13/03/2018
420
Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật 5 Mùa Chay_Lm. Trầm Phúc 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 5 Mùa Chay năm B

Lời Chúa: Ga 12,20-38

 

Dần dần, phụng vụ đưa chúng ta vào gần với cuộc tử nạn của Chúa Giêsu. Ngài đang ở Giêrusalem, trong Đền Thờ, nhân dịp lễ Vượt Qua. Một số người Hy Lạp tòng giáo đang ở đó dự lễ. Họ mong gặp Chúa Giêsu. Họ đến nói với Philipphê, vì ông thành thạo tiếng Hy Lạp, ông lại đến nói với Anrê và hai ông đến trình với Chúa Giêsu vì đây là một việc không thông thường. Chúng ta ngạc nhiên không thấy thánh Gioan nói gì về những người Hy Lạp mà chỉ nói đến một cuộc độc thoại của Chúa Giêsu, trong đó Ngài nói đến những vấn đề khác.

Ngài nói gì?

Ngài nói đến giờ Con Người được tôn vinh, đến hạt lúa mì chết đi để sinh nhiều bông hạt, đến việc coi thường mạng sống mình ở đời này mới được sống đời đời… Thánh Gioan không nói gì đến những người Hy Lạp kia mà chỉ chú trọng đến Chúa Giêsu thôi. Những vấn đề Chúa nói đến xem ra khó hiểu, nhưng chúng ta không tìm hiểu tất cả mà chỉ nói đến một vài điểm cần thiết và có thể soi dẫn chúng ta tìm hiểu ý muốn của Chúa Giêsu thôi.

Tại sao khi những người ngoại giáo là những người Hy Lạp muốn gặp Chúa, Ngài lại nói rằng giờ Ngài được vinh quang đã tới? Sau đó Ngài lại nói đến hạt lúa mì phải thối đi mới sinh bông hạt?

Giờ đã được nói đến nhiều lần trong Tin Mừng Gioan, chỉ rằng chương trình mà Chúa Cha đã định cho Ngài phải được thực hiện, từng giai đoạn. Giờ vinh quang của Ngài chính là sứ mệnh của Ngài sắp hoàn thành. Mọi người, Do Thái hay dân ngoại sẽ được biết Chúa Cha. Vinh quang của Ngài chính là làm cho mọi người được cứu thoát. Vinh quang của Ngài chính là chết đi để sống lại, như hạt lúa mì được gieo vào lòng đất suốt cả mùa đông, thối đi và đến mùa xuân sẽ mọc lên và trổ sinh nhiều bông hạt. Ngài muốn nói đến cái chết đang chờ Ngài. Ngài đến trong trần gian không phải để tìm cho mình một chỗ đứng hay một quyền lực nào, mà là để chết, làm giá chuộc cho muôn người. Nhưng, Ngài chết để sống lại và mang lại sự sống cho những ai tin vào Ngài. Vì thế Ngài đòi hỏi những kẻ tin vào Ngài phải từ bỏ mạng sống mình ở đời này để được sống đời đời. Và ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy ; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Cha Thầy sẽ quý trọng người đó.  Phục vụ ở đây không phải làm gì cho Ngài mà là theo Ngài, gắn bó với Ngài và sẽ được sống với Ngài, với Chúa Cha. Chúng ta dám tin vào những lời hứa đó không ? Ngài phải là tất cả. Ngoài Ngài ra, không ai có thể mang lại cho chúng ta hạnh phúc mà chúng ta ai cũng mong ước. Chỉ có Ngài mới dẫn chúng ta vào tình yêu vĩnh cửu. Nhưng theo Ngài là phải đi qua cuộc khổ nạn để sống lại với Ngài.

Đứng trước viễn tượng của cuộc khổ nạn, chính Ngài phải xao xuyến. Ngài phải van xin Cha Ngài cứu Ngài khỏi giờ đó. Nhưng Ngài vẫn tuân hành ý Cha: “Vì chính vì giờ này mà Con đã đến”. Chúng ta nhớ đến giờ hấp hối trong vườn Cây Dầu: “Lạy Cha, nếu có thể được thì xin cho Con khỏi uống chén này, nhưng xin đừng theo ý Con mà theo ý Cha”. Từ trời, Chúa Cha đã xác nhận sự vâng phục toàn vẹn của Ngài: “Ta đã tôn vinh Danh Ta, Ta sẽ còn tôn vinh nữa”. Chúa Cha được tôn vinh nhờ sự vâng phục của Chúa Con. Vì thế một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người đến với tôi”. Đó là vinh quang của Chúa Cha. Chính cái chết trên thập giá mới thực sự là dấu hiệu của một tình yêu vẹn toàn và khi Chúa Giêsu sống lại và lên trời, vinh quang đó mới đạt đến đỉnh cao và ơn cứu độ mới tỏa sáng trên mọi người.

Chúng ta hãy tôn vinh Chúa Cha như Chúa Giêsu, là vâng phục thánh ý Chúa Cha như chúng ta luôn đọc lên trong thánh lễ: “Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”. Chúng ta còn có thể tôn vinh Chúa bằng cả cuộc đời khi chúng ta ăn lấy Chúa Giêsu để sống làm một với Ngài trong thực tại của cuộc sống hôm nay. Làm mọi sự với Chúa chứ không làm một mình. Sống gắn bó với Ngài trong một tình yêu không chia sẻ: “Không ai có thể tách tôi ra khỏi tình yêu của Chúa Giêsu… Đóng đinh tính xác thịt của tôi vào thập giá… và tôi sống, nhưng không phải tôi, mà Chúa Kitô sống trong tôi”.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho