18/03/2019
282
Suy niệm Lễ Thánh Giuse_Lm. Trầm Phúc


 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Lễ Thánh Cả Giuse

Lời Chúa: Mt 1,16.18-21.24a

 

Chúng ta thường gọi thánh Giuse là thánh cả, nghĩa là một đấng thánh đặc biệt, nhưng Ngài chỉ là một bác thợ mộc vườn. Ngài không làm gì lạ lùng cả mà chỉ chăm sóc nuôi dưỡng Chúa Giêsu thôi. Vậy Ngài nên thánh cả nhờ cái gì? Kinh Thánh gọi Ngài là người công chính, theo tiếng Do thái là một người kính sợ Thiên Chúa, trung thành sống theo Lề Luật Chúa. Ngài không là gì lạ lùng cả. Công việc của Ngài là làm thợ mộc để nuôi dưỡng một gia đình như bao nhiều người chủ gia đình khác. Thế nên tại sao Giáo Hội tôn vinh Ngài như thế, chọn Ngài làm bổn mạng của Giáo Hội?

Ngài nên thánh cả vì trước hết, Ngài yêu mến Chúa Giêsu như một người cha mẫu mực. Ngài làm mọi việc vì Chúa Giêsu, cho Chúa Giêsu mà thôi. Đổ mồ hôi hằng ngày để nuôi Chúa Giêsu. Nếu chúng ta yêu mến Chúa Giêsu như thế, chúng ta cũng nên thánh như Ngài. Nhưng chúng ta có yêu mến Chúa như Ngài không? Mỗi hành động bác ái là một dấu hiệu của sự thánh thiện, mỗi việc làm vì yêu mến Chúa là một dấu hiệu thánh thiện. Thánh cả Giuse nên thánh vì ngài đã làm như thế.

Những gì các thánh sử thuật lại cho chúng ta về thánh Giuse cho chúng ta thấy gì? Không một lời nói nào của thánh Giuse được ghi lại. Vậy Ngài là người như thế nào? Chắc là một con người ít nói và nếu có nói gì thì cũng không nói gì khác hơn những gì thông thường trong đời sống. Ngài chỉ chăm lo công việc hằng ngày, chỉ luôn làm quen với cái cưa hay cái đục và mấy khúc gỗ thôi. Một con người trầm tỉnh, Ngài chỉ vui khi bồng bế Chúa Giêsu khi còn nhỏ, dạy Chúa nghề thợ mộc của Ngài khi Chúa đủ khả năng học nghề. Bao nhiêu đó đủ để Ngài nên thánh cả. Ngài chỉ làm những việc thật nhỏ bé, nhưng với tất cả tình yêu.

Cuộc đời của thánh Giuse xem ra trầm lặng, nhưng cũng đầy sóng gió. Thánh Matthêu thuật lại cho chúng ta một câu chuyện và cũng là một thử thách lớn trong đời sống của thánh Giuse. Mẹ Maria đã đính hôn với Giuse và trong thời gian đó đã đi thăm chị Êlisabet ba tháng. Khi trở về, Giuse đến thăm và khám phá ra Maria đã mang thai. Một cú sốc làm cho ngài choáng váng. Ngài đã thương Maria từ lâu và biết nàng là một thiếu nữ đạo đức hơn cả các thanh nữ trong làng, Cha mẹ họ hàng đều vui mừng khi ngài đính hôn với Maria. Thế nhưng hôm nay, không thể ngờ có một biến cố như thế. Maria đã mang thai. Với ai? Làm sao có thể như thế được? Chúng ta hiểu Giuse đau khổ như thế nào! Nhưng ngài không vội vã quyết định. Luật cho phép, trong trường hợp nầy, tố cáo Maria và nàng sẽ bị ném đá. Chắc Giuse phải thức trằn trọc hằng đêm không thể ngủ được. Thế là ngài quyết định âm thầm ra đi. Nhưng đêm đó, thiên thần Chúa đã đến và Giuse đã vâng phục ý Chúa. Sự bình an trở lại trong tâm hồn. Và mọi sự được tiến hành như đã định. Giuse rước Maria về nhà. Trong những lúc đau khổ tột độ, chúng ta đủ bình thản để tìm hiểu và tuân hành ý Chúa không, hay chúng ta sẽ làm theo cơn giận của chúng ta? Nhiều gia đình đã đổ vỡ vì người ta chỉ xử sự theo ý mình mà không tìm hiểu xem Chúa muốn gì. Chúng ta vội giận, vội chán nản và mọi sự đã trở nên bi đát hơn. Giuse thánh thiện vì ngài đã hành động khôn ngoan và tuân hành ý Chúa.

Cuộc đời lặng lẽ trôi trong hạnh phúc. Nhưng mọi sự không bình yên như chúng ta muốn. Maria gần ngày và Giuse phải đưa Maria đi Bêlem theo lệnh vua để khai sổ kiểm tra. Chuyến đi có lẽ cũng cực nhọc nhưng bình yên, nhưng khi đến Bêlem, không nơi trọ nhờ, Maria phải sinh con nơi một hang đá. Chúng ta nghĩ Giuse đau khổ như thế nào khi thấy Maria phải cực nhọc như thế? Nhưng Giuse vẫn cố gắng làm những gì mình có thể làm. Rồi mọi sự cũng từ từ được sắp xếp. Lại một biến cố khác. Thiên thần báo phải đưa em bé và mẹ nó sang Ai Cập ngay, vì vua Hêrôđê đang tìm giết em. Lại một lần nữa khăn gói ra đi, không biết tương lai sẽ ra sao… Sự thánh thiện được kết nối bằng những công việc nhỏ bé, nhưng làm vì tình yêu, với tất cả cố gắng. Thánh Giuse đã nên thánh bằng những việc tầm thường, bằng nhẫn nại, bằng vâng phục thánh ý Chúa, không một lời than van. Nhưng trên hết, ngài đã làm mọi sự vì Chúa Giêsu, đứa con mà Chúa đã trao cho ngài săn sóc.

Mái nhà Nadaret là nơi thánh Giuse nên thánh. Mái nhà chúng ta, gia đình chúng ta, đó là nơi chúng ta tập luyện nên thánh. Nên thánh không phải chỉ là đánh tội phạt xác, ăn chay hãm mình mà là làm những việc tầm thường với tất cả tình yêu. Một vị thánh đã viết: “Những gương mặt ngôn sứ và thánh thiện vĩ đại nhất bước ra từ đêm đen tối nhất”. Thánh Giuse đã âm thầm nên thánh không ai hay. Chúng ta cũng thế, hãy nên thánh trong sự trầm lặng và khiêm tốn. Thánh Giuse là một vị thánh vô danh, khiêm tốn, niềm vui của ngài là phục vụ âm thầm nhưng bền bĩ và đầy yêu thương. Nếu chúng ta bước theo ngài, gia đình chúng ta sẽ hạnh phúc hơn. Hãy làm mọi việc tầm thường trong cuộc sống với tình yêu, chúng ta sẽ gặt hái những hoa quả bình an, và nếu có những lúc chúng ta gặp những thử thách nặng nề, lòng khiêm tốn và tình yêu sẽ giúp chúng ta lướt thắng mọi trở lực và vẫn bình an. Chúa không để những người trung thành yêu mến Chúa phải điêu đứng, nhưng điều quan trọng vẫn là luôn tuân hành ý Chúa.

Gương lành của thánh cả Giuse là một khích lệ lớn lao cho chúng ta, những con người đang lữ hành trên đường đời, luôn chạm trán với những khó khăn hằng ngày, hãy xin thánh Giuse giúp chúng ta yêu mến Chúa trong mọi hoàn cảnh như Ngài. Nhưng chúng ta may mắn hơn thánh Giuse, chúng ta có được một trợ lực lớn là Mình Thánh Chúa mà chúng ta có thể ăn lấy hằng ngày. Đó là của ăn và là sức mạnh để nhờ đó, chúng ta vui bước trên đường đời. Có Chúa trong cuộc đời, làm việc với Chúa từng lúc, yêu mến Chúa trên khắp mọi nẻo đường. Đó chẳng phải là hạnh phúc của hôm nay sao?

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho