27/01/2019
496
Suy niệm Mồng Một Tết_Lm. Giuse Minh


 

SUY NIỆM LỜI CHÚA

MỒNG MỘT TẾT

“XUÂN ĐÀI TỰ TẠI THIÊN HƯỞNG PHÚC”

 

Người dân Việt Nam chúng ta vốn dĩ lấy nông vi bản, nghĩa là lấy nghề nông làm căn bản, nên có tục lệ dùng Âm lịch, tính ngày tháng theo sự quan sát chu kỳ của mặt trăng luân chuyển. Trong khi Dương lịch đang có xu hướng toàn cầu hóa, thì Âm lịch lại có một sức sống tiềm tàng mạnh mẽ trong lòng dân tộc. Có thể nói Âm lịch gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh của người Việt Nam, chẳng hạn: Những lễ hội, hội hè đình đám, giỗ chạp, cúng bái. Đặc biệt là tết Nguyên Đán.

Theo Âm lịch, ngày đầu của Tháng Giêng là ngày Nguyên Đán. Tổ tiên chúng ta mừng ngày ấy là ngày đại lễ, ngày tết cổ truyền đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Tết Nguyên Đán mang nhiều ý nghĩa trọng đại: trên bình diện quốc gia dân tộc, cũng như đối với gia đình –xã hội.

1. Trên bình diện quốc gia dân tộc, trong ngày đầu năm, nhà vua đại diện cho quốc dân làm lễ tế trời, xin Thượng Đế phù hộ cho quốc thái dân an.

2. Trong gia đình, người gia trưởng phải thay mặt cả nhà khấn vái tổ tiên, và con cháu phải họp mặt chúc tuổi “ông bà cha mẹ”.

3. Về phương diện xã hội, ngày tết là ngày nghỉ ngơi sau những ngày tháng chân lấm tay bùn, vất vả làm việc, để có dịp gặp gỡ giao lưu với bạn bè thân hữu, chúc mừng nhau những điều tốt lành nhất của năm mới.

Đó là phong tục cổ truyền của ngày Tết Nguyên Đán. Đạo Công giáo chúng ta khi đến với quê hương và dân tộc Việt Nam đã không bãi bỏ các tập tục cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc ấy, nhưng đã mặc cho nó một ý nghĩa sâu xa, một tinh thần Kitô giáo, biến những ngày xuân thành những ngày hành hương và cầu nguyện.

Trước hết ngày đầu xuân là ngày tạ ơn.

Ngày xưa, cha ông chúng ta mừng lễ Giao thừa khói hương nghi ngút, chiêng trống vang rền.

Giao là: trao cho

Thừa là: tiếp nhận

Vì cha ông chúng ta tin rằng, vào giây phút linh thiêng của giao thừa, có vị thần năm cũ khăn gói ra đi, trao quyền cho vị thần năm mới tiếp nhận: từ xuân Đinh Dậu đến xuân Mậu Tuất hôm nay.

Ngày nay chúng ta cũng dâng thánh lễ giao thừa (Tân niên), vì chúng ta tin rằng chỉ có Chúa là chủ thời gian và không gian. Ngài là “khởi điểm Alpha-và cùng tận: Ômêga”. Như Thánh Gioan đã nói: “Ngôi Lời vẫn ở nơi Thiên Chúa ngay từ nguyên thủy. Mọi sự đều do Ngài tác thành” (Ga 1,2) và lời Thánh vịnh: (Tv 74,17) “Người đã dựng nên ngày và đêm, ánh nguyệt cũng như mặt trời. Chính Người đã vạch cương giới địa cầu, hạ đông, thời tiết chính Người định phân”.

Vậy trước thềm năm mới “Xuân Mậu Tuất”, trong thánh lễ cầu bình an năm mới, với ánh sáng lung linh, hương trầm lan tỏa, cộng đoàn chúng ta hãy dâng lên lời cầu nguyện:

Lạy Thiên Chúa chí cao chí thánh, Chúa là Đấng tạo thành vạn vật. Thời gian không gian là của Chúa. Mọi điều chúng con có đều là của Chúa. Chúa ban cho chúng con được hưởng dùng.

Nay trước thềm một mùa xuân mới, chúng con đến dâng lời tán tụng, cùng với lời cảm mến tri ân: Năm Đinh Dậu vừa qua được an bình, năm mới Mậu Tuất sắp tới được muôn phần tốt đẹp. Chúng con xin cúi đầu cảm tạ.

Mùa xuân đến còn mời gọi chúng ta đổi mới: Đổi mới cuộc đời là làm sao cho con người chúng ta trở nên thành toàn hơn giống như Đức Giêsu Kitô là gương mẫu nguyên thủy của chúng ta.

Đổi mới là qui luật sống, là qui luật tự nhiên của vũ trụ, cũng như của cuộc sống con người.

Ta thấy thiên nhiên đổi mới theo chu kỳ tuần hoàn của vũ trụ thời tiết bốn mùa: Cây cối đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân. Lớn mạnh và cho trái vào mùa hè. Rụng lá vào mùa thu. Ngủ yên vào mùa đông để dự trữ sức lực vào mùa xuân mới. Trong sinh vật, các tế bào già cỗi tự động phân hủy để tạo nên các tế bào mới.

Hiểu được qui luật đổi mới này, chúng ta mới thấy mình cần phải hòa nhập vào trong dòng chảy không ngừng mới mẻ của vũ trụ, của xã hội loài người, và của chính Thiên Chúa, vì chính Chúa là mùa xuân của Tuổi Thanh Xuân Con.

Để đổi mới.

1. Mỗi người hãy mở cõi lòng đón nhận ơn Chúa, và làm cho tình yêu Thiên Chúa lan tỏa đến mọi người.

2. Hãy canh tân để Giáo xứ chúng ta trở thành Giáo xứ tỉnh thức và tiến bước. Muốn thế, chúng ta phải hòa hợp để xây dựng một Giáo xứ hiệp thông trong đức tin, đức cậy và đức mến; biết phục vụ tha nhân trong những giá trị nhân bản và đòi hỏi của Tin Mừng Đức Kitô như công bằng-bác ái, chân thật và khoan dung, quảng đại và phục vụ nhằm ngày càng nâng cao phẩm giá con người về mọi mặt của cuộc sống.

Hôm nay, nhân dịp xuân lại về trên quê hương, xuân về trong nắng mới, trên lá hoa cỏ cây, trong lòng mỗi người, bừng lên bao sức sống, kết dệt bao hoài bão về tương lai tươi sáng. Xin kính chúc mọi người, mọi nhà mùa xuân An Bình-Hạnh Phúc, tràn đầy hồng ân thiên Chúa, một xuân Đài Tự Tại Thiên hưởng phúc.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho