05/10/2018
1946
Suy niệm Chúa Nhật XXVII Thường Niên năm B_Lm. Giuse Minh


 

CHÚA NHẬT XXVII – THƯỜNG NIÊN B

Cv 1,12-14; Gl 4,4-7; Lc 1,26-38

“THÁNH LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI”

 

I. Đôi dòng lịch sử:

Trong năm phụng vụ, Giáo Hội đã dành nhiều ngày lễ để tôn kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ nhân loại. Mỗi lễ ghi dấu một hồng ân của Đức Mẹ như lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, lễ Vô Nhiễm, lễ Mông Triệu... Hay kỷ niệm một biến cố trong đời của Mẹ như lễ sinh nhật Đức Mẹ, lễ Thăm Viếng, hoặc nói lên một biểu tượng của tình yêu như lễ trái tim Đức Mẹ, lễ Đức Mẹ Hằng cứu giúp... Lễ Đức Mẹ Mân Côi cũng có ý nghĩa riêng của nó. Ban đầu chỉ là một ngày cảm tạ Chúa qua lời cầu bầu của Đức Mẹ bằng kinh Mân Côi Giáo Hội dâng lên, đã cho Giáo Hội thoát được cuộc xâm lăng của anh em Hồi Giáo vào năm 1571. Nhưng với thời gian, khi mà việc sùng kính kinh Mân Côi được cổ võ mạnh mẽ trong Giáo Hội, ngày lễ kính Đức Mẹ Mân Côi có một ý nghĩa thật mới mẻ và sâu xa: Kỷ niệm lại cả cuộc sống Đức Mẹ đã được tháp vào cuộc đời Chúa Giêsu, nêu gương cho cuộc sống người tín hữu trong mọi hoàn cảnh vui mừng lẫn sầu thương... Và người ta đã lấy từ ngữ “Mân Côi” (hoa hồng) để chỉ cuộc đời Đức Mẹ đẹp như bông hoa mỹ miều nhất vẫn được coi là hoàng hậu các loài hoa, vì đã thấm đượm cuộc sống của Chúa, và giáo dân dâng lên Đức Mẹ những đóa hồng biểu lộ tình kính mến cao độ, vì hoa hồng là biểu tượng cho lòng kính mến, lòng trân trọng của người tặng hoa với người nhận hoa. Những đóa hoa hồng đó được gói ghém trong tràng chuỗi vẫn được gọi là tràng Mân Côi (bó hoa hồng kết lại)  mang ý nghĩa sâu sắc, chứng tỏ thấu hiểu lời mình đọc, lòng mình suy và tâm tình người Mẹ đón nhận. Thật là:

Mân côi hoa hậu các hoa

Hương thơm ngào ngạt toả ra xa gần

Dâng lên Đức Mẹ đồng thân

Xin Người ban xuống cõi trần muôn ơn.

 

II. Ý nghĩa ngày lễ và lời Chúa cho ngày hôm nay:

Như thế ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi là ngày phác họa lại toàn bộ cuộc đời của Đức Mẹ, mà khởi điểm được ghi trong Tin Mừng là biến cố truyền tin.

Nếu mọi lễ trong phụng vụ đều nhằm vào mầu nhiệm cứu độ của Thiên Chúa, thì ngày lễ Mân Côi hôm nay có chủ đề rõ nét về người Trinh Nữ Maria đã tham gia tích cực vào công cuộc cứu thế của Chúa Giêsu. Khi Đức Maria được Sứ Thần cho biết ý định của Thiên Chúa, mời gọi Mẹ tham gia vào chương trình cứu độ nhân loại, vì Mẹ rất đẹp lòng Thiên Chúa, Đức Maria đã vui lòng thưa “xin vâng – xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”, với một tâm tình tin yêu phó thác. Để rồi trên hành trình Đức tin của cuộc sống theo Chúa, Mẹ đã tháp nhập vào huyền nhiệm Đức Kitô, Đấng đã nhập thể làm người cứu chuộc nhân loại, để cùng vui niềm vui với con Thiên Chúa, cùng chia sẻ chén đắng và phép rửa khổ đau của người tôi tớ Thiên Chúa và cùng hưởng vinh quang phục sinh sáng ngời với Ngài. Nên ngày lễ Mân Côi, vừa là ngày kỷ niệm về cả cuộc sống của người Mẹ, lại vừa là mẫu gương thúc đẩy con cái nên giống Mẹ mọi ngày trong cuộc sống, mọi biến cố trong cuộc đời, qua việc đọc, suy nghĩ và sống mầu nhiệm kinh mân côi, vẫn được coi là Tin Mừng tóm tắt cuộc đời Chúa cứu thế với sự cộng tác nhiệt tình của Đức Mẹ Maria.

Dùng lời kinh Mân Côi để cầu nguyện đó là một việc dễ dàng đối với mọi thành phần dân Chúa: từ nhà bác học đến giới bình dân đơn sơ chất phác. Đó là vì kinh Mân Côi có kết cấu đơn giản: Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh.

Những lời kinh thuộc làu của người Kitô hữu. Lời kinh đơn giản ấy đã giúp cho các tín hữu có thể thực hiện trong mọi lúc, ở mọi nơi:

Khi đọc chung, lúc đọc riêng

Lớn tiếng hay âm thầm

Trong góc nhà yên lặng khi chiều tà, hay cả trong bầu khí ồn ào trên tàu xe đang khi thực hiện cuộc hành trình.

Dầu đơn giản, dễ đọc, dễ nhớ, lời kinh Mân Côi vẫn là lời kinh phong phú và linh nghiệm. Ngay cả việc lặp đi lặp lại các kinh Kính Mừng có thể là nhàm chán đối với một số người, nhưng đối với những tâm hồn đạo đức đó lại là phương thế nên trọn lành, đem lại sự an bình nội tâm để chiêm ngắm kết hợp với các Mầu Nhiệm Phúc âm.

* Lần hạt Mân Côi không phải là việc đọc một cách máy móc các kinh thường quen, mà là miệng đọc lòng suy, suy gẫm các mầu nhiệm căn bản của Chúa Giêsu và Đức Mẹ.

Sau mỗi chục kinh Kính Mừng là một mầu nhiệm, một biến cố:

Mầu Nhiệm Năm Sự Vui để sống với Đức Mẹ cuộc đời thơ ấu của Chúa Giêsu.

Mầu Nhiệm Năm Sự Thương để đi theo Chúa trên đường tử nạn.

Mầu Nhiệm Năm Sự Mừng để cùng Đức Mẹ sống mầu nhiệm Phục sinh ban ơn cứu độ của Chúa.

Vì thế: Lacordaire đã gọi tràng  hạt Mân Côi là một cuốn Phúc âm tóm lược.

Vậy chúng ta siêng năng lần hạt Mân Côi, vì chính Đức Mẹ cũng khuyến khích việc ấy, và Người rất lấy làm hài lòng khi con cái của mình siêng năng đọc kinh Mân Côi:

Trong những lần hiện ra ở Rue du Bac ở Balê, Ở Lộ Đức, Ở Fatima, và ở La Vang Việt Nam.

* Tại Rue du Bac, ở Balê, Đức Mẹ nói cùng thánh nữ Catherine Labouret: Con hãy quan tâm đến việc lần hạt để tôn kính Mẹ”.

* Tại Lộ Đức, trong 18 lần hiện ra với Bernadetta Đức Mẹ bao giờ cũng lần hạt và khuyên nhủ lần hạt mỗi lần ra hang đá, Bernadetta đến quì tại một chỗ nhất định. Cô nhìn lên hang đá, rút tràng hạt ra lần. Thế là trên hang đá rực lên một bầu ánh sáng và trong bầu ánh sáng ấy, Đức Mẹ hiện ra, và cùng lần hạt với Bernadetta.

* Cách riêng tại Fatima Bồ Đào Nha trong 6 lần hiện ra với ba em Lucia, Phanxicô, Giacinta, Đức Mẹ đã khuyến khích lần hạt. Đức Mẹ dạy em Phanxicô phải lần hạt mới được lên thiên đàng. Đặc biệt là ngày 13.10 Đức Mẹ hiện ra lần thứ 6 và một hiện tượng mặt trời nhảy múa và sa suống mặt đất kéo dài trong hai phút. Khi mặt trời đã trở lại trạng thái bình thường, mọi người đều nhận thấy rằng, bãi cỏ ướt đẫm trong cơn mưa bỗng trở nên khô ráo. Đức Mẹ ban ba mệnh lệnh:

- Hãy cải thiện đời sống

- Hãy tôn sùng trái tim Mẹ

- Hãy siêng năng lần hạt Mân Côi.

và Đức Mẹ tự xưng là “Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi”.

* Đức Mẹ hiện ra ở La Vang (Việt Nam )

Theo lời truyền tụng trong thời kỳ bách hại 1798 Một nhóm người Công giáo ở gần đồi Dinh Cát (nay là tỉnh lỵ Quảng Trị) đã chạy vào phường La Vang tỵ nạn. Vì lúc bấy giờ phường La Vang ở giữa rừng xanh núi hiểm.

