30/10/2017
741
Suy niệm Lễ Các thánh nam nữ_Lm. Trầm PhúcGỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Các thánh nam nữ

Lời Chúa: Mt 5,1-15

 

Hôm nay Giáo Hội mừng tất cả các thánh nam nữ, những đấng thánh đã được Giáo Hội tuyên phong cũng như vô số những đấng thánh vô danh, không được Giáo Hội tuyên phong chính thức, những đấng thánh sống trong âm thầm và về với Chúa trong âm thầm không ai hay, không ai biết, trong đó có biết bao nhiêu người thân của chúng ta. Những đấng thánh vô danh đó là ai, là những người đã được hạnh phúc với Chúa, và họ là đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ. Trong số đó có những người đạo đức, sống vẹn toàn từ nhỏ, nhưng cũng có rất nhiều đấng là những người tội lỗi, nhưng đã biết trở về với Chúa. Chúng ta cũng biết một số những vị thánh đó.

Những đấng thánh được Giáo Hội tuyên phong là những đấng đã sống trọn vẹn theo lời Chúa dạy và đã có những bằng chứng cụ thể thấy được. Tuyên phong các thánh là để nêu gương cho mọi người noi theo, khuyến khích mọi người bước theo các ngài, và chúng ta có thể nhờ lời chuyển cầu của các ngài, nhận lãnh nhiều hồng ân của Chúa, giúp chúng ta bước theo con đường các ngài đã đi.

Mừng các thánh, Giáo Hội muốn cho chúng ta vui mừng và tạ ơn Chúa với các ngài, và bước theo dấu vết của các ngài, làm sáng danh Chúa bằng cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cũng là thánh, không phải mai sau, nhưng ngay bây giờ. Nhận lấy ấn tín của phép rửa tội, chúng ta được sát nhập vào Chúa Kitô, thuộc về dân thánh, dân tư tế của Chúa. Chúng ta phải là thánh. Từ thời xa xưa, chính Chúa đã nói qua ông Môsê: “Các ngươi hãy nên thánh vì Ta là Đấng thánh”. Thời thánh Phaolô, người tín hữu được gọi là các thánh, vì họ đã được thánh hóa trong phép rửa tội, và sống hoàn toàn theo gương Chúa.

Chúng ta phải nên thánh. Đó không là một gánh nặng hay một điều quá sức con người, mà là một đòi buộc và là một hồng ân của Chúa. Trong thư thứ nhất thánh Gioan đã viết: “Anh em hãy xem, Chúa Cha yêu chúng ta dường nào; Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa…” Chúng ta phải nên thánh vì chúng ta là con Thiên Chúa. Nhưng nên thánh là thế nào? Chúa Giêsu đã cho chúng ta biết: “Anh em hãy nên trọn lành như Cha anh em ở trên trời là Đấng trọn lành”. Nhưng chúng ta có bao giờ thấy Chúa Cha đâu, làm sao nên giống Chúa Cha? Chúa Giêsu biết điều đó và Ngài đã giải đáp cho chúng ta: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha”. Chỉ cần nhìn vào Chúa Giêsu, sống như Ngài đã sống. Ngài là hình ảnh của Chúa Cha vô hình, là khuôn mặt yêu thương rõ nét của Chúa Cha. Hãy nhìn Ngài lâu giờ để nhờ đó chúng ta sẽ đủ lực để chuyển biến con người nhỏ bé của chúng ta nên giống hình ảnh đáng yêu của Ngài.

Chúa Giêsu cũng chỉ cho chúng ta con đường nên thánh là tám con đường hạnh phúc của Ngài: “Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ…” Các thánh là những con người đã dám đi vào con đường đó và các ngài đã đạt đến hạnh phúc thật. Chúng ta đã từng đọc đi đọc lại đoạn Tin Mừng đó, nhưng đi vào con đường đó thì ít người đã dám bước theo. Con đường nghèo khó của Chúa Giêsu là một con đường hẹp, đòi hỏi nhiều cố gắng và hy sinh, vì chúng ta ai cũng muốn có, và có thật nhiều và không dám cho đi. Chúng ta bám vào trần gian hơn là tin cậy. Chúng ta thích cỡi đầu thiên hạ hơn là phục vụ. Chúng ta đòi hỏi nhiều mà không biết hiến dâng. Chúng ta chọn thế gian mà không muốn chọn Chúa làm gia nghiệp.

Chúa Giêsu đòi hỏi bỏ mình, vác thập giá, chúng ta sợ và đắn đo. Chúa không thể chấp nhận những kẻ không dám liều mạng vì Ngài, không dám dấn thân như Ngài. Ngài đã bỏ mình trước, Ngài đã chấp nhận chết cho chúng ta, còn chúng ta thì không dám liều như Ngài và cho Ngài. Sự khác biệt của chúng ta với Ngài là ở đó. Chúng ta mơ ước hạnh phúc nhưng con đường dẫn đến hạnh phúc thì chúng ta không dám bước vào. Chúng ta tìm hạnh phúc nơi không có hạnh phúc thì chúng ta gặt hái được gì? Chúng ta muốn giàu có nhưng chúng ta từ chối sự giàu sang sung mãn của Chúa, thì hỏi sao chúng ta không thất vọng?

Các thánh đã dám chọn Chúa, vì thế các ngài đạt đến đích, còn chúng ta thì cứ lo tìm trần gian, làm sao chúng ta không nản chí? Nhìn các thánh bằng cặp mắt đức tin, chúng ta mới thấy rằng trần gian không hứa hẹn điều gì tốt đẹp cả, chỉ có đau khổ và gian nan. Các thánh đang mời gọi. Các ngài đang đứng trước tòa Con Chiên, cầm cành thiên tuế, đang ca bài ca chiến thắng, tung hô Đấng Cứu Độ. Chúng ta hãy cùng hòa ca với các ngài và cầu xin các ngài giúp chúng ta can đảm bước theo các ngài để mong một ngày nào, qua cơn thử thách lớn lao của cuộc đời, chúng ta được hát mừng tình yêu Chúa muôn đời.

Chúng ta đang chờ đợi ngày chúng ta được trở nên như Chúa, vì Người thế nào, chúng ta cũng sẽ như thế. Nhưng chúng ta không cần chờ đợi, chúng ta đã có Chúa ở với chúng ta rồi, trong Tấm Bánh Tình Yêu. Chúng ta được vinh dự và hạnh phúc ăn lấy Ngài, sống với Ngài, chúng ta có biết đó là hạnh phúc không? Nếu chúng ta có đức tin bằng hạt cải, chúng ta sẽ vô cùng hạnh phúc khi được ăn lấy Thiên Chúa chúng ta khi Ngài đến với chúng ta với tất cả tình yêu của Ngài. Hãy đến, Ngài không từ chối một ai. Tình yêu của Ngài luôn mời gọi. Ngài chính là hạnh phúc chúng ta luôn mơ ước. Ngài sẽ làm cho những ngày sống cơ cực của chúng ta thành thiên đàng ngay từ hôm nay: “Phúc cho những ai lấy Chúa làm gia nghiệp!”

Lm Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho