29/06/2018
3
Suy niệm Chúa Nhật XIII Thường Niên năm B_Lm. Giuse Minh


 

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN B

Kn 1,13-15; 2,23-24; 2 Cr 8,7.9.13-15; Mc 5,21-43

“LÒNG TIN CỦA CON ĐÃ CỨU CON”

 

 

I. Bối cảnh Phụng vụ lời Chúa

Đoạn Tin Mừng hôm nay, Thánh Maccô tường thuật hai phép lạ:

- Chữa bệnh cho một người phụ nữ bị băng huyết.

- Cứu sống đứa con gái ông trưởng hội đường.

Hai phép lạ đi liền nhau này được cả ba Phúc Âm Nhất Lãm tường thuật, nhưng Maccô và Luca kể với nhiều chi tiết hơn Matthêu (Cf Mc 5,21-43; Lc 8,40-56; Mt 9,18-26)

Ở đây tác giả Maccô muốn trình bày Đức Giêsu với sứ mệnh loan báo Nước Thiên Chúa, khai mở một thời đại mà bệnh tật và chết chóc hoàn toàn bị khắc phục để con người được sống an vui hạnh phúc.

Thế nhưng sự sống chỉ phục hồi cho những ai cầu xin với lòng tin: “Lòng tin của con đã cứu chữa con” – “Xin Ngài hãy đến đặt tay trên cháu là nó sẽ sống”.

Như thế cả hai trường hợp đều tuyệt vọng, nhưng cả hai đều có đức tin rất mạnh cho nên họ đã đạt được điều họ xin.

II. Ý nghĩa Sứ điệp Tin Mừng (Mc 5,21-43)

Hai người hưởng phép lạ hôm nay đều được đụng chạm đến Chúa:

- Người phụ nữ bị bệnh băng huyết lén lút sờ vào gấu áo Chúa, với ý nghĩ “miễn sao tôi chạm đến áo Ngài thì tôi sẽ được lành bệnh”. Thế rồi vừa đụng vào áo Ngài, lập tức bà thấy có biến chuyển : bệnh tật bao năm hành hạ bà, làm cho bà tốn hao biết bao công sức tiền của chạy thầy chạy thuốc, tưởng chừng như đã vô vọng, nay bỗng tiêu tan trong phút chốc!

- Còn em bé không đụng chạm đến Chúa vì em đã chết. Nhưng chính Chúa đụng chạm đến em, Chúa cầm tay dắt em trỗi dậy.

Cuộc tiếp xúc với Chúa đã gây nên những biến đổi mãnh liệt nơi thân xác : căn bệnh được xua trừ, thân xác khỏe mạnh trở lại. Người phụ nữ được sinh hoạt bình thường với xã hội. Thần chết bị trục xuất, sự sống trở lại. Em bé được giải thoát khỏi thế giới tử thần, trở về với thế giới sự sống.

Nhưng những biến đổi trong tâm hồn còn mãnh liệt hơn. Khi Đức Giêsu gọi người phụ nữ đến để khen ngợi và khích lệ chị, tâm hồn chị hẳn phải rộn ràng hạnh phúc. Với thái độ khoan dung nhân hậu, Đức Giêsu đã biến đổi sâu xa tâm hồn chị: từ mặc cảm là người ô uế, bị xã hội khai trừ, chị thấy mình được đối xử trân trọng, được Đức Giêsu khen ngợi và trở thành người thân thiết của Đức Giêsu. Những lời nói, thái độ ấy đã đem lại cho chị niềm tin, sự bình an và lòng tự tin.

Còn em bé khi trở lại sự sống, người đầu tiên em nhìn thấy là Đức Giêsu, hơi ấm đầu tiên em cảm nhận được từ bàn tay của Ngài cho em niền tin yêu phó thác. Và thái độ của Ngài thật như một người cha hiền. Từ đó đã khắc ghi trong tâm hồn em bé một hình ảnh rất đẹp và sâu đậm về Ngài. Và chắc hẳn rằng trọn đời em sẽ biết ơn Ngài và sẽ sống xứng đáng với tình yêu thương mà em đã cảm nhận được.

Người phụ nữ và em bé được Chúa Giêsu thương yêu vì họ có một lòng tin mạnh mẽ và lòng khiêm nhường thẳm sâu. Ông viên quan chức trưởng hội đường này không như các nhà lãnh đạo Do Thái lúc bấy giờ. Ông tin vào Chúa Giêsu không phải chỉ là một đạo sĩ, nhưng là một ngôn sứ và hơn thế nữa là chính Đấng Thiên Sai. Ông đến cầu cứu với Đức Giêsu. Chính Đức Giêsu bảo ông “chỉ cần tin thôi”. Còn người phụ nữ tuy sợ hãi không dám nói với Ngài, nhưng với lòng tin tưởng mãnh liệt đã sờ vào áo Ngài. Đức Giêsu đã khen ngợi đức tin của họ. Chính niềm tin mãnh liệt của họ đã xứng đáng được Chúa thưởng công.

III.Sống và loan báo Tin Mừng

Cũng thế, khi cầu nguyện với lòng tin, chúng ta sẽ được Thiên Chúa chấp nhận ý nguyện cầu của chúng ta. Người ta thuật lại câu chuyện tài tử Dorothy Day, trước khi được hoán cải và bắt đầu công việc giúp đỡ những người nghèo, đã phải trải qua những ngày tháng cô đơn, chán đời. Hàng đêm cô vùi dập mình trong những quán rượu ở Nữu Ước. Tuy nhiên lúc rạng sáng trên đường về nhà, cô thường dừng lại tham dự Thánh Lễ sớm ở Giáo đường thánh Joseph trên đại lộ số 6. Điều thu hút cô là hình ảnh những con người quì gối cầu nguyện. Cô viết trong cuốn “Từ Quảng Trường Hiệp Nhất đến Rôma”; tôi dường như cảm nhận được niềm tin của những người đó và tôi mong muốn có được niềm tin như họ. Vì vậy tôi thường đi vào nhà thờ, và có lẽ ngay cả tôi cũng xin Thiên Chúa khoan dung đối với một tội nhân như tôi.

Qua câu chuyện về niềm tin của ông trưởng hội đường, của người phụ nữ bị băng huyết và của Dorothy mời gọi chúng ta suy nghĩ lại đức tin của chính mình và chúng ta đã cầu nguyện với lòng tin chưa? Cầu nguyện là một cách thức để liên kết với ý định của Chúa. Trong cầu nguyện chúng ta gõ nhẹ vào kho tàng sức mạnh thiên nhiên rộng lớn, và đó cũng là cách giúp Thiên Chúa có thể tìm được cánh cửa mở rộng đi vào con tim của chúng ta (G. Aston Oldham).

Phép lạ đã diễn ra như kết quả của lòng tin và chính Chúa Giêsu đã nói với người phụ nữ loạn huyết “Đức tin của con đã cứu con”. Nhưng cũng chính niềm tin ấy đã giúp cho con người khám phá ra phép lạ mà Thiên Chúa không ngừng thể hiện vì yêu thương con người.

Khi tin người Kitô hữu sẽ trở nên mạnh mẽ qua sự yếu đuối của mình. Tin là thái độ của người nghèo về mặt tinh thần. Cựu ước không ngừng nói: “Thiên Chúa nhìn đến nỗi khổ của người nghèo và nghe lời cầu ước của họ. Thiên Chúa không bao giờ khước từ kẻ quay về người”.

Lạy Chúa xin ban cho con một đức tin mạnh mẽ vì con thường yếu tin, nghi ngờ tình thương và quyền năng của Chúa. Amen.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho