03/02/2019
1053
Suy niệm Lễ Tân Niên_Lm. Trầm Phúc


 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Lễ Tân Niên C

Lời Chúa: Ga 14,23-27

 

Ngày đầu năm, chúng ta là con Chúa, việc đầu tiên của chúng ta là tạ ơn Chúa vì Chúa cho chúng ta sống đến giây phút nầy. Mọi sự là hồng ân. Cuộc sống, mạng sống là hồng ân và biết bao hồng ân vẫn tuôn tràn trên chúng ta từng giây phút. Hãy dâng lên Chúa những tâm tình tạ ơn thành thật nhất. Chúng ta không tạo ra cho mình sự sống, chúng ta lãnh nhận nó từ bàn tay nhân lành của Chúa. Giáo Hội luôn mời gọi chúng ta tạ ơn mọi nơi, mọi lúc. Đó là điều chính đáng, công bằng và phải đạo.

Ngày đầu xuân, chúng ta cầu chúc cho nhau nhiều điều tốt đẹp, nhiều may mắn v.v. nhưng điều chúng ta cần trên hết là hạnh phúc và bình an. Chúng ta có giàu đến đâu, chúng ta có bao nhiêu dinh thự nguy nga, nếu chúng ta không hạnh phúc thì mọi sự trở thành vô nghĩa. Hạnh phúc là điều mà ai cũng ước mong, nhưng không mấy người tìm thấy. Hạnh phúc không phải là một món hàng bán ở chợ chỉ cần có tiền là mua được. Không, sẽ không có loại hàng quí giá đó. Hạnh phúc là hồng ân và cũng là một tuyệt tác của con người. Chính con người xây dựng hạnh phúc cho mình bằng những gì Chúa ban. Cầu chúc cho nhau hạnh phúc tức là cầu cho nhau biết sử dụng ơn Chúa để xây dựng hạnh phúc cho mình. Thiên Chúa cung cấp cho chúng ta vật liệu, chúng ta là người thợ xây.

Tòa nhà hạnh phúc được xây lên bằng tình yêu. Thiên Chúa là Tình Yêu. Ngài tạo chúng ta bằng tình yêu. Ngài ban cho chúng ta một quả tim để yêu. Chỉ có tình yêu mới là yếu tố quan trọng nhất của hạnh phúc. Không có tình yêu, mọi sự chỉ là vô nghĩa, cuộc sống chúng ta trở thành một đống hoang tàn. Thế giới hôm nay ước mong hạnh phúc nhưng chỉ thấy chiến tranh, bạo lực, tham tàn bóc lột, vì không có bóng dáng của tình yêu, và cũng không có bóng dáng của hạnh phúc. Vì Thiên Chúa Tình Yêu vắng mặt. Người ta loại trừ Thiên Chúa Tình Yêu, thì chỉ có hỏa ngục.

Chúa Giêsu đã đến trong trần gian, mang tình yêu đến cho trần gian, Ngài mời gọi chúng ta yêu mến Ngài: “Ai yếu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy và Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở trong người ấy”. Không mấy người trong chúng ta hiểu được tầm quan trọng của lời nầy, vì thế nhiều người nghe rồi bỏ qua. Nhưng đó là điều kiện tiên quyết để được hạnh phúc. Chỉ có tình yêu Chúa mới đem lại hạnh phúc bền vững cho chúng ta: “Ai yêu mến Thầy… Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy”. Được Chúa Cha yêu thương thì có gì hạnh phúc cho bằng! Nhưng chúng ta có yêu mến Chúa không? Chúng ta có cảm thấy vinh dự được sống trong tình yêu của Chúa không?

Chúa Giêsu còn hứa cho chúng ta một hồng ân khác mà thế gian không làm sao có được, đó là bình an của Chúa: “Thầy ban bình an cho anh em, Thầy ban bình an của Thầy cho anh em”. Chỉ có Chúa mới có thể ban bình an cho chúng ta vì chỉ có Ngài mới có thể nắm quyền trên trời dưới đất, chỉ có Ngài mới khiến cho biển lặng gió êm, mới đuổi ma quỷ, mới làm cho kẻ chết sống lại. Chỉ có Ngài mới đổi mới mọi sự. Chúng ta chỉ cần tin vào Ngài, phó thác cuộc sống hôm nay và ngày mai cho Ngài.

Và Ngài không xa chúng ta, Ngài đến với chúng ta với tất cả tình yêu. Ngài đến với chúng ta qua những con đường bất ngờ, qua mọi biến cố và nhất là trong tấm bánh tình yêu mà Ngài ban cho chúng ta ăn hằng ngày. Hãy tin tưởng đến với Ngài và sống gắn bó với Ngài, chúng ta sẽ hạnh phúc và bình an: “Không có Thầy, chúng con không thể làm được việc gì”.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho