09/04/2018
437
Suy niệm Lời Chúa Lễ Truyền Tin_Lm. Trầm Phúc


 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Lễ Truyền Tin

Lời Chúa: Lc 1,26-38

 

Ánh sáng Chúa Phục sinh đang chan hòa trên Giáo Hội. Nhưng ánh sáng huy hoàng đó đã bắt nguồn từ nơi một làng nhỏ là Nadaret, nơi một cô gái tên Maria. Niềm vui phục sinh đang rạo rực trong tâm hồn mọi tín hữu thành tâm, nhưng niềm vui đó bắt nguồn từ một lời chào không ai hay biết: “Mừng vui lên, hỡi người đầy ơn phước!”

Biến cố truyền tin mà chúng ta mừng hôm nay là một biến cố độc nhất trong lịch sử loài người. Thiên Chúa đã đến trong trần gian! Thiên Chúa đến trong lịch sử loài người bằng con đường của mọi người, là sinh ra bởi một người nữ, là một điều làm cho chúng ta ngỡ ngàng. Thiên Chúa là Đấng ở trong một ánh sáng siêu phàm, hôm nay, Ngài xuất hiện trong xác phàm, như một con người, là một điều kỳ diệu vượt xa mọi suy nghĩ của chúng ta. Nhưng đó là một sự thật mà lịch sử đã ghi nhận. Thiên Chúa đã làm những điều kỳ diệu trí khôn con người không thể hiểu được chỉ vì Ngài là Tình Yêu. “Thiên Chúa đã yêu trần gian đến nỗi ban Con Một Ngài cho trần gian”. “Bà sẽ sinh hạ một con trai… và nó sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao”.

Chúng ta hãy vui mừng đón nhận hồng ân này với tất cả lòng biết ơn. Hãy đón nhận như Mẹ đã đón nhận, với tất cả lòng khiêm nhu chân thành: “Tôi là tôi tớ Chúa, xin hãy thực hiện nơi tôi những gì Chúa muốn”. Lời ưng thuận đó đã kết thúc lịch sử của bao nhiêu thế kỷ mong đợi. Thiên Chúa đã làm người và ở giữa chúng ta. Một việc kỳ diệu như thế đã được thực hiện như một việc bình thường, trong một căn nhà nhỏ ở Nadaret, nơi một cô thôn nữ đơn sơ khiêm tốn.

Thiên thần đã nói với Maria: “Bà sẽ sinh hạ một con trai”. Lời đó hôm nay, Chúa vẫn nói với Giáo Hội và với mỗi người chúng ta. Chúng ta sẽ cưu mang Con Thiên Chúa và sinh Ngài ra trong trần gian này, trong tâm hồn những kẻ đang chờ đón Ngài. Mầu nhiệm nhập thể vẫn tiếp tục trong mỗi người chúng ta, chúng ta có biết điều đó không? Vì chính Thiên Chúa sẽ thực hiện nơi tôi những điều kỳ diệu chứ không phải tôi. Chỉ cần một con tim chân thành và một tâm hồn đón nhận. Sứ mệnh của Maria được chuyển sang mỗi người chúng ta, chỉ cần chúng ta đón nhận.

Chúa vẫn tiếp tục nhập thể, không phải nhờ một thiên thần mà qua một linh mục khi ngài cầm bánh trong tay và nói lên lời Chúa: “Này là Mình Thầy… Này là chén Máu Thầy…” Mầu nhiệm nhập thể được tiếp tục khi chúng ta ăn lấy Chúa và Chúa đến trong chúng ta, thành một với chúng ta. Phải chăng đây là một điều kỳ diệu khôn tả không? Hãy đón nhận Chúa khi Chúa mong ước đến với chúng ta và mang Ngài đến cho mọi người như Ngài mong ước. Hãy làm những gì có thể để Ngài được yêu thương hơn.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho