22/06/2018
101
Suy niệm Chúa Nhật XII Thường Niên năm B_Lm. Trầm Phúc 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 12 thường niên năm B

Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

 

Chúng ta mừng sinh nhật Chúa Giêsu, sinh nhật Đức Mẹ và sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả mà thôi. Điều đó chứng tỏ Giáo Hội xem thánh Gioan như một vị thánh đặc biệt quan trọng. Tại sao?

Thánh Gioan Tẩy giả ra đời trong những hoàn cảnh hết sức đặc biệt, do một bà mẹ đã lớn tuổi, son sẻ. Trước khi được thụ thai, Gioan đã được báo trước. Thầy cả Giacaria, cha của Gioan, đang dâng hương trong Đền Thờ thì thiên sứ của Chúa hiện ra cho ông và báo cho ông biết vợ ông sẽ thụ thai và sẽ sinh cho ông một con trai và ông sẽ đặt tên cho nó là Gioan. Tin này quá bất ngờ khiến ông không kịp trở tay. Ông đã hỏi lại thiên sứ: “Dựa vào đâu mà tôi biết được điều ấy?” Thiên sứ đã trả lời cho ông biết và vì ông không tin nên thiên sứ đã cho ông không nói được cho đến khi mọi việc xảy ra như thiên sứ đã báo. Sự cao cả của Gioan đã được nêu rõ ngay trong khi báo tin cho Giacaria, cha của Gioan: “Tôi là Gap-ri-en, hằng đứng chầu trước mặt Thiên Chúa, tôi được sai đến nói với ông và loan báo tin mừng ấy cho ông. Và này đây, ông sẽ bị câm, cho đến ngày các điều ấy xảy ra, bởi vì ông đã không tin lời tôi”. Như thế, việc ra đời của Gioan là do ý định của Thiên Chúa chứ không do ý muốn của ai khác. Tên Gioan cũng có nghĩa là Thiên Chúa thi ân. Sứ mệnh của Gioan cũng được báo trước: Em bé sẽ nên cao cả ttước mặt Chúa… Ngay khi còn trong lòng mẹ, em đã đầy Thánh Thần. Em sẽ đem nhiều con cái Itraen về với Đức Chúa… Em sẽ đi trước mặt Người, đầy Thần Khí và uy quyền của ngôn sứ Êlia”. Và mọi sự đã được ứng nghiệm. Gioan đã trở thành vị tiền hô cao trọng hơn mọi tiên tri. Chính Chúa Giêsu đã xác nhận điều đó. Gioan đến trước dọn đường cho Đấng Cứu Thế, làm chứng cho Ngài. Chính Gioan đã làm phép rửa cho Chúa Giêsu.

Sứ mệnh của Gioan rất cao trọng. Gioan đã được tràn đầy Thánh Thần ngay từ trong lòng mẹ, và đã nhảy mừng khi Mẹ Maria đến viếng thăm bà Êlisabet. Khi sinh ra, mọi người đều vui mừng vì bà Êlisabet đã được ơn Chúa một các lạ lùng, vì son sẻ đối với một phụ nữ Do Thái là một sự hỗ nhục vì được xem đó là bị Chúa ruồng bỏ. Ai cũng kinh ngạc và tự hỏi rồi đây em bé này sẽ ra sao, vì tay Chúa đã đặt trên em? Khi đặt tên cho em bé, mọi người cũng ngạc nhiên, vì thường người ta lấy tên cha đặt cho con, nhưng ở đây, bà mẹ bảo phải đặt tên nó là Gioan. Khi hỏi ý kiến người cha, ông cũng đồng ý như thế, vì tên này là do thiên sứ đã báo trước. Và đây là một điều làm mọi người ngỡ ngàng là khi ông viết tên con trẻ là Gioan thì miệng ông mở ra và ông cất tiếng ngợi khen Chúa. Đây chỉ là giai đoạn khởi đầu cho một biến cố lớn. Sự cao trọng của thánh Gioan không chỉ là được Chúa gọi ngay từ trong lòng mẹ mà vì Gioan đã trung thành với ơn gọi của mình. Từ rất sớm Gioan đã được trao cho những bậc tu hành trong sa mạc và đúng lúc, Gioan xuất hiện để bắt đầu rao giảng bên bờ sông Giođan, báo cho dân biết Đấng phải đến sẽ đến. Lời rao giảng của Gioan đã vang dội thức tỉnh bao tâm hồn đang chờ đợi ơn cứu độ. Lời rao giảng của Gioan quan trọng đến nỗi từ khắp miền Giêrusalem, cả miền Giuđê và cả miền sống Giođan đều tuôn đến nghe ông giảng. Mọi người nô nức đến nghe giảng và chịu phép rửa tỏ lòng sám hối. Nhiều người cứ ngỡ ông là Đấng Thiên sai nhưng ông đã nói rõ: “Tôi chỉ là tiếng kêu trong sa mạc, hãy dọn đường cho Chúa đến”. Gioan khiêm tốn và đó chính là sự cao của của ông. Chính ông đã nói: “Ngài phải lớn lên còn tôi phải nhỏ lại”.

Nhiều người đã hỏi Gioan: Ông là ai? Chúa Giêsu trả lời cho họ thay cho Gioan: Ông không phải là cây lau phất phơ trước gió, cũng không phải là người ăn mặc sang trọng, mà là một tiên tri và lớn hơn tất cả các tiên tri. Còn chúng ta? Chúng ta là ai? Câu hỏi có vẻ kỳ lạ, nhưng rất chính xác. Chúng ta phải biết mình là ai chứ.

Đơn giản, chúng ta chỉ cần biết mình là con Thiên Chúa. Gioan chỉ rửa trong nước, chúng ta được rửa trong Thánh Thần và nhờ đó chúng ta là con Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã nói: “Một người nhỏ bé nhất trong Nước Trời cũng lớn hơn Gioan”. Vì chúng ta đã lãnh nhận ơn làm nghĩa tử nhờ Thánh Thần, được nuôi dưỡng bằng chính máu thịt của Chúa Giêsu. Nhưng chúng ta có trung thành với Chúa như Gioan không? Chúng ta có xứng đáng là bạn của chàng rể như Gioan không? Hãy nhỏ đi để Chúa Giêsu lớn lên trong ta. Hãy nuôi dưỡng Chúa Giêsu trong ta để chúng ta sống nhưng không phải chúng ta sống mà là Chúa Kitô sống trong ta.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho