30/03/2018
933
Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh_Lm. Trầm Phúc

 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Thứ Sáu Tuần Thánh

Cuộc thương khó của Chúa Giêsu theo thánh Gioan

Ga 18,1-19,42

 

Đọc lại cuộc Thương Khó của Chúa không phải là đọc một chuyện cổ tích, cũng không phải là nghiên cứu một đề tài lịch sử, mà là yêu Đấng đã yêu thương tôi và đã chết cho tôi. Hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng ta nhìn ngắm Chúa Giêsu theo Tin Mừng thánh Gioan.

Chúa Giêsu chịu tử nạn là một biến cố đau xót tột cùng cho những ai yêu mến Chúa, nhưng đối với thánh Gioan, cuộc tử nạn của Chúa là vinh quang. Đọc đi, chúng ta sẽ thấy hình ảnh Chúa Giêsu là một tử tội lạ lùng. Chính Ngài điều khiển mọi diễn biến trong cuộc tử nạn thê thảm đó. Xin đan cử một vài ví dụ: Khi đám người đến bắt Chúa, Ngài đứng ra bảo vệ các môn đệ và ra lệnh cho lính không được động tới các môn đệ của Ngài. Ngài nói một lời thôi: “Ta đây”. Cả bọn lính té nhào xuống đất và Ngài cho họ đứng lên và tự nộp mình cho họ, họ mới tra tay bắt Ngài được. Trước tòa án Thương tế, Ngài trả lời một cách rất oai vệ và hiên ngang: “Tôi đã nói công khai trước mặt thiên hạ; tôi hằng giảng dạy trong hội đường và tại Đền thờ… Tôi không nói điều gì lén lút. Sao ông lại hỏi tôi? Điều tôi đã nói, xin cứ hỏi những người đã nghe tôi… Trước tòa án Philatô, chúng ta cũng thấy Ngài hiên ngang như thế, và Ngài tự xưng mình là vua, nhưng nước tôi không ở trần gian này”.

Trong cuộc tử nạn, chúng ta hãy nhìn thật lâu, chúng ta sẽ thấy hé lộ một tình yêu vô cùng sâu đậm, một tình yêu tự hiến, một tình yêu trọn vẹn. Ngài chết không phải vì thất bại mà Ngài tự hiến thân cho con người, cho mỗi người, trong một thái độ hoàn toàn tự do. Và tiếng nói trên thập giá của Ngài là: “Ta khát!” Ngài khao khát những gì? Mỗi người chúng ta hãy suy nghĩ xem Ngài muốn nói gì. Sau hết Ngài nói tiếng cuối cùng: “Thế là đã hoàn tất”. Ngài đã vâng phục Chúa Cha đến trọn vẹn. Ngài gục đầu xuống và trao phó Thần Khí. Thánh Gioan không nói Ngài tắt thở hay trút linh hồn mà trao ban Thần Khí. Bắt đầu từ bây giờ, Thánh Thần đã hoạt động và cho đến hôm nay, Thần Khí Chúa vẫn tiếp tục hoạt động trong Giáo Hội và trong mỗi người chúng ta cho đến tận thế. Trong giờ phút đó, Giáo Hội được khai sinh.

Hôm nay, toàn thể Giáo Hội chịu tang Chúa của mình, chờ ngày phục sinh. Chúng ta cũng chịu tang vì chúng ta bị liên lụy trong cái chết của Chúa, vì chúng ta đã phạm tội. Chúng ta có thấy được tình yêu được tỏ hiện cho chúng ta qua cái chết đau thương của Chúa không? Chúng ta không thể dửng dưng trước tình yêu đau thương và thắm thiết của Chúa. Ngài đã yêu thương chúng ta đến tận cùng, chúng ta nghĩ sao? Chúng ta dám chết cho Chúa không? Chúa không đưa chúng ta vào tử nạn như Ngài, nhưng cuộc sống hôm nay của chúng ta cũng là một cuộc tử nạn theo cách nào đó. Hãy sống với Chúa qua mọi thử thách cam go của chúng ta hôm nay, chúng ta sẽ hy vọng được phục sinh với Ngài.

Hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng ta đến hôn chân Chúa. Cái hôn của chúng ta, sẽ là gì? Là một cử chỉ yêu mến thực tình hay chỉ là một hình thức, hay là cái hôn phản bội như Giuđa?

Hôm nay, không có thánh lễ, nhưng Giáo Hội vẫn cho chúng ta ăn lấy Chúa, Đấng đã yêu thương chúng ta đến tận cùng, Đấng đã yêu chúng ta và đã chết cho chúng ta, chúng ta có sẵn lòng đền đáp tình yêu của Ngài bằng cả cuộc sống vâng theo ý Cha trọn vẹn như Ngài không?

Lm Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho