03/02/2019
1758
Suy niệm Mồng Ba Tết_Lm. Giuse Minh


 

SUY NIỆM LỜI CHÚA

MỒNG BA TẾT

“MÙA XUÂN CỦA HY VỌNG VÀ HẠNH PHÚC”

 

Hôm nay Giáo hội Việt Nam cho cộng đoàn chúng ta dâng Thánh lễ để xin Chúa thánh hóa công ăn việc làm. Ngày trước, phụng vụ gọi Thánh lễ ngày mồng ba tết là lễ cầu mùa.

- Một nhà tư tưởng đã nói:

“Một tâm hồn không lý tưởng là một bầu trời không sao”

Và Nguyễn Bá Học cũng nói:

“Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, nhưng khó vì lòng người ngại núi e sông”

Muốn thành công trên đời, con người phải có chí khí, phải có dự phóng về tương lai. Trước thềm năm mới Mậu Tuất, một mùa xuân mở ra trước mắt chúng ta đầy tràn niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng của đất nước và con người. Mọi người đều mong ước chiếc đũa thần biến hóa để những niềm hy vọng biến thành hiện thực, nỗi khổ đau bất hạnh biến thành niềm vui và hạnh phúc. Mặc dù trước mắt chúng ta còn bao nhiêu khó khăn thử thách, nhưng chúng ta luôn có một niềm tin, một niềm hy vọng lớn lao vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Nhân dịp này tôi xin kể câu chuyện về: “Sự Kỳ Diệu Của Niềm Hy Vọng”.

Những người Mỹ tại một thành phố nọ thường truyền tụng cho nhau nghe câu chuyện nuôi niềm hy vọng của một gia đình nọ như sau: “Có một đôi vợ chồng vừa yêu người, vừa yêu thiên nhiên. Ngoài 5 đứa con ruột thịt ra, họ còn nhận thêm 5 đứa con nuôi. Niềm vui chung của mọi người trong nhà là được săn sóc vườn hoa và cây cảnh trong nhà. Người vợ tưởng chừng như không bao giờ biết thế nào là đau khổ. Nhưng rồi: Cả 1 bầu trời như sụp xuống. Vườn hoa, cây cảnh trở thành hoang tàn! Khi người chồng ngộ nạn qua đời.

Kể từ đó người vợ không còn muốn ra khỏi nhà nữa. Thiếu bàn tay chăm sóc của bà, ngôi vườn cũng mỗi lúc một tàn lụi.

Mùa đông giá lạnh đến làm cho ngày tháng càng thêm ảm đạm hơn.

Thế rồi, một buổi sáng nọ, người đàn bà bỗng nghe tiếng cười nói, và tiếng cuốc giá cào xới trong ngôi vườn. Tò mò bà kéo tấm màn cửa phòng ngủ lên, bà thấy các con của bà, cả 10 người đang hì hục xới đất.

Trước sự ngạc nhiên của bà, người con cả trong gia đình chỉ mỉm cười đáp:

“Má sẽ biết khi mùa xuân đến”

Và nguyên một mùa Đông ngày nào các con của bà cũng ra ngôi vườn để xới đất.

Thế rồi, khi mùa xuân đến, bao nhiêu hoa đẹp muôn màu muôn sắc nở rộ trong vườn. Những hạt giống mà những người con đã âm thầm gieo vãi trong mùa Đông nay đã thức giấc bừng dậy làm cho ngôi vườn trở thành tươi mát, sặc sỡ.

Cùng với hạt giống của các thứ hoa, những người con đã gieo vào lòng người mẹ một thứ hạt giống khác: Đó là hạt giống của hy vọng. Sự kỳ diệu của hy vọng đã đem người mẹ trở về cuộc sống và đánh tan mọi buồn phiền trong tâm hồn bà.

Câu chuyện trên đây có lẽ cũng chính là bức tranh của không biết bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống năm Đinh Dậu vừa qua. Có những ngày tháng mọi sự xem chừng như vô vọng, có những lúc mây mù của khổ đau, của bất trắc như phủ kín khiến chúng ta không còn thấy đâu là lối thoát, đâu là lộ trình của cuộc sống. Chính trong những lúc đó ta hãy nhớ đến những hạt giống của niềm hy vọng. Thánh Phaolô đã viết trong thư gởi tín hữu Rôma như sau:

“Chính trong niềm hy vọng mà ta được cứu thoát, chính trong niềm hy vọng đó, chúng ta nhìn thấy sức sống đang chờ đợi chúng ta. Chính trong niềm hy vọng đó, chúng ta nhìn thấy những hoa trái của những hạt giống mà chúng ta đã vất vả gieo vãi”.

Hôm nay, xuân lại về trên quê hương, xuân về trong nắng mới, trên lá hoa cỏ cây, trong lòng mỗi người, bừng lên bao sức sống, kết dệt bao hoài bão về tương lai tươi sáng. Ai ai cũng mong ước một mùa xuân may lành hạnh phúc.

Bài Tin Mừng hôm nay nhắc tới tiền tới vốn. Tiền là của chủ-sinh lãi là việc của tớ. Người đầy tớ lười biếng đào lỗ chôn nén bạc. Người tôi trung đã nỗ lực sinh lời số vốn chủ giao. Và Tin Mừng chỉ ra nẻo đường dẫn đến hạnh phúc cuối cùng chính là sự trung thành được diễn đạt qua nỗ lực sinh lời số vốn được chủ giao. Đối với người Kitô hữu, chủ ở đây chính là Chúa, Đấng đã giao cho chúng ta chính sự hiện hữu, mạng sống, sức lực và mọi sự chúng ta có được nơi bản thân. Đời chính là vốn, và sống chính là biết phát triển những gì Chúa đã giao cho.

Nếu ước vọng của người làm ăn là nhất bản vạn lợi, thì lợi lộc của người Kitô hữu sẽ là niềm hoan lạc cuối cùng Thiên Chúa ban cho khi Ngài mời gọi chúng ta vào bàn tiệc Chiên Con, thiên xuân bất tận.

Trước thềm năm mới Mậu Tuất, chúng ta hãy dâng lên Chúa mùa xuân những hoa màu ruộng đất và những lao công của con người. Xin Chúa thánh hóa công ăn việc làm và chúc lành cho những dự phóng tương lại của chúng ta. Chúng ta cùng chúc cho nhau một năm mới an khang thịnh vượng, cùng nhau xây dựng tình người và đất nước quê hương giàu mạnh.

Xin gởi đến cộng đoàn lời chúc xuân của Thánh Tử Đạo Anrê Trần An Dũng Lạc:

 “Đông qua, tiết lại, thời xuân đến

Khổ cực mai sau hưởng phúc vinh”

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho