24/03/2019
342
Suy niệm Lễ Truyền Tin_Lm. Trầm Phúc

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Lễ Truyền Tin

Lời Chúa: Lc 1,26-38

 

Chúng ta quá quen thuộc với tường thuật của Tin Mừng về việc truyền tin cho Đức Mẹ đến nỗi chúng ta không còn chú ý, hay chúng ta có cảm tưởng rằng chuyện này biết rồi, không cần phải nhắc lại. Nhưng đây lại là một việc cần phải nhắc đi nhắc lại vì nó là một biến cố cực kỳ quan trọng đối với chúng ta. Là một biến cố khai mở cho một thời mới đầy ân sủng. Là bình minh hứa hẹn một thời tươi sáng. Là cuộc gặp gỡ từng mong đợi sau bao nhiêu thế kỷ chờ đợi.

Để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ này, Thiên Chúa đã tạo nên một dân tộc đủ điều kiện để đón nhận một hồng ân vô giá mà nhân loại đang cần đến. Các biến cố của Cựu Ước, các tiên tri đã từng loan báo, biến cố vô cùng quan trọng này đã xảy đến. Một thiên sứ đã đến một làng nhỏ bé vô danh là Nadaret, gặp một trinh nữ quê mùa và mọi sự đã được sắp xếp đúng theo một chương trình đã được hoạnh định: Thiên Chúa đến trong trần gian, Thiên Chúa đã làm một việc trọng đại là sai Con Một của Ngài đến với loài người tội lỗi, mang thân phận con người để cứu vớt con người.

Chúng ta hãy dừng lại nhìn ngắm cảnh tượng đầy ánh sáng và nét tươi mát này.

Trinh nữ tên Maria, một tên thông thường như mọi người, độ mười bốn tuổi, (Thời bấy giờ, người Do thái gã con gái rất sớm, từ mười hai tuổi có thể có chồng rồi) đã được đính hôn với một thanh niên tên là Giuse, thuộc dòng tộc vua Đavít. Một cuộc đối thoại ngắn ngủi đã xảy ra và chúng ta nhìn thấy nét đơn sơ nhưng chính chắn của Maria và trên hết lòng đạo đức của nàng, đồng thời chúng ta cũng nhìn thấy tình thương của Chúa đối với chúng ta qua một trinh nữ vô danh nhưng không kém phần trong sáng.

“Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà”. Một lời chào chưa từng có trong suốt cả Kinh Thánh. Chưa có ai đẹp lòng Chúa như Maria. Lời chào bất ngờ này đã làm cho Maria bối rối, vì nàng nghĩ rằng nàng không thể nào được một vinh dự lớn lao như thế. Nhưng sứ thần đã trấn an ngay và cho biết lý do tại sao. Lần thứ hai, sứ thần lặp lại: “Xin đừng sợ, vì  Bà đẹp lòng Thiên Chúa”. Đầy ân sủng và đẹp lòng Thiên Chúa đồng nghĩa với nhau. Đây là lý do tại sao sứ thần đến viếng thăm Maria: “Bà sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai, và đặt tên là Giêsu”. Điều này càng làm cho Maria ngạc nhiên mặc dù nàng đã đính hôn với Giuse. Sứ thần nói rõ cho Maria biết đứa trẻ Maria sinh ra là ai: “Đứa trẻ mang tên Giêsu đó (Giêsu có nghĩa là Thiên Chúa cứu độ) sẽ nên cao trọng và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Ngài ngôi báu Đavít, tổ tiên Ngài. Ngài sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại Ngài sẽ vô cùng vô tận”. Maria  nghe rõ và hiểu chính xác những gì sứ thần nói. Nàng biết rõ Chúa đang đòi hỏi nàng làm gì và đứa con nàng cưu mang sẽ là ai. Nhưng nàng cần biết việc đó sẽ được thực hiện như thế nào. Điều này chứng tỏ sự khôn ngoan tế nhị của Maria. Tuổi đời còn non, nhưng nàng đã trưởng thành trong suy nghĩ nhờ sự hiểu biết Thánh Kinh từ tuổi nhỏ.

Thiên sứ đã trả lời: “Thánh Thần Chúa sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa”. Không có gì rõ rệt hơn. Sứ thần còn cho Maria một bằng chứng về quyền năng của Chúa: “Kìa bà Êlisabét, người họ hàng với bà: bà ấy vẫn mang tiếng là hiếm hoi, nay đã có thai được sáu tháng. Không có gì mà Thiên Chúa không làm được”. Ý thức chương trình của Chúa, được bảo đảm về mọi mặt, Maria đáp trả với tất cả tâm hồn: “Vâng, con đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Tiếng “xin vâng” đầy khiêm tốn đã được Chúa chấp nhận và một biến cố vĩ đại đã đến: Thiên Chúa đã có mặt trong trần gian. Ơn Cứu Độ đã bắt đầu chớm nở. Nguồn vui của Thiên Chúa đã tràn ngập thế gian đang chìm sâu trong tội lụy, nhờ một tiếng xin vâng khiêm tốn.

Nhìn hình ảnh Mẹ Maria khiêm hạ và trong sáng, chúng ta ước mong gì? Mỗi người chúng ta có những ước vọng riêng, nhưng chúng ta cần nói với Mẹ lời cám ơn chân thành vì nhờ Mẹ, Chúa đã trở thành Emmanuen, Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Trong cuộc sống cực nhọc của chúng ta, ánh sáng và niềm vui đã tỏa sáng, chúng ta có quyền hy vọng cuộc sống chúng ta sẽ không vô ích mà ngược lại sẽ kết thúc trong tình yêu Chúa, nếu chúng ta dám nói tiếng xin vâng mỗi ngày một cách trọn vẹn như Mẹ. Tiếng xin vâng của chúng ta sẽ trọn hảo khi chúng ta chấp nhận Chúa Giêsu qua tấm bánh tình yêu Ngài ban cho chúng ta hằng ngày. Mỗi ngày sống của chúng ta là một truyền tin và là một nhập thể dưới một hình thức khác, nhưng đầy yêu thương. Ăn lấy Chúa, sống làm một với Chúa mỗi ngày là hạnh phúc tràn đầy. Chúng ta có biết không?

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho