16/04/2019
304
Suy niệm Thứ Năm Tuần Thánh_Lm. Trầm Phúc


 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Thứ Năm Tuần Thánh: Thánh Lễ Tiệc Ly

Lời Chúa: Ga 13,1-15

 

Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ, một hành động mà Phêrô và các môn đệ không thể hiểu, vì nó vượt xa tưởng tượng của họ: “Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em đó không?” Phêrô không hiểu nên đã dùng dằn khi Thầy quỳ xuống rửa chân cho ông. Các môn đệ kia không phản ứng, nhưng chắc cũng ngạc nhiên vì hành động lạ lùng của Thầy.

Hành động này có một ý nghĩa tượng trưng mà sau đó, Thầy giải thích: “Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em đó không? Anh em gọi Thầy là “Thầy”, là “Chúa”. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy mà con rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em”. Chúng ta nghe rõ chứ? Chúng ta cũng hiểu, nhưng làm thì hơi khó đấy. Có những người đã làm được như thế. Mẹ thánh Têrêxa Calcutta đã làm như thế, không phải cho một vài người, mà cho rất nhiều người cùng khổ nhất trong xã hội. Có lần mẹ vác một người bị bỏ rơi trong đống rác về, tắm rửa sạch sẽ và đặt người ấy vào chiếc giường duy nhất của mẹ, và mẹ trải chiếu dưới đất ngủ. Thánh Đamianô đã sống với những người cùi hơn hai mươi năm ở đảo Molokai, và sau cùng bị lây nhiễm và chết ở đó, giữa người cùi. Và biết bao nhiêu người đã theo gương Chúa, sống cho người cùng khổ, phục vụ không kể ngày đêm, không màn mệt mỏi. Còn chúng ta? Chúng ta có lần nào phục vụ một người anh em nghèo khổ như thế không? Rửa chân có nghĩa là làm tôi mọi, chúng ta dám không? Hay ngược lại, chúng ta khai thác người anh em nghèo khổ, buộc họ làm công việc nặng nhọc mà không thông cảm nỗi cực nhọc của họ? Chúng ta chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình mà không biết thương ai cả. Rất nhiều người vỗ ngực xưng mình là người công giáo, dự lễ hằng ngày, đọc kinh lần chuỗi thật nhiều, nhưng không giống Thầy Giêsu của mình một chút nào. Thật đáng buồn! Chúa Giêsu là Chúa mà hạ mình rửa chân cho chúng ta, còn chúng ta loài sâu bọ mà không có trái tim! Chúng ta nhớ lời Chúa: “Những gì các ngươi làm cho một người nhỏ bé nhất là làm cho chính Ta”. Chúng ta có biết không?

Hôm nay, Chúa Giêsu không những rửa chân cho các môn đệ, Ngài còn làm một việc cao cả tuyệt vời hơn nữa. Ngài chứng tỏ tình yêu của Ngài bằng một cử chỉ lạ lùng không thể hiểu nổi: Ngài biến một tấm bánh thành thịt máu Ngài cho chúng ta ăn. Đây không phải là một trò đùa trẻ con mà là một việc gây ngỡ ngàng. Nếu chúng ta suy nghĩ một chút, chúng ta sẽ sững sờ trước cử chỉ yêu thương tuyệt vời đó. Mấy người đã suy nghĩ để hiểu hành động lạ lùng đó của Chúa? Thiên Chúa trở nên của ăn cho chúng ta, cho chúng ta nuốt Ngài vào trong chúng ta! Đây là một điều không thể tin được nhưng lại là một sự thật! Đây không phải là một trò đùa mà là một cử chỉ yêu thương sâu đậm nhất của Chúa Giêsu đối với chúng ta. Thánh Gioan đã nói: “Ngài vẫn yêu thương những người thuộc về Ngài còn ở thế gian, và Ngài yêu thương họ đến tận cùng”. Yêu đến tận cùng là trao ban tất cả, đến cả mạng sống, cả thịt máu mình. Chúng ta có thấy được tình yêu đó không? Hay chúng ta vẫn dửng dưng như không gì xảy ra?

Hãy thành tâm tiếp nhận Ngài như Ngài mong ước và theo gương Ngài, cho đi tất cả mà không cần đòi hỏi lại. Đừng chỉ mơ mộng, những giấc mộng thật đẹp mà không có ích lợi gì. Chúa Giêsu không làm gì mơ hồ cả, Ngài rất thực tế. Chúng ta không thể nói   “lạy Chúa, lạy Chúa” mà không làm gì cả. Chúa muốn chúng ta dấn thân trọn vẹn cho tình yêu như Ngài, chúng ta mới cảm thấy hạnh phúc, chúng ta mới được Ngài dẫn chúng ta vào tình yêu của Ngài, chúng ta mới nếm được sự êm đềm lạ lùng của tình yêu Ngài. Lúc đó chúng ta sẽ không còn muốn một điều gì khác mà chỉ muốn một mình Ngài thôi như thánh Phaolô đã nói: “Tôi coi mọi sự như rơm rác để được biết Chúa Kitô mà thôi”.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho