12/07/2018
2287
Suy niệm Chúa Nhật XV Thường Niên năm B_Lm. Giuse Minh


 

CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN B

Am 7,12-15; Ep 1,3-14; Mc 6,7-13

“ƠN GỌI ĐƯỢC SAI ĐI”

 

 

I. Bối cảnh Tin Mừng: Ơn gọi được sai đi

Bản chất của Giáo hội là loan báo Tin Mừng. Vì thế, ơn gọi của người tín hữu là được sai đi, tiếp nối sứ mạng Cứu độ của Chúa Giêsu. Nhìn vào Á Châu, một lục địa mênh mông, trải rộng từ Địa Trung Hải phía Tây-Bắc, tới quần đảo Indonesia phía Đông-Nam. Lục địa này chiếm ba phần tư dân số thế giới. Nhưng chỉ có 3% là Kitô hữu. Còn lại 97% chưa nhận biết Tin Mừng. Riêng số tín hữu Công giáo chỉ ước độ 2%. Nếu không kể Philippine, tỉ lệ người Công giáo sẽ tụt xuống chỉ còn khoảng 1%.

Trước thực trạng đó, người tín hữu chúng ta có suy nghĩ gì? Thực tại này có thúc bách chúng ta lắng nghe lời Chúa, khiêm tốn kiểm thảo đời sống và ý thức lại sứ vụ được sai đi của mình hay không?

II. Ý nghĩa của bài Tin Mừng hôm nay:

Đối với Tin Mừng của Marcô trong trình thuật hôm nay, việc sai phái nhóm Mười Hai ở đây là căn bản cho bổn phận loan báo Tin Mừng của Giáo hội: “Hãy đi khắp cả thiên hạ rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.”

Khi đi rao giảng, Chúa Giêsu thấy tình trạng dân chúng như những con chiên không người chăn dắt, và sự nghiệp thiết lập “Triều đại Thiên Chúa” rất cấp bách, Chúa Giêsu chuẩn bị một nhóm môn đệ thay thế các mục tử bất lực để cộng tác vào công cuộc Ngài đang thực hiện. Ngài đặc biệt lưu ý tới chuyện cần phải có thêm thợ gặt trong đồng lúa của Thiên Chúa. Và Chúa Giêsu qui tụ nhóm Mười Hai Tông đồ lại và sai các ông từng hai người một đi rao giảng Tin Mừng, cùng với quyền trên các thần ô uế, trừ khử ma quỷ và chữa lành mọi bệnh tật, để mang bình an, hạnh phúc đến cho mọi người. Ngài cũng đưa ra cho các môn đệ một số chỉ thị cụ thể liên quan đến việc thi hành sứ mệnh đã lãnh nhận :

* Trước hết về chính công việc loan báo Tin Mừng. Hãy đi rao giảng: “Nước Thiên Chúa đã đến gần – hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng.” Hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong cùi được sạch và xua trừ ma quỷ.

* Liên hệ đến tâm thức và cách sống của người sứ giả Tin Mừng: Chúa Giêsu căn dặn: “Đã lãnh nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không.” Do đó, người môn đệ phải có tinh thần phục vụ quảng đại, giao tiếp hiền hòa với những ai đón nghe lời rao giảng. Sống khó nghèo và đơn giản về phương diện vật chất và siêu thoát về tình cảm nhân loại. Hành trang của người môn đệ là tâm hồn đơn sơ phó thác: “Không được mang gì đi đường, chỉ trừ cây gậy; không được mang lương thực, bao bì, tiền giắt lưng; được đi dép, nhưng không được mặc hai áo.” Thánh Marcô có lý khi ghi nhiều điều người loan báo Tin Mừng phải giữ, phải sống. Như thế là để cho ngôn hành được tương hợp, và lời giảng của họ có tính cách thuyết phục hơn, không trở thành công dã tràng vô ích. Hơn nữa, có như thế, với tâm hồn tự do, không lệ thuộc, người thừa sai mới luôn ở thế lữ hành mang bình an, sự sống mới cho người thành tâm thiện chí.

III. Người tín hữu sống Tin Mừng hôm nay:

Lời Chúa căn dặn các Tông đồ hôm xưa, cũng chính là những lời mà Chúa muốn nhắn gởi tới mỗi người chúng ta hôm nay. Chúng ta cũng là những người được sai đi vào lòng đời để làm chứng tá cho Tin Mừng. Nhưng để cho việc loan báo Tin Mừng không bị trở lực nào ngăn cản, Chúa đòi hỏi chúng ta đừng quá bám víu vào những bảo đảm của cuộc sống như tiền tài, danh vọng, chức quyền, mà trên hết hãy đặt niềm tin tưởng vào một mình Chúa mà thôi. Trong đời sống tương giao xã hội, chúng ta có nhiều cơ hội để giới thiệu Chúa cho những người chung quanh bằng một đời sống khiêm tốn, hiền hòa và bác ái như an ủi những bệnh nhân, xoa dịu những nỗi khổ đau, chia sẻ cho người nghèo một chút nhu cầu về vật chất trong nghĩa cử yêu thương và kính trọng họ. Câu chuyện sau đây là một minh họa cho việc sống chứng tá đức tin của người tín hữu: Một linh mục kể: có một cô xướng ngôn viên đài phát thanh ở tỉnh nọ, tự nhiên đến xin học đạo với linh mục. Nguyên nhân cô theo đạo như cô kể lại, là nhờ sống gần gia đình Công giáo tốt mà cô thấy hấp dẫn và lay động: họ sống rất đầm ấm, yên vui giữ đạo chân thành, thân thiện với xóm giềng “tối lửa tắt đèn có nhau”. Gia đình này không những đã tìm được hạnh phúc cho chính họ, cho vợ chồng con cái an vui, mà làm chan hòa hạnh phúc ấy sang cả lối xóm. Đời sống thân thiện cao đẹp của họ thực sự đã lôi kéo cô muốn tìm hiểu đạo Chúa, vì cô nghĩ chắc chắn đạo Chúa phải tốt đẹp cao vời lắm mới có những tín hữu tốt lành như thế. Gia đình công giáo này đã sống đạo trong tinh thần yêu thương, phục vụ nên đã lối kéo được người khác đến với Chúa, Đấng là nguồn sống và hạnh phúc đích thực của mọi người. Nếu mỗi người tín hữu, mỗi gia đình Công Giáo sống đạo trong tinh thần yêu thương phục vụ, chắc chắn việc Tông đồ của chúng ta sẽ đi đúng hướng của Chúa và sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp.

Như vậy, lời Chúa hôm nay là một lời mời gọi mỗi người chúng ta hãy xác tín về ơn gọi và sứ mạng của người Kitô hữu, để trong cuộc sống, chúng ta luôn tri ân cảm tạ Chúa và luôn biết làm chứng cho Tin Mừng bằng chính đời sống của chúng ta, ngõ hầu mọi người được sống tốt ở đời này và được hạnh phúc ở đời sau.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho