04/01/2019
859
Suy niệm Lễ Hiển Linh năm C_Lm. Trầm PhúcGỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Hiển Linh

Lời Chúa: Mt 2,1-12

 

Trước kia chúng ta gọi là lễ Ba Vua, vì chúng ta chỉ chú trọng đến biến cố ba vua đi tìm Chúa. Hôm nay Giáo Hội chú ý đến ý nghĩa của những cuộc hiển linh của Chúa cho dân ngoại, và cho mọi người. Hiển linh có nghĩa là Chúa tỏ vinh quang Chúa cho mọi người. Ba vua tìm gặp Chúa là cuộc hiển linh thứ nhất. Cuộc hiển linh thứ hai là khi Chúa Giêsu chịu phép rửa ở sông Giođan, được Chúa Cha xác nhận là Con Ta rất yêu dấu. Cuộc hiển linh thứ ba là trong tiệc cưới tại Cana, Chúa Giêsu ra tay hóa nước lã ra rượu ngon, và các môn đệ của Ngài tin Ngài.

Chúng ta chú trọng hôm nay tới cuộc hiển linh thứ nhất, khi ba vua đến Bêlem. Ba vua hay đúng hơn là các đạo sĩ đến Giêrusalem thì ngôi sao đã hướng dẫn họ biến mất. Không biết làm cách nào, họ vào đền vua để hỏi thăm: “Đức Vua dân Do Thái mới sinh hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người”. Đối với những người Đông Phương thời bấy giờ, ngôi sao chứng tỏ là một vị vua sẽ xuất hiện. Vì thế họ đi tìm Vị Vua lạ lùng đó. Họ không biết Vị Vua đó là ai, nhưng họ biết rằng ngôi sao đó, một ngôi sao sáng tỏ hơn các vì sao thì Vị Vua đó phải là một Vị Vua quan trọng lắm. Và họ đã lên đường dù biết rằng lao nhọc và khó khăn đang chờ đón họ.

Chúng ta có một vì sao quan trọng hơn nhiều, đó là Ngôi Hai vừa mới ra đời. Ngôi Sao đó sẽ dẫn chúng ta đến với nguồn sống vĩnh cửu là Chúa Cha. Chúng ta có biết không? Chúng ta có đi tìm Ngài không? Tìm Ngài ở đâu? Chắc không phải nơi máng cỏ khó nghèo nữa mà trong mỗi người chúng ta, trong những anh em nghèo khổ của chúng ta, trong tất cả những anh em đang đau khổ, đang bị nhiều áp lực tâm hồn cũng như thể xác, đang quằn quại trong vũng lầy tội lỗi. Chúng ta có biết không?

Ngài đã đến trần gian, mang thân phận con người vì yêu thương chúng ta. Thánh Gioan nói: “Ngài đã đến nhà Ngài, nhưng những gia nhân của Ngài không đón nhận Ngài”. Chúng ta có đón nhận Ngài không? Đón nhận như thế nào? Với tất cả tình yêu? Với tất cả lòng biết ơn? Nhiều người vẫn dửng dưng. Biết Chúa đến nhưng tâm hồn không tha thiết gì, vì có những điều quan trọng hơn đối với họ: tiền bạc, của cải, hưởng thụ… Chúng ta cần dừng lại xem chúng ta đã đối xử với Chúa như thế nào.

Ba vua xưa kia chỉ cần một ánh sao và họ đã lên đường. Khi đến Giêrusalem, ngôi sao biến mất, họ vẫn không nản chí, vẫn tiếp tục tìm kiếm. Và sau cùng họ đã được toại nguyện. Chúng ta hãy lên đường tìm kiếm Đấng đã yêu thương chúng ta và đã đến với chúng ta. Chúng ta đã được yêu thương quá nhiều, chúng ta không thể dửng dưng với Ngài. Tình yêu luôn là tìm kiếm. Chúa đến dưới những hình thức chúng ta không ngờ, như một trẻ thơ nghèo đói, như một người thợ mộc tầm thường, như một tử tội chịu đóng đinh trên thập giá. Ngày nay Chúa đến với chúng ta qua một tấm bánh nhỏ. Ngài đã dùng quyền năng vô song của Ngài để tự biến mình thành một tấm bánh để chúng ta nuốt vào trong người chúng ta. Nếu không cố công tìm kiếm làm sao chúng ta nhận ra Ngài? Hãy kiên nhẫn tìm Chúa, một ngày nào đó, Ngài sẽ tỏ mình cho chúng ta, và lúc đó, chúng ta sẽ không còn ước muốn gì hơn mà chỉ muốn yêu mến Ngài thôi, vì Ngài chính là hạnh phúc của chúng ta. Ngoài Ngài ra chúng ta không thể tìm cái gì có thể mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Vì chính Ngài sẽ dẫn chúng ta vào tình yêu, mới cho chúng ta thấy tình yêu của Ngài êm đềm như thế nào. Mọi sự sẽ qua đi, Chúa còn và Chúa là Tình Yêu.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho