30/12/2017
532
Suy niệm Lễ Mẹ Thiên Chúa_Lm. Trầm Phúc

 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Mẹ Thiên Chúa

Lời Chúa: Lc 2,16-21

 

“Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội…” Đó là lời kinh chúng ta quen đọc gần như hằng ngày. Chúng ta không còn chú ý, nhưng đó là một lời tuyên xưng về Mẹ Maria tuyệt hảo.

Hôm nay, ngày đầu năm dương lịch, Giáo Hội khuyến khích chúng ta đến với Mẹ để cầu xin ơn bình an cho một năm mới. Cầu xin với tước hiệu là Mẹ Thiên Chúa, vì Mẹ vẫn luôn đầy ơn phúc và luôn che chở phù hộ chúng ta.

Mẹ Thiên Chúa, một tước hiệu có một không hai. Mẹ được vinh quang vì đã sinh hạ và nuôi dưỡng Con Thiên Chúa ở trần gian. Mẹ là Mẹ Thiên Chúa ngay từ khi nói tiếng xin vâng khiêm nhường. Nhưng khi chấp nhận làm mẹ Thiên Chúa, Mẹ chỉ là một cô gái quê mùa, đơn sơ, nhưng trong sáng biết bao! Nhìn về Mẹ, chúng ta không khỏi ngạc nhiên vì dù là mẹ Thiên Chúa, Mẹ vẫn luôn là Nữ tỳ khiêm hạ của Thiên Chúa. Mẹ vẫn sống một cuộc đời thầm lặng, khó nghèo và nhiều gian truân. Thiên Chúa đã đến với Mẹ cũng thầm lặng khó nghèo. Nhưng đó là một kho tàng vô giá mà Chúa Cha đã trao ban cho chúng ta. qua tay Mẹ.

Là Mẹ Thiên Chúa, vì Mẹ đã cho Chúa Giêsu tất cả những gì một người mẹ có thể cho con mình. Mẹ đã triệt để sống cho Chúa, từ khi cưu mang Chúa trong lòng cho đến đỉnh đồi Canvê. Mẹ vẫn là Nữ tỳ khiêm hạ. Người phụ nữ nào đã lên tiếng ca tụng Mẹ: “Phúc thay lòng dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú”. Nhưng trong thực tế Mẹ phải đau khổ biết bao để lo cho đứa con thần linh của mình. Bà mẹ nào không đau xót khi sinh con mà không có một mái ấm cho con mình. Bà mẹ nào không tủi buồn khi ẳm con chạy loạn nơi đất khách. Bà mẹ nào không chết đứng khi thấy con mình chịu treo trên thập giá? Lời của cụ già Simêon ngày nào vẫn còn khắc ghi trong lòng Mẹ, và lời đó đã được thực hiện từng chi tiết trong cuộc sống thầm lặng của Mẹ. Nhưng vì yêu con, Mẹ vẫn im lặng chấp nhận tất cả. Mẹ chỉ sống cho đứa con duy nhất đó. Tiếng xin vâng ngày nào vẫn còn tiếp tục qua thời gian. Mẹ chỉ vui khi bồng con trong tay, khi thấy con càng lớn lên, càng thêm khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa và loài người. Dù qua bao nhiêu thăng trầm buồn vui, đứa con thần linh đó là tất cả hạnh phúc của Mẹ. Mẹ là tất cả cho con và con cũng là tất cả của Mẹ. Có hạnh phúc nào bằng, nhưng hạnh phúc đó phải mua bằng một giá rất đắt, bằng vâng phục, bằng can đảm, bằng niềm tin.

Mẹ Maria là mẹ của Chúa Giêsu, nhưng cũng là Mẹ chúng ta vì, cuối cùng, trên thập giá, trước lúc trao phó Thần Khí, Chúa Giêsu đã trao chúng ta cho Mẹ: Thưa Bà, này là con Bà… Này là mẹ con”. Đây chính là hồng ân của chúng ta. Chúa Giêsu đến trong trần gian là cho chúng ta. Ngài nên giống chúng ta trong mọi sự (ngoại trừ tội lỗi), để chúng ta được trở nên con của Chúa Cha như Ngài. Ngài cũng muốn chúng ta đến với Ngài qua tay từ mẫu của Mẹ. Ngài muốn chúng ta đi vào trong trường dạy của Mẹ để nên thánh, để được yêu thương như Ngài. Chúng ta có biết được hồng ân đó không? Chúng ta có gần gũi với Mẹ, vâng lời Mẹ dạy để nên giống Chúa không? Hãy noi gương Mẹ yêu mến Chúa Giêsu, và sẵn sàng đón nhận thánh ý Chúa với tất cả niềm tin, chúng ta sẽ không bao giờ thất vọng, vì Mẹ không thể nào bỏ rơi một đứa con nào của Mẹ. Hôm nay, Mẹ được vinh quang trên cõi trời và là Nữ Vương trên trời, Mẹ đủ quyền năng để trợ giúp chúng ta. Hãy tin cậy vào Mẹ.

Trên bàn thờ hiến tế, Chúa Giêsu, Con Mẹ, vẫn đến với chúng ta. Ngài đến vì thấy chúng ta cần đến Ngài. Ngài không thể nào bỏ rơi chúng ta trong cảnh lưu đày này, vì Ngài đã đến để tìm kiếm và cứu vớt những gì đã hư mất. Ngài đến vì Ngài đã hứa ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Ngài đã chọn một phương tiện nhỏ bé và tầm thường nhất để đến với chúng ta: một tấm bánh, một của ăn, nhưng đó chính là quyền năng vô song của Ngài. Chỉ có Thiên Chúa mới làm được một việc lạ lùng như thế. Chỉ có Ngài mới có thể tiếp tục nhập thể trong mỗi người chúng ta qua dấu hiệu lạ lùng này. Ngài đã đến với Mẹ Maria thế nào, hôm nay, Ngài cũng đến với chúng ta như thế. Hãy ăn lấy Ngài, nuôi dưỡng Ngài trong chúng ta như Mẹ Maria. Ngài muốn chúng ta trở thành dụng cụ của tình yêu Ngài, như Mẹ Maria đã làm, và mang Ngài đến cho những anh em chưa được biết Ngài. Xin Mẹ hãy cùng với chúng ta bước theo Ngài mỗi ngày, trong tin yêu và khiêm tốn.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho