16/11/2018
261
Suy niệm Chúa Nhật XXXIII Thường Niên năm B_Lm. Trầm Phúc 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 33 thường niên năm B

Kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Lời Chúa: Ga 17,11b-19

 

Mừng kính các thánh tử đạo Việt Nam, chúng ta vui mừng cảm tạ Chúa vì hồng ân Chúa ban cho các thánh, vì vinh quang mà các ngài đã được tặng ban.

Các thánh tử đạo là những chứng nhân anh dũng đã dùng cái chết chứng tỏ tình yêu của các ngài đối với Chúa. Theo nguyên ngữ Hy Lạp, tử đạo có nghĩa là chứng nhân. Các ngài là những chứng nhân sáng chói của tình yêu, các ngài chấp nhận một cách tự do cái chết, không phải cái chết êm ả trong một mái nhà mà là một cái chết đau đớn vì nhục hình. Các ngài có thể thoát chết khi chấp nhận chối bỏ Chúa mình, nhưng ngược lại, các ngài đã chọn cái chết đau đớn vì yêu thương Đấng đã yêu thương và đã chết cho mình.

 “Không có tình yêu nào cao cả cho bằng tình yêu của người dám chết cho bạn hữu”. Chỉ có tình yêu và một tình yêu mãnh liệt mới giải thích được cái chết của các ngài. Các ngài chấp nhận một cách bình thản và vui tươi mọi cực hình, mọi gian khổ và cái chết mà không than oán, không hận thù, mà ngược lại trong bình an và nhẫn nhục. Những người giết các ngài phải ngạc nhiên và không hiểu được tại sao các ngài có thể chịu đựng như thế mà không nao núng. “Thế gian đã ghét họ, vì họ không thuộc về thế gian, cũng như Con đây không thuộc về thế gian”. Thế gian ở đây phải hiểu là ác thần. Không bao giờ ác thần mỏi mệt tiêu diệt những người của Chúa.

Chúng ta luôn bị bách hại vì chúng ta là của Chúa. Hiện nay, trên khắp thế giới, những người của Chúa vẫn bị bách hại vì họ sống cho sự thật và tình yêu. Thế gian luôn sống trong hận thù tranh chấp, không thể nào chấp nhận những con người sống cho tình yêu. Họ dị ứng với tất cả những gì thuộc về tình yêu. Các thánh tử đạo đã chiến thắng bằng tình yêu, chúng ta thuộc về dòng dõi của các ngài, hãy sống cho tình yêu. Cuộc tử đạo của chúng ta cũng đang diễn biến hằng ngày. Giáo Hội luôn bị đe dọa và bách hại trên khắp thế giới, dưới nhiều hình thức khác nhau. Lúc thì công khai, lúc thì âm thầm nhưng không kém phần độc ác. Những phương tiện truyền thông cũng là khí giới bách hại Giáo Hội. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang bị bách hại để họ vững tin. Chúng ta cũng đang tử đạo vì cuộc sống đức tin của chúng ta không dễ dàng. Thánh Phaolô đã nói: “Chúng ta sống là sống cho Chúa, chúng ta chết cũng là chết cho Chúa”. Tử đạo chính là sống chết vì yêu mến Chúa.

Nhưng chúng ta có yêu mến Chúa như Chúa mong ước không? Chúng ta thường tưởng tượng rằng mình đã yêu mến Chúa nhiều rồi, nhưng thực ra chúng ta đã làm được gì để chứng tỏ tình yêu của chúng ta? Chúng ta không thể chỉ nói: “Lạy Chúa, lạy Chúa” mà phải chứng tỏ bằng những gì cụ thể, chứng từ của chúng ta phải rõ rệt trước mặt mọi người. Thánh Phaolô cũng dạy: “Dù ăn, dù ngủ, dù làm việc, chúng ta phải làm vì danh Chúa”. Chúng ta có làm không hay chỉ nói? Chúng ta mang danh Kitô hữu, nghĩa là chúng ta đã được ghi dấu thánh giá trên cuộc đời mình như thánh Phaolô đã nói: “Tôi mang trên mình tôi những dấu tích của Chúa Kitô”. Con đường chúng ta đi không chỉ là trải hoa mà là con đường thập giá. Phải qua đau khổ mới đến vinh quang. Chúa Giêsu đã đi qua con đường trần thế, đã nếm mùi ô nhục và cái chết trần trụi trên thập giá, chúng ta không thể đi con đường khác để đạt đến hạnh phúc đời đời. Xem ra bi quan, nhưng con đường thập giá vẫn là con đường đưa tới hạnh phúc vĩnh cửu. Các thánh tử đạo đã đi qua con đường đau khổ đó, nhưng giờ đây các ngài đang được vinh quang trong tình yêu Chúa. Chúng ta cũng đang trên đường về quê thật, vinh quang mà chúng ta mong đợi có lẽ còn xa vời, nhưng giờ đây chúng ta vẫn được một hồng ân lớn lao là luôn được sống với Chúa, được thánh hiến bằng chính thịt máu Chúa. Chúng ta không thấy hạnh phúc sao? Chúng ta đòi gì hơn nữa? Chỉ xin Chúa cho chúng ta niềm tin sâu đậm để nhìn thấy được hạnh phúc của chúng ta ngay trong những thử thách cam go của cuộc đời này. Có Chúa đồng hành trong cuộc đời, phải chăng là một hạnh phúc tuyệt vời, chỉ cần chúng ta đừng bỏ quên hạnh phúc đó, đừng lo những việc phù phiếm mà xao lãng hạnh phúc đời đời.

Xin các thánh tử đạo Việt Nam cầu thay cho đất nước chúng ta được yên bình và đức tin của chúng ta vững mạnh, không bị xói mòn vì những thử thách của thời hiện tại. Xin cho tình yêu của chúng ta đối với Chúa luôn sống động để chúng ta có thể nên nhân chứng cho Chúa hôm nay và cho đến khi chúng ta về với Chúa trong yêu thương.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho