân viên đón tiếp chu đáo. Hiện diện trong lễ khai giảng có Cha Giacôbê Hà Văn Xung, Cha sở Giáo xứ Chánh tòa Mỹ Tho – Giám đốc trường Khuyết Tật Nhân Ái, Soeur Agnès Nguyễn Thị Tri – Bề trên Giám Tỉnh Dòng Phaolô Mỹ Tho, cô Cao Thị Loan – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Mỹ Tho.

 Với nghi thức chào cờ buổi lễ chính thức bắt đầu lúc 7g30. Các em học sinh trang nghiêm trong hàng ngũ, mắt cùng hướng lên quốc kỳ. Em Nguyễn Minh Thành đại diện các bạn bước lên sân khấu  với ngôn ngữ của mình, những cánh tay đưa lên đều đặn và uyển chuyển theo lời của bài Quốc ca. Các em cố gắng thể hiện lòng yêu đất nước với cả con người của mình bằng ngôn ngữ của các em. Tiếp đến các em đọc 5 điều Bác Hồ dạy. Sau lời tuyên bố lý do và giới thiệu các đại biểu của Soeur Maria Phạm Thị An Hạ. Với điệu múa uyển chuyển, nhẹ nhàng các em khối Tiểu học chào đón quý khách qua bài múa "Tình quê miền Tây" làm cho khán phòng thêm phấn khởi sôi động.

Cũng như mọi khi, buổi lễ năm nay có phần chào đón học sinh bước vào bậc tiểu học. Tất cả mọi người tham dự chào đón 12 em học sinh lớp 1 với tràng vỗ tay thật rộn rã. Sau phần đọc diễn văn khai giảng năm học mới của Soeur Elisabeth Nguyễn Thị Sương – Hiệu trưởng Trường Khuyết tật Nhân Ái. Cha Giám đốc Giacôbê Hà Văn Xung đã đánh lên hồi trống đánh dấu Một Năm Học Mới chính thức bắt đầu.

Bầu khí buổi lễ thêm sinh động với điệu múa "Vui Đến trường", các em cố gắng thể hiện hết khả năng và tấm lòng của mình. Qua đó làm cho mọi người nhận ra sự cố gắng của các em và sự cống hiến vô vị lợi của quý thầy cô giáo. Với những gương mặt rạng rỡ, tươi vui  nói lên niềm vui chan chứa của  các em trở lại mái trường sau những ngày hè.  

Tiếp nối chương trình, Soeur Hiệu trưởng trình bày nhiệm vụ Năm Học Mới. Tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh, giáo dục học sinh biết chào hỏi người lớn, biết cám ơn, biết xin lỗi. Đây cũng là mục tiêu giáo dục của nhà trường trong năm học mới này “Tiên Học Lễ, Hậu Học Văn”. Bên cạnh đó Soeur cũng không quên nhắc đến những ân nhân như: Tòa Giám Mục, Nhà dòng Phaolô Mỹ Tho, Bếp ăn Từ thiện và Phòng Giáo dục. Tất cả nói lên sự quan tâm của mọi người đến các em khuyết tật qua việc không ngừng dạy dỗ, chăm sóc, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục. Kế đến, Soeur Maria Nguyễn Thị Dung đại diện các giáo viên và nhân viên trong trường nói lên tâm tình chia sẻ trách nhiệm với nhà trường. Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo. Để đáp lại tấm lòng cao quý của thầy cô, em Nguyễn Thị Kiều My  đại diện cho các bạn đã bày tỏ quyết tâm trở nên trò giỏi, con ngoan để xứng đáng công dưỡng dục sinh thành của cha mẹ và thầy cô.

Kế đến, Cha Giacôbê Hà Văn Xung với cương vị giám đốc Trường Khuyết Tật Nhân Ái cám ơn sự hiện diện của mọi người trong buổi lễ và sự quan tâm của mọi người đến việc giáo dục các em. Ước mong giáo dục các em trở nên thế hệ tốt đẹp cho tương lai. Đây là văn hóa văn minh mà chúng ta quan tâm “trồng người” như mục đích ban đầu của nhà trường: “Tiên học lễ, hậu học văn”.

Buổi lễ kết thúc lúc 8g30, trong bầu khí phấn khởi vui tươi. Quý phụ huynh cùng con cái mình trở về lớp trong niềm vui hân hoan, náo nức như hứa hẹn một năm học mới tràn đầy niềm vui và tích cực “Thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em”. 

Sr Mary SPC

Ảnh: do Trường KTNA cung cấp