Trong lúc lánh nạn tại đây, ban đêm họ họp nhau dưới bóng một cây đa cổ thụ để lần chuỗi cầu nguyện.

Trong cơn lo sợ, thể xác lại tiều tụy ốm đau, họ than thở kêu xin Chúa và Đức Mẹ thiết tha não nùng.

Bỗng dưng, Đức Mẹ hiện ta trong ánh hào quang rực rỡ. Mẹ mặc áo choàng rộng, tay bồng Chúa Hài Đồng. Hai bên lại có hai thiên thần cầm đèn hầu chầu.

Đức Mẹ tỏ vẻ nhân từ âu yếm an ủi các bổn đạo vui lòng chịu khó, dạy hái lá xung quanh đó, nấu uống sẽ lành bệnh. Mẹ lại hứa rằng: “Mẹ nhận lời chúng con kêu xin và từ đây về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn cùng Mẹ ở chốn này, Mẹ sẽ nhận lời ban ơn theo ý nguyện”.

Sự kiện xảy ra trên thảm cỏ gần gốc cây đa cổ thụ nơi giáo dân đang cầu nguyện.

Lạy Mẹ La Vang, Mẹ đầy ơn phúc!

Không có ai chạy đến cùng Mẹ mà phải về không!

Ngày 15.08.1993, Đức Thánh Cha nói: “Cha phó thác toàn thể cộng đồng Dân Chúa tại Việt Nam cho sự chuyển cầu của Đức Mẹ La Vang, Đấng bảo trợ Giáo hội Việt Nam”.

III. Chuỗi Mân Côi, lời kinh hiệp thông của Hội Thánh

Trong bài đọc I, trích sách Tông Đồ Công Vụ cho chúng ta thấy hình ảnh cộng đoàn Giáo Hội sơ khai đồng tâm nhất trí và chuyên cần cùng nhau cầu nguyện, có Đức Maria ở giữa. Hình ảnh đó gợi lên sự hiệp thông của Hội Thánh. Với kinh Mân Côi, ngày nay cộng đoàn Kitô khắp nơi cùng diễn tả sống động việc cầu nguyện của Hội Thánh sơ khai, đồng thời, cũng trình bày cho thấy sự hiệp nhất của Hội Thánh. Nơi kinh Mân Côi mọi người cùng hướng về Chúa qua Mẹ Maria, cùng chiêm ngắm Đức Giêsu, cùng suy niệm Tin Mừng của Ngài, cùng hướng về nhau cầu nguyện cho nhau nhờ Mẹ. Truyền thống tốt đẹp của Hội Thánh khi đọc kinh Mân Côi còn là để cầu nguyện cho các linh hồn, cầu cho những anh chị em cần đến lòng thương xót của Chúa và cầu nguyện cho những nhu cầu của Hội Thánh.

Lời kinh Mân Côi đã đưa tâm hồn tín hữu đi dọc suốt cuộc đời Chúa Giêsu. Họ thực hiện hành trình này cùng với Mẹ Maria. Họ sống với Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong chọn lựa cho mình mỗi ngày sự khiêm hạ, khó nghèo, bác ái, hãm mình, phó thác, sẵn sàng chịu sỉ nhục vì danh Chúa để đạt đến vui mừng hy vọng và vinh quang.

Ngày nay, người ta cũng nỗ lực canh tân việc cầu nguyện bằng kinh Mân Côi. Nhưng đi sâu hơn vào mầu nhiệm ơn cứu độ bằng cách gắn kết việc đọc kinh với việc suy niệm Lời Chúa, với các mùa phụng vụ trong năm.

Việc làm đó giúp thể hiện cách thiết thực tâm tình của Mẹ Maria trong đời sống mỗi người, giúp nhận ra những điều kỳ diệu Chúa làm trong đời sống và nhờ đó biến đổi cuộc sống, bản thân thành lời ca tụng tán dương Thiên Chúa.

Ước gì những lời kinh Mân Côi hằng ngày dâng lên Đức Maria và sự suy niệm mầu nhiệm Mân Côi giúp chúng ta đi sâu vào các mầu nhiệm Đức Kitô, để nhờ kinh Mân Côi tuyệt diệu biến đổi cuộc sống, bản thân mỗi người thành lời ca tụng tán dương Thiên Chúa.

Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương rất Thánh Mân Côi, xin cầu cho chúng con.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho