29/12/2018
648
Suy niệm Lễ Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời_Lm. Trầm Phúc 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Lễ Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời

Lời Chúa: Lc 2,16-21 

 

Chúa Cha từ trời đã hai lần phán: “ Nầy là Con Ta rất yếu dấu”. Người Con ấy, Chúa Cha đã trao ban cho chúng ta, đã trở nên người phàm giữa chúng ta. Để thực hiện điều đó, Chúa Cha đã chọn một người mẹ nhân loại, một người nữ vẹn tuyền, Vô Nhiễm Nguyên Tội. Người mẹ đó đã ban cho Đứa Con yêu của Chúa Cha chính xương thịt của mình: “ Khi thời viên mãn đến, Thiên Chúa sai Con mình đến, sinh bởi một người nữ, sống dưới Lề Luật”. Đây chính là kết quả của một tình yêu vô biên: “ Thiên đã quá yêu trần gian đến nỗi ban cho trần gian Người Con Một”.

 Maria được xem như hoàn toàn là Mẹ Thiên Chúa vì đã cưu mang Con Thiên Chúa mà không cần đến một người nam nào. Maria đã vâng phục ý Chúa và đã mang đến cho trần gian “quà tặng quí báu của Chúa Cha”. Mẹ là Hòm Bia của Thiên Chúa, là Đền Vàng đón nhận Ngôi Lời Thiên Chúa.

Đoạn Tin Mừng hôm nay nhắc lại cảnh các mục đồng , theo lời thiên sứ, đã đến hang đá Bêlem và đã nhìn thấy em bé sơ sinh, bọc khăn, nằm trong máng cỏ. Họ đã nhìn thấy và đã tin. Họ đã ngợi khen Thiên Chúa và đã kể lại cho mọi người họ gặp những gì họ đã chứng kiến. Còn Maria thì ghi nhớ mọi sự và suy đi nghĩ lại trong lòng. Trong lúc đó Mẹ đã hiểu được những gì Chúa mong đợi nơi Mẹ chưa? Nói như thánh Luca thì hình như Mẹ chưa hiểu được mọi sự, vì thế Mẹ đã khắc ghi mọi việc xảy ra để suy nghĩ, để tìm thấy ý Chúa trong đó. Mẹ Maria đã im lặng, ghi nhớ mọi sự trong lòng để suy nghĩ. Mẹ im lặng vì những điều xảy ra vượt xa tầm hiểu của Mẹ. Mẹ im lặng để tôn thờ, để cảm nghiệm tình thương của Chúa đối với Mẹ, để cho hạnh phúc trào dâng trong quả tim. Nhưng một điều chắc chắn là Mẹ cảm thấy rằng, đứa bé lạnh rét trong máng cỏ kia là con của Mẹ. Đứa bé đó chính là Con Thiên Chúa. vì Mẹ còn nhớ rõ: “Bà sẽ sinh hạ một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao…” Làm sao Mẹ quên được những lời quan trọng đó? Mẹ đã làm những gì cần thiết cho đứa con thần linh của Mẹ, suốt bao nhiêu năm. Vì thế chúng ta vẫn gọi Mẹ là Mẹ Thiên Chúa đúng như công Đồng Êphêsô đã tuyên bố. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, khi kết thúc Công Đồng Vatican II đã long trọng tuyên bố và thiết lập lễ Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa vào ngày đầu năm dương lịch, để đặt năm mới dưới sự bảo trợ của Mẹ.

Chúng ta hãy vui mừng vì đặc ân của Mẹ vì Mẹ cũng là Mẹ chúng ta. Xin Mẹ che chở chúng ta khỏi mọi sự dữ và giúp chúng ta đi đúng con đường Chúa đã định trong năm mới. Chúng ta cũng nhờ Mẹ dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu, Con Mẹ, để cuộc sống chúng ta không tách rời ra khỏi Chúa và chúng ta càng ngày càng gắn bó với Chúa hơn, nhất là khi chúng ta đến dự tiệc Con Chiên. Mẹ đã yêu mến Chúa thế nào thì cũng xin Mẹ giúp chúng ta yêu mến Chúa như Mẹ. Hạnh phúc cho chúng ta biết bao nếu chúng ta luôn có Chúa trong cuộc sống!

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho