06/12/2017
1254
Suy niệm Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội_Lm Trầm Phúc


GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Lời Chúa: Lc 1,26-38

 

Hôm nay Giáo Hội vui mừng nhìn về Mẹ Maria trong hồng ân tuyệt vời của Chúa là Vô Nhiễm Nguyên Tội. Vô Nhiễm Nguyên tội là gì? Là Mẹ đã được đặc ân như bà Eva khi Chúa tạo nên Mẹ, ngay từ giây phút đầu tiên thụ thai trong lòng mẹ. Nhưng khác một điều là bà Evà được tạo nên từ bàn tay của Chúa, còn Mẹ Maria được thụ thai trong lòng một con người, nhưng lại không bị ô nhiễm nguyên tội. Đó là do một đặc ân riêng biệt nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu sau này. Chúng ta ngạc nhiên chăng? Thiên Chúa không lệ thuộc vào thời gian. Trước mặt Ngài, tất cả là hiện tại. Chúng ta ở trong thời gian vì thế phải có trước có sau, đối với Chúa không như thế. Vì thế Mẹ Maria được đặc ân là do công nghiệp của Chúa Giêsu Con Mẹ sau này, trong thời gian. Vì không ai có thể được cứu chuộc mà không nhờ vào ơn cứu chuộc của Chúa Kitô, Đức Mẹ cũng thế thôi, nhưng trước thời gian. Đó là ý kiến của Giáo Hội và của những nhà thần học. Chúng ta không thể dài dòng tranh luận về vấn đề đó.

Chúng ta chỉ tin theo Giáo Hội là Thầy và là Mẹ chúng ta thôi. Đức tin của chúng ta là đức tin của Giáo Hội. Vậy Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội nói gì với chúng ta hôm nay?

Chúng ta đang bắt đầu bước vào Mùa Vọng, Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội được nhắc đến như một tin vui, một ánh sáng bừng lên trong đêm tối tội lỗi, như một niềm hy vọng mãnh liệt cho chúng ta, những con người đang lữ hành về với Chúa. Mẹ được tạo nên để đón nhận hồng ân tuyệt vời là Chúa Giêsu. Mẹ Maria đứng giữa hai thái cực. Thái cực thứ nhất là bà Eva. Vì bà đã bất tuân lệnh Chúa và đã đem đến cho con cháu sự chết. Thái cực thứ hai là Chúa Giêsu, Đấng mang lại sự sống. Mẹ đứng giữa một bên là bóng tối, một bên là ánh sáng, và Mẹ là ánh sáng, một bên là tội lỗi, một bên là tha thứ, Mẹ là sự trong trắng vẹn tuyền. Mẹ tự xưng là Nữ tỳ của Thiên Chúa hai lần. Một lần khi được truyền tin: Tôi là tôi tớ Thiên Chúa, xin Người cứ thực hiện nơi tôi những gì Người muốn. Lần thứ hai khi đến thăm viếng bà Isave: Thiên Chúa đã nhìn đến phận hèn tớ nữ của Người. Ngược lại với sự bất tuân của bà Evà, Mẹ Maria vâng phục hoàn toàn. Mẹ trở nên mẹ của Đấng hiền lành và khiêm nhượng. Vì thế Mẹ đẹp lòng Thiên Chúa. Thiên thần Chúa được sai đến với Mẹ với lời chào lạ lùng: “Mừng vui lên, hỡi bà đầy ơn phúc”. Đó chính là âm vang của những lời tiên tri xưa kia: “Hãy vui lên, hỡi thiếu nữ Xion”. Mẹ Maria bối rối vì lời chào của thiên sứ vì Mẹ nghĩ rằng Mẹ chỉ là một con người nhỏ bé, một thiếu nữ quê mùa, nghèo nàn. Mẹ đâu biết rằng từ thuở đời đời Mẹ đã được tiền định để trở thành Mẹ Thiên Chúa nhập thể như lời thánh Phaolô đã nói trong thư gởi giáo đoàn Êphêsô: “Trong Đức Kitô, Chúa đã chọn ta trước khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người…”.

Mẹ là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội là để thực hiện ý định yêu thương của Chúa là cho Con Một của Người nhập thể làm người sinh ra bởi một người phụ nữ như thánh Phaolô đã nói. Người Mẹ của Con Thiên Chúa không thể là nô lệ của tội lỗi. Chúa Giêsu, trước khi nhập thể, đã gìn giữ Mẹ mình khỏi vết nhơ tội lỗi, vì Ngài là Ngôi Lời Thiên Chúa. Ngài chọn cho Ngài một bà mẹ xứng đáng để đến trong vũng lầy nhơ bẩn của chúng ta.

Nhưng đặc ân cũng là một trách nhiệm. Mẹ lãnh nhận hồng ân, không phải cho Mẹ mà cho chúng ta. Ân huệ của Thiên Chúa không bao giờ chỉ ban cho một người. Người thụ lãnh là người lãnh nhận cho người khác, là người quản lý. Mẹ đã nhận và đã ban cho chúng ta kho báu Chúa Cha đã trao ban cho Mẹ. Mẹ đã phải đau khổ đến tột cùng khi lãnh nhận cho chúng ta hồng ân cao quí là Chúa Giêsu, Con Một Chúa Cha. Chúng ta biết rõ điều đó. Đến lượt chúng ta, chúng ta đã lãnh nhận rất nhiều, chức vị làm con Chúa, đức tin, nguồn sống thiêng liêng… chúng ta phải trao ban cho mọi người quanh ta những gì chúng ta đã lãnh nhận, chúng ta không thể hưởng một mình. Chúng ta đã làm được gì?

Hãy đến với Mẹ, trong trường dạy của Mẹ để được Mẹ yêu thương nâng đỡ. Có bà mẹ nào thương chúng ta bằng Mẹ Maria? Có bà mẹ nào quyền phép hơn Mẹ, ân cần và đầy yêu thương như Mẹ? Hãy nép mình dưới áo Mẹ và học với Mẹ vâng phục, khiêm nhường, can đảm và hi sinh. Học với Mẹ bài học yêu thương và cho đi. Chúa Giêsu đã lớn lên trong vòng tay của Mẹ, đã được Mẹ dạy dỗ cho đến lúc cuối cùng. Chúng ta cũng thế, hãy làm như Chúa Giêsu, hãy đến với Mẹ luôn và nhờ Mẹ đến với Chúa.

Và hôm nay, chúng ta hãy cùng với Mẹ ngợi khen lòng thương xót vô bờ của Chúa và xin Mẹ giúp chúng ta đến với Chúa với tâm hồn khiêm tốn và đầy yêu thương, dự vào bàn tiệc tình yêu của Chúa, ăn lấy Chúa để sống với Chúa mọi ngày, nhờ Mẹ và trong Mẹ.

Lm Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